xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียคลอดคู่แข่งแอป TikTok

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Yandex ท้าชน TikTok
ยานเด็กซ์ (Yandex) บริษัทอินเทอร์เน็ตสัญชาติรัสเซียประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นเพื่อท้าชนแอปติ๊กตอก (TikTok) ของจีน ขณะนี้ยังจำกัดวงใช้งานเฉพาะในแดนหมีขาว ก่อนจะเดินตามฝันขยายตลาดนอกบ้านปีหน้า

Yandex เรียกแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นของตัวเองว่า Sloy ซึ่งเป็นภาษารัสเซียแปลว่า “ชั้น” หรือเลเยอร์ในภาษาอังกฤษ แอปดังกล่าวเน้นแสดงเนื้อหาด้านแฟชั่นและสไตล์ที่โดนใจวัยรุ่น ทำให้มีจุดยืนเดียวกับแอปพลิเคชัน TikTok ของจีน

Yandex ยอมรับว่าปัจจุบัน Sloy จะมีให้บริการเฉพาะใน App Store ของรัสเซีย เบลารุส และคาซัคสถาน แต่บริษัทมีแผนจะเปิดให้ดาวน์โหลดในระบบแอนดรอยด์ (Android) ช่วงปีหน้า (2020) ซึ่งไม่เพียงในรัสเซีย บริษัทกำลังพิจารณาเปิดตัวในยุโรปและสหรัฐอเมริกาในปีหน้าด้วย

ความเคลื่อนไหวของ Yandex ถือเป็นกระแสล่าสุดที่สะท้อนอิทธิพลของ TikTok ดาวรุ่งมาแรงซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคนต่อเดือน วันนี้ TikTok ไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะวัยรุ่นในประเทศจีน แต่ยังขยายตัวไปมีอิทธิพลในวัยรุ่นอเมริกัน จนมีการประเมินว่า TikTok อาจจะเป็นหน้าด่านรายใหม่นอกจากหัวเว่ย (Huawei) ซึ่งจะได้รับผลกระทบโดยตรงจาก “สงครามข้อมูล” ในยุคดิจิทัลระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา
หน้าตาแอปวิดีโอฮิต TikTok
สำหรับ TikTok เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและแบ่งปันวิดีโอสั้น ๆ ด้วยเทคนิคพิเศษ การใช้ระบบเรียนรู้ด้วยเครื่องและปัญญาประดิษฐ์ทำให้ TikTok โดนใจผู้ใช้วัยรุ่นที่ชื่นชอบสิ่งใหม่และความง่าย ทำให้วันนี้แบรนด์น้อยใหญ่กำลังเริ่มลงโฆษณาที่ TikTok พร้อมกับที่บริษัทแม่ของ TikTok เริ่มขยายธุรกิจมาพัฒนาระบบเสิร์ชในประเทศจีนเพื่อแข่งขันกับไป่ตู้หรือ Baidu อย่างจริงจัง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ายักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล (Google) ก็ไม่นิ่งนอนใจ และแสดงท่าทีสนใจซื้อคู่แข่งของ TikTok เพื่อท้าชนเต็มตัวในช่วงปีหน้า

คู่แข่ง TikTok ที่มีข่าวว่ากำลังเจรจาซื้อขายกิจการกับ Google คือ "ไฟร์เวิร์ก" (Firework) ลักษณะการทำงานของ Firework คือการเป็นแอปพลิเคชันโซเชียลวิดีโอที่ให้ผู้ใช้แชร์วิดีโอสั้นได้เหมือนที่ TikTok ทำ อย่างไรก็ตาม รายงานในวอลล์สตรีทเจอร์นอล (The Wall Street Journal) อ้างว่าเว่ยโป (Weibo) แพลตฟอร์มไมโครบล็อกของจีนก็แสดงความสนใจอยากซื้อกิจการ Firework เช่นกัน.


กำลังโหลดความคิดเห็น