xs
xsm
sm
md
lg

TikTok โตเตะตา! Google ไม่ทนดู เล็งซื้อคู่แข่งท้าชนปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นี่คือเวลาทองที่เราทุกคนควรจะสนใจแอปพลิเคชันดาวรุ่งอย่าง "ติกตอก" (TikTok) อย่างจริงจัง เพราะการเติบโตสะดุดตาของ TikTok ทำให้มีข่าวว่ากูเกิล (Google) กำลังสนใจตลาดนี้อย่างจริงจังเช่นกัน และอาจตัดสินใจซื้อคู่แข่งของ TikTok เพื่อท้าชนเต็มตัวในช่วงปีหน้า

คู่แข่ง TikTok ที่มีข่าวว่ากำลังเจรจาซื้อขายกิจการกับ Google คือ "ไฟร์เวิร์ก" (Firework) ลักษณะการทำงานของ Firework คือการเป็นแอปพลิเคชันโซเชียลวิดีโอที่ให้ผู้ใช้แชร์วิดีโอสั้นได้เหมือนที่ TikTok ทำ อย่างไรก็ตาม รายงานในวอลล์สตรีทเจอร์นอล (The Wall Street Journal) อ้างว่าเว่ยโป (Weibo) แพลตฟอร์มไมโครบล็อกของจีนก็แสดงความสนใจอยากซื้อกิจการ Firework เช่นกัน

ความเนื้อหอมของ Firework สะท้อนอิทธิพลแข็งแกร่งของ TikTok ได้ชัดเจน เฉพาะ Firework นั้นเป็นสตาร์ทอัปที่มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐในการระดมทุนรอบล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของ TikTok ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงปักกิ่งนั้นมีมูลค่าบริษัทพุ่งกระฉูด 75,000 ล้านเหรียญ ทำให้ผลประกอบการของบริษัทสวยงามตระการตาไร้เทียมทาน โดยรายได้รวมทะลุ 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ราว 212,870 ล้านบาท)

TikTok ดังได้เพราะ AI?

TikTok เป็นแอปวิดีโอยอดนิยมในหมู่คนหนุ่มสาว วัยรุ่นคนธรรมดาหลายคนสามารถยกฐานะเป็นเซเลบฯได้ด้วย TikTok ขณะที่หลายแบรนด์เริ่มใช้ TikTok เป็นเครื่องมือเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยขับเคลื่อน TikTok จากพลังปัญญาประดิษฐ์

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ชื่อว่ามีความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องหรือแมชชีนเลิร์นิง จนปี 2017 บริษัท ByteDance ตัดสินใจซื้อแอปแชร์วิดีโอ Musical.ly และรวมเข้ากับ TikTok เทคโนโลยีวิเคราะห์ภาพขั้นสูงของแอปช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับฟิลเตอร์ได้แบบไม่ซ้ำใคร และอัลกอริธึมของ TikTok จะแนะนำวิดีโอน่าสนใจให้ผู้ใช้ในฟีด "For You" ได้ชนิดตอบโจทย์รายบุคคล

อีกปัจจัยที่ทำให้ TikTok โด่งดังโดนใจสาวก คือการเป็นแอปที่ผู้ใช้เป็นผู้สร้างเนื้อหาหรือ user-generated content ด้วย TikTok ผู้ใช้สามารถปรับแต่งวิดีโอของตัวเองได้โดยเพิ่มฟิลเตอร์และเพลง เป็นที่มาให้ผู้ใช้หลายคนเลือกทำวิดีโอลิปซิงค์จนฮอตฮิตทั่วเมือง ขณะเดียวกันก็สามารถโพสต์วิดีโอร่วมกับเพื่อนโดยใช้คุณสมบัติ "duet" หรือจะเพิ่มวิดีโอตอบไปยังวิดีโอที่ผู้อื่นโพสต์ ซึ่งทำให้เกิดการสนทนาผ่านวิดีโอที่ไม่เหมือนแอปใด

หลายแบรนด์จึงพยายามพัฒนาความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับผู้ชมบน TikTok โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ขี้เล่น ล้วนสามารถใช้ TikTok เพื่อท้าทายและกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมทำสิ่งที่น่าสนใจ หรือฟังเพลงที่น่าสนใจ รวมถึงการเพิ่มแฮชแท็กในโพสต์ของทุกคนเพื่อแบ่งปันกับเพื่อนฝูง

TikTok จึงสามารถสร้างรายได้จากการทำแคมเปญ ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งแจ้งเกิดดาวรุ่งเซเลบฯคนใหม่ ที่สำคัญ TikTok เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ซื้อสินค้าในแอป ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ TikTok รู้จักสาวกในมุมใหม่ต่อไป

ฐานผู้ใช้ TikTok ทะลุ 1,500 ล้านคน

หลังจาก TikTok เปิดตัวในเดือนกันยายน 2016 วันนี้ TikTok มีผู้ใช้งาน 1,500 ล้านคนทั่วโลก โดยในจำนวนนี้ใช้งานทุกวัน 700 ล้านคน ขณะที่สถิติล่าสุดพบว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2019 มีผู้ใช้ใหม่ 188 ล้านคนเพิ่มขึ้นมาใน TikTok

TikTok ถูกยกเป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมอันดับ 9 ของโลก เหนือกว่า LinkedIn, Twitter, Pinterest และ Snapchat กลายเป็นแอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในไตรมาส 1 ปี 2019 ซึ่งยอดดาวน์โหลด TikTok คิดเป็นสัดส่วนเติบโต 70% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2018

นอกจากจีนที่เป็นตลาดหลัก รายงานระบุว่า TikTok มีผู้ใช้บริการใหม่ประมาณ 13.2 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2019 อิทธิพล TikTok ยังเห็นได้ชัดบนตลาดไอโฟนเพราะ TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดบน App Store ในช่วงไตรมาส 1 ปี 2019 เบ็ดเสร็จแล้วยอดดาวน์โหลด TikTok บน App Store มีมากกว่า 33 ล้านครั้ง เหนือกว่า YouTube และ Instagram โดยครองตำแหน่งแชมป์แอปที่ดาวน์โหลดมากที่สุดใน Apple App Store มากว่า 5 ไตรมาสติดต่อกัน

ตั้งแต่ปี 2019 น้องใหม่ TikTok ให้บริการใน 155 ประเทศ รองรับ 75 ภาษา ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของโลก มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้งโดยคนไทย โดยวิดีโอบน TikTok มากกว่า 1 ล้านตัว ถูกเปิดชมทุกวันในปี 2018 ทำให้ TikTok มียอดชมมากกว่า 1 ล้านวิวต่อวันเรียบร้อย.


กำลังโหลดความคิดเห็น