xs
xsm
sm
md
lg

เทรนด์ไมโครชี้ "ไวรัสที่ไม่ใช่ไวรัส" ระบาดหนักข้อปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิยธิดา ตันตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด
เทรนด์ไมโคร (Trend Micro) ประสานเสียงตามรอยบริษัทซีเคียวริตี้ค่ายใหญ่ทั่วโลก ยืนยันปี 2020 องค์กรจะยิ่งเสี่ยงกับภัยใหม่ที่จะโตขึ้นตามความนิยมใช้คลาวด์และไอโอที (IoT) ชี้ปีหน้าภัยไวรัสที่ไม่ใช่ไวรัสซึ่งไม่ครนาระบบซีเคียวริตี้รูปแบบเก่าจะร้อนแรงขึ้นชัดเจน หลังจากที่เริ่มเห็นหนาตามาหลายปีรวมถึงปีนี้

ปิยธิดา ตันตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศระหว่างการเปิดเผยรายงานคาดการณ์ภัยคุกคามทางด้านไซเบอร์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 (Trend Micro Security Prediction 2020) ว่าปีหน้า เทรนด์ไมโครประเทศไทยจะทำตลาดจริงจัง 3 โซลูชัน ได้แก่ XDR ซึ่งจะต่อยอดบนศูนย์ SOC ที่บริษัทปักธงลงทุนในหลายประเทศทั่วโลก ขณะเดียวกันก็จะเปิดตัวโซลูชันใหม่ด้านการทำ Hybrid Cloud Security โดยจะเปิดตัวโซลูชันใหม่ในไตรมาสแรกของปีหน้าในชื่อ Cloud One ก่อนจะเปิดตัวโซลูชันด้าน IoT Security ภายในครึ่งแรกของปีหน้า

"4 สิ่งที่น่าสนใจในปี 2020 คือเก็บข้อมูลบน Cloud, การเก็บชุดข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อรองรับระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI, วัฒนธรรมการทำงานแบบ DevOps ซึ่งผู้ให้บริหารจัดการข้อมูลบนเครือข่ายหรือ Managed service provider (MSP) ต้องระวัง และอุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (IoT) ทั้งหมดนี้ทำให้องค์กรต้องลงทุนเพิ่ม เป็นทิศทางว่าตลาด Trend Micro ไทยจะเติบโตใน 3 ส่วนหลักคือ Cloud, DevOps และ Hybrid Cloud Security"

ปีหน้า เทรนด์ไมโครมองว่าตลาด Container และ Serverless จะมีอิทธิพลมากในตลาดซีเคียวริตี้ไทย ซึ่งที่ผ่านมาตลาดคอนเทนเนอร์หรือเทคนิคการจัดการแพกเกจซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งนั้นขยายตัวแล้ว แต่ Serverless ระบบซึ่งจะทำให้องค์กรรันแอปพลิเคชันได้แบบไม่ต้องกังวลกับการจัดการอุปกรณ์ จะขยายตัวแน่นอนเต็มที่ช่วงปีหน้า

Live off the land ไวรัสไม่ใช่ไวรัส

นอกจากความเสี่ยงที่จะมีเพิ่มมากขึ้นตามเทคโนโลยีใหม่ที่องค์กรจะหันมาใช้งานรอบด้าน เชื่อว่าภัยใหม่ที่จะขยายตัวมากขึ้นในปีหน้าคือการไม่โจมตีระบบในรูปการพัฒนาไวรัสแบบเดิม ซึ่งจะทำให้ระบบสแกนบล็อกได้ง่ายหลังจากตรวจพบ แต่จะเป็นการสร้างสคริปต์ที่ไม่มีไวรัส เพื่อให้ระบบทำสิ่งที่ไม่ดี ภัยลักษณะนี้ทำให้องค์กรต้องปรับปรุงระบบซีเคียวริตี้ ให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของคำสั่งในระบบได้ตลอดเวลา

"ภัยแบบนี้เรียกว่า Live off the land ถ้าจะระงับ script ทั้งหมดระบบขององค์กรก็จะทำงานไม่ได้ ทางแก้คือต้องเอาเครื่องมือที่องค์กรใช้มาเทียบกับงานที่เกิดขึ้นในระบบ ตรงนี้มี framework ซึ่งองค์กรสามารถเอาไปออกแบบระบบ security ได้อีกที"

อีกแนวโน้มสำคัญที่จะเกิดขึ้นในยุค AI และ ML คือระบบจะท่วมด้วยข้อมูลและการแจ้งเตือนต่างๆ บริษัทจึงต้องการคนที่จัดการได้และต้องมีเครื่องมือที่เป็น Threat Intelligent ซึ่งสามารถวิเคราะห์หรือการทำ Security Analytic ได้ ทำให้ระบบสามารถรวมล็อคที่คล้ายกัน หรือรวมการแจ้งเตือนลักษณะเดียวกัน แล้ววิเคราะห์เพื่อหาสิ่งแปลกปลอมได้ง่ายขึ้น

"Security Analytic นี้มีให้บริการแล้วในระบบหลังบ้านของเทรนด์ไมโคร โดย framework จะได้มาจากการรวบรวมของบริษัท Mitre ซึ่งเชื่อถือได้และเป็นหนึ่งใน framework ที่วงการ security ยอมรับ"


ผู้บริหารเทรนด์ไมโครย้ำว่า Life of the land เป็นภัยที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ แต่พบได้มากขึ้นในปี 2019 การแพร่หลายในไทยอยู่ในระดับสูงเทียบเท่าประเทศอื่นในภูมิภาคปัญหานี้สะท้อนว่าองค์กรต้องปรับระบบ Security เพราะภัยนี้ใช้ไม่ได้กับระบบซีเคียวริตี้รูปแบบใหม่เนื่องจากจะต้องดูจากพฤติกรรมของคำสั่งในระบบ

สำหรับทางแก้ ผู้บริหารมองว่าองค์กรจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่รองรับการวิเคราะห์พฤติกรรม ซึ่งถ้าเป็นแบบ Signature Base หรือการระบุลักษณะพิเศษของโปรแกรมมัลแวร์อย่างเดียว จะไม่สามารถป้องกันได้

โอกาสงามรออยู่

เทรนด์ไมโครยอมรับว่าภัยที่เกิดขึ้นถือเป็นหนึ่งในโอกาสเติบโตทางธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันมีภัยใหม่เกิดขึ้นทุกปี เทรนด์ไมโครจึงวางจุดยืนพัฒนาระบบให้จับความเสี่ยงได้อยู่ตลอดเวลา แต่ยอมรับว่าโอกาสของ Life of the land ยังไม่เห็นชัดเหมือนยุค ransomware หรือซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่ข้อมูลที่โด่งดังมากเมื่อช่วง 4 ปีที่แล้ว ช่วงเวลานั้นเทรนด์ไมโครยอมรับว่าบริษัทเติบโตก้าวกระโดดเป็นเลข 2 หลัก

สำหรับทิศทางในปีหน้า ภัยที่มากขึ้นและความเสี่ยงที่มากขึ้นทำให้ความต้องการในตลาดซีเคียวริตี้เติบโต ขณะเดียวกันลูกค้าองค์กรก็หันมาลงทุนเพื่อรับมือกับภัยให้ทันท่วงทีเชื่อว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ตลาดเติบโตสูง

"เทรนด์ไมโครประเทศไทยปีนี้บริษัทมีแผนลงทุนด้านบุคลากร โดยจะขยายทีมงานเพื่อบุกตลาด และอีกด้านคือการขยายพันธมิตรให้ครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงพันธมิตรที่เป็นกลุ่มสมาคมเพื่อให้สามารถป้องกันภัยได้ดีขึ้นในปีหน้า" ปิยธิดาระบุ

ในมุมการแข่งขัน บริษัทมั่นใจว่าสามารถแข่งขันได้ดีเพราะเทรนด์ไมโครครองแชมป์อันดับ 1 ในตลาด Cloud Workload Security ซึ่งมั่นใจว่ายังเป็นผู้นำอยู่ได้ต่อเนื่อง ปัจจุบัน เทรนด์ไมโครทั่วโลกมีส่วนแบ่งการตลาดซีเคียวริตี้มากกว่า 35 เปอร์เซ็นต์คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 39.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2018 นอกจากเทรนด์ไมโคร อันดับรองลงมาในตลาดคือไซแมนเทค แมคอาฟี่ และซิสโก้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...