xs
xsm
sm
md
lg

ทิม คุ้ก แถลงความคืบหน้าเฟซชิลด์ยี่ห้อแอปเปิล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทิม คุ้ก ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับความคืบหน้าในการผลิตเฟซชิลด์ เพื่อมอบแก่เจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุขในสหรัฐฯ ระหว่างช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส

บริษัทแอปเปิล กำลังออกแบบพัฒนาอุปกรณ์ปกป้องใบหน้า หรือเฟซชิลด์ เพื่อที่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทางด้านสาธารณสุข ทั้งหมอ พยาบาล และอื่นๆ ในสหรัฐฯ ได้ใช้ปกป้องตัวเองจากเชื้อโรค COVID-19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้บริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และหน้ากากอนามัยให้แก่สถานพยาบาลทั่วประเทศไปแล้ว 20 ล้านชิ้น และเตรียมจะบริจาคเพิ่มอีกสองเท่าตัว เพราะยังเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในวงการแพทย์เพื่อใช้ในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัส ที่ปัจจุบันนี้สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 1 ของโลกแล้ว

ทิม คุ้ก ซีอีโอของแอปเปิล ออกมาแถลงถึงความก้าวหน้าผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ตอนนี้เฟซชิลด์ล็อตแรกของแอปเปิลได้ส่งออกไปถึงโรงพยาบาลไกเซอร์ เพอร์มาเนนตี ในซานตาคลาราวัลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว และเตรียมพร้อมที่จะขยายวงออกไปให้ทั่วสหรัฐฯ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ซีอีโอแอปเปิลยังโชว์วิธีการประกอบเฟซชิลด์ของแอปเปิลว่าอาศัยเวลาเพียงไม่ถึง 2 นาทีเท่านั้นในการประกอบเพื่อใช้งานได้ทันที

“เราทำงานใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์ รวมทั้งฝ่ายบริหารทางด้านสาธารณสุขทั่วสหรัฐฯ ตอนนี้เราพอมีข้อมูลของสถานพยาบาลที่ต้องการมันอย่างเร่งด่วน ซึ่งเราจะรีบจัดส่งไปให้ถึงที่ตามลำดับ” ทิม คุ้ก กล่าวในวิดีโอ

เขายังบอกอีกว่า นี่เป็นการทำงานร่วมกันของบริษัทแอปเปิลทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ทีมออกแบบ วิศวกร แพกเกจจิ้ง ฝ่ายประสานงาน รวมทั้งบริษัทที่เป็นซัปพลายเออร์ต่างๆ ด้วย


ในสัปดาห์นี้แอปเปิลมีแผนจะส่งออกเฟซชิลด์ไปสู่หน่วยแพทย์ต่างๆ 1 ล้านชิ้น และส่งอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 1 ล้านชิ้น ที่ทำจากโรงงานของแอปเปิลทั้งในสหรัฐฯ และจีน จนกระทั่งครบ 20 ล้านชิ้นเช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยที่บริจาคไปก่อนหน้านี้

นอกจากการบริจาคหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ที่จำเป็นทางการแพทย์ให้หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ แล้ว แอปเปิลก็ยังเคยบริจาคให้จีนที่อู่ฮั่นและแห่งอื่นๆ ที่มีการระบาดรุนแรงของ COVID-19 ทั่วโลกด้วย

ทิม คุ้ก บอกด้วยว่า นี่คือความพยายามของแอปเปิลในการต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัส ซึ่งตอนนี้คร่าชีวิตผู้คนในสหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 8,000 ราย และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 300,000 รายทั่วประเทศ

สำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ แห่งอื่นๆ อย่าง กูเกิล และเฟซบุ๊ก ก็พยายามออกแคมเปญเพื่อต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19 เช่นกัน

อย่างกูเกิลนั้นได้สร้างโปรแกรมที่รวบรวมข้อมูลความเคลื่อนไหวของผู้ติดเชื้อโควิด โดยร่วมมือกับแอปฯ กูเกิลแมปในการบ่งชี้สถานที่เสี่ยงต่างๆ รวมทั้งสามารถติดตามคนไข้ และให้ข้อแนะนำเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคมแก่ผู้ใช้แอปพลิเคชันอีกด้วย

ขณะที่เฟซบุ๊กได้ลงทุนไป 100 ล้านดอลลาร์เพื่อที่จะสนับสนุน “สื่อประชาชน” ในการรายงานข่าวเกี่ยวกับการระบาดของโคโรนาไวรัสบนหน้าเพจโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก


กำลังโหลดความคิดเห็น...