xs
xsm
sm
md
lg

เอเชียชอบดู! Netflix โกยรายได้เพิ่ม 3 เท่าตัวใน 2 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากซีรีส์ Netflix original เรื่อง The Naked Director
เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) บริการสตรีมมิงวิดีโอชื่อดังประกาศรายได้ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุรายได้เพิ่มทะลุ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวในเวลา 2 ปีเท่านั้น ส่งให้ Netflix ยอมรับว่ามองเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดหลักรายถัดไปที่เชื่อว่าจะมีการเติบโตต่อเนื่อง

สเปนเซอร์ นูแมนน์ (Spencer Neumann) ประธานฝ่ายการเงิน Netflix กล่าวว่า Netflix กำลังเข้าใจตลาดเอเชียแปซิฟิกได้ดีกว่าเดิม ทั้งในส่วนเนื้อหาที่นำเสนอ รวมถึงแพคเกจราคา และพฤติกรรมการรวมกลุ่มกันชม ดังนั้น Netflix จึงเชื่อว่าความเข้าใจที่ดีขึ้นจะทำให้ตลาด Netflix ขยายตัวได้มากขึ้นในภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องในทุกไตรมาสและทุกปี

ปัจจุบัน Netflix ชี้ว่าฐานผู้ชมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกทำรายได้สัดส่วนเพียง 7.3% ของรายรับรวม Netflix แต่ถือเป็นตลาดที่เติบโตสูงที่สุดสำหรับสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix

ในภาพรวม Netflix มีสมาชิกที่ยอมชำระเงินเพื่อชมรายการโปรดแล้วกว่า 16 ล้านรายในภูมิภาค (สถิติ ณ สิ้นเดือนธันวาคม 62) จำนวนนี้เพิ่มขึ้นจาก 6.5 ล้านในปี 60 และ 10.6 ล้านในปี 61

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Netflix จะปูพรมจัดทัพเนื้อหาเอเชียมากระตุ้นตลาดเต็มที่ในปีนี้ โดยก่อนการประกาศผลประกอบการครั้งนี้ Netflix ประกาศว่าได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่ภาพยนตร์แอนิเมชัน 21 เรื่องซึ่งเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซจาก สตูดิโอ จิบลิ สู่สายตาผู้ชมทั่วโลก 190 ประเทศ ผลคือคอหนังจากทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และละตินอเมริกา จะได้เพลิดเพลินไปกับจินตนาการที่โลดแล่นจากสตูดิโอระดับรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์อย่าง Spirited Away และ My Neighbor Totoro


นอกจากแอนิเมชันญี่ปุ่น Netflix เคยกล่าวในเดือนพฤศจิกายนว่าค่าย CJ ENM ของเกาหลีใต้และบริษัทในเครืออย่าง Studio Dragon จะสร้างซีรีย์เกาหลีออริจินัลสำหรับ Netflix ภายใต้ความร่วมมือ 3 ปีในปี 63 นี้ด้วย

เท็ด ซารานโดส (Ted Sarandos) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านคอนเทนต์ของ Netflix ย้ำว่าการ์ตูนญี่ปุ่นและซีรีส์เกาหลีใต้ที่เป็น original local content ได้กลายเป็นตัวชูโรงที่กระตุ้นให้เกิดอิมแพคในตลาด Netflix ทั่วเอเชีย คาดว่า Netflix จะให้ความสำคัญกับการผลิตเนื้อหา 2 สัญชาตินี้ต่อเรื่อง

ในภาพรวม Netflix รายงานรายได้ 5,500 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 4 (สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 62) เพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยรายได้ตลอดทั้งปีของ Netflix มีมากกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่งให้มูลค่าหุ้น Netflix พุ่งกระฉูดหลังการประกาศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...