xs
xsm
sm
md
lg

แนะองค์กรรับมือ Disruption ยุค 5G

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากการประมูลคลื่น 5G ไปหมาดๆ ความเปลี่ยนแปลง ผลกระทบ กำลังคืบคลานเข้ามาทุกขณะ ธุรกิจไหนตั้งรับ ปรับตัวไม่ทันหนีไม่พ้นถูก Disruption ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งความพร้อมของ ผู้ให้บริการ อัตราค่าบริการ อุปกรณ์รองรับ แต่ตัวเร่งสำคัญที่ทำให้เกิด Disruption (ดิสรัปชั่น) เร็วขึ้นในขณะนี้ จากความกลัว ความกังวลของการระบาดของไวรัสโควิด-19 และเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ทำให้พฤติกรรมมนุษย์เปลี่ยนแปลง อยู่ในบ้านมากขึ้น และหันมาใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อความปลอดภัย โดยเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนต้องอาศัยความเร็ว 5G เชื่อมต่อการทำงานเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption กล่าวถึงยุค 5G ของการสื่อสาร ไม่ใช่แค่มือถือ แต่รวมอุปกรณ์อัจฉริยะทุกชนิดที่เชื่อมอินเทอร์เน็ตได้ (Internet of Things) และด้วยความเร็วสูงมากกว่า 4G ถึง 100 เท่า จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง ผลกระทบทั้งแง่บวกและลบในทุกวงการอุตสาหกรรม แต่มั่นใจให้คุณประโยชน์มากกว่า ช่วยส่งเสริมธุรกิจให้คอนเน็คเร็วขึ้น งานจะติดตัวเราโดยใช้เพียงโทรศัพท์มือถือ ทำงานได้ทุกที่ แบบไม่สะดุด โลกแคบลง

5G จะส่งผลกระทบทุกวงการอุตสาหกรรม เพียงแต่ว่า จะกระทบมากน้อย กระทบก่อนหรือหลัง อย่างการศึกษา จะทำให้โฉมหน้าการศึกษาเปลี่ยนไป การเปิดวีดีโอการเรียนการสอนจะสามารถทำได้ทันทีที่ต้องการ ภาพและเสียงจะคมชัด e-learning จะเกิดขึ้นอีกมาก หรือครูผู้สอนที่ชำนาญการ จากต่างประเทศ สามารถสอนไลฟ์และโต้ตอบแบบฉับไว ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทาง ช่วยลดต้นทุน ทำให้ราคาคอร์สเรียนถูกลง

ตามด้วยวงการแพทย์ การเรียกดูข้อมูลของคนไข้จาก Big Data จะเป็นไปได้อย่างรวดเร็วทันถ่วงทีต่อการรักษา การรักษาทางไกล ตรวจวินิจฉัยทางไกล หรือแม้แต่การผ่าตัดทางไกลก็จะทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

สำหรับ ธุรกิจรีเทล ต้องปรับโดยการใช้เทคโนยี VR (Virtual Reality) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้บริโภค เช่น การฟิตติ้ง โดยลูกค้าสามารถเลือกเสื้อผ้าจากแคตตาล็อก และลองสวมใส่เสื้อผ้าผ่าน magic mirror เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนสี หรือไซส์ เสมือนทดลองใส่เสื้อผ้าจริง

ส่วนแวดวงอสังหาริมทรัพย์ก็ยังสามารถใช้ VR เช่นกัน ในการจำลองเห็นรายละเอียดของโครงการ เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงความน่าอยู่อาศัย ด้านการขนส่งด้วยความเร็วและมีเสถียรของ 5G จะช่วยให้รถไร้คนขับมีประสิทธิภาพสูงสุด

ในวงการสื่อสารมวลชน การถ่ายทอดสดนอกสถานที่ในอนาคต ไม่ต้องอาศัยรถ OB เพียงแค่มีกระเป๋าใส่อุปกรณ์รองรับ 5G ก็สามารถถ่ายทอดสดและพร้อมกันหลายๆ ช่องได้อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...