xs
xsm
sm
md
lg

Google ดึงข้อมูลผู้ใช้ สนับสนุนสาธารณสุข ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมชนทั่วโลกต่างกำลังรับมือกับการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 อยู่นั้น รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ก็ได้ยกระดับยุทธศาสตร์สาธารณสุขให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เช่น มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อชะลออัตราการแพร่ระบาดของไวรัส

Google Maps ที่ Google ได้ใช้ข้อมูลรวมที่ไม่ระบุตัวตนในการแสดงความหนาแน่นของผู้ใช้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อช่วยระบุว่าช่วงเวลาใดที่ธุรกิจในท้องถิ่นมีผู้เข้าใช้บริการมากที่สุด โดย Google ทราบจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาว่าข้อมูลประเภทนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อพวกเขาต้องทำการตัดสินใจที่สำคัญในการต่อสู้กับไวรัส COVID-19

นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป Google จะเผยแพร่รายงานความเคลื่อนไหวของชุมชนท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หรือ COVID-19 Community Mobility Reports เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการทำงานจากบ้าน การอยู่แต่ภายในที่พักอาศัย และนโยบายอื่น ๆ เพื่อไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยรายงานดังกล่าวได้รับการพัฒนาให้สามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็ยังคงยึดตามแนวทางปฏิบัติและนโยบายความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดของ Google

รายงานดังกล่าวได้ใช้ข้อมูลรวมที่ไม่ระบุตัวตนในการสร้างกราฟแสดงแนวโน้มการเคลื่อนไหวในช่วงเวลาต่าง ๆ ตามสภาพทางภูมิศาสตร์ในสถานที่สำคัญประเภทต่าง ๆ เช่น ร้านค้าปลีกและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ร้านขายของชำและร้านขายยา สวนสาธารณะ สถานีขนส่ง สถานที่ทำงาน และที่พักอาศัย

โดย Google จะแสดงแนวโน้มต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยใช้ข้อมูลล่าสุดที่รวบรวมในช่วง 48-72 ชั่วโมงที่ผ่านมา แม้ว่า Google จะแสดงเปอร์เซ็นต์การเข้าใช้บริการที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่จะไม่เปิดเผยจำนวนการเข้าใช้บริการที่แน่นอน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้คน Google จะไม่มีการแสดงข้อมูลที่สามารถระบุตัวบุคคลได้ เช่น สถานที่ข้อมูลการติดต่อ หรือการเคลื่อนไหวเฉพาะบุคคล

ในเบื้องต้น รายงานนี้ได้ครอบคลุม 131 ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ด้วยความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับข้อมูลเช่นนี้ หากเป็นไปได้ Google จะให้ข้อมูลเชิงลึกในระดับภูมิภาคด้วย โดยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Google จะทำให้รายงานนี้ครอบคลุมประเทศและภูมิภาคอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่ารายงานนี้จะยังคงเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังเพื่อปกป้องผู้คนจากการระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างแท้จริง


สำหรับข้อมูลชุดแรกที่เปิดเผยออกมาถึงการสำรวจในประเทสไทยเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา พบว่า คนไทยออกเดินทางไปยังสาถนที่อย่างร้านค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด โรงภาพยนต์ ลดลงถึง 55% เมื่อเทียบกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์


เช่นเดียวกับความหนาแน่นในการเข้าไปยังสถานที่อย่างร้านขายของชำ ตลาด ซูเปอร์มาเก็ต ร้านขายยาที่ลดลง 27% ตามด้วยสวนสาธารณต่างๆที่ลดลง 54% การใช้งานระบบขนส่งสาธารณะลดลง 61% และสถานที่ทำงานลดลง 21%

ในทางกลับกันข้อมูลจาก Google พบว่า ในช่วงที่ภาครัฐขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น ความหนาแน่นในบริเวณที่พักก็เพิ่มขึ้นถึง 16% อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่เปิดเผยชุดนี้เก็บข้อก่อนการประกาศใช้มาตรการฉุกเฉิน ทำให้อาจจะต้องรอการเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่ที่จะตามมาเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ข้อมูลเชิงลึกจะถูกสร้างขึ้นด้วยชุดข้อมูลรวมที่ไม่ระบุตัวตนที่รวบรวมจากผู้ใช้ที่เปิดการตั้งค่าประวัติตำแหน่งซึ่งโดยปกติจะถูกปิดไว้ ผู้ใช้ที่เปิดประวัติตำแหน่งสามารถเลือกที่จะปิดการตั้งค่าได้ตลอดเวลาจากบัญชี Google และสามารถลบข้อมูลประวัติตำแหน่งได้โดยตรงจากไทม์ไลน์ของพวกเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...