xs
xsm
sm
md
lg

TikTok ไทย ยังเน้นเพิ่มผู้ใช้ และคอนเทนต์คุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากทำตลาด TikTok ในประเทศไทยมากกว่า 2 ปี ถึงเวลาเดินหน้าให้คนไทยเข้าถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นนี้มากขึ้น พร้อมเผยช่องทางให้แบรนด์เข้ามามีส่วนร่วมไปกับกลุ่มผู้ใช้งาน

นายสุรยศ เอี่ยมละออ หัวหน้าฝ่ายแบรนด์ และการตลาด TikTokภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวถึงภาพรวมของ TikTokในภูมิภาคอาเซียนว่ายังอยู่ในช่วงของการเติบโตที่ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้จะเกิดความสนใจและเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มเอง

'พฤติกรรมผู้ใช้ของคนในภูมิภาคนี้คล้ายคลึงกัน ทำให้เราสามารถนำประสบการณ์ที่ได้จากทั้งสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย เข้ามาปรับใช้ในแต่ละประเทศให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดการเพิ่มจำนวนของผู้ใช้มากขึ้น'

ก่อนหน้านี้ TikTokได้ประกาศชัดเจนแล้วว่ายังไม่อยู่ในช่วงของการสร้างรายได้เพราะถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำธุรกิจ ยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาต่อเนื่อง ทำให้ในเวลานี้ TikTokจะเน้นไปที่การรวบรวมครีเอเตอร์ที่น่าสนใจ เพื่อนำมาจัดหมวดหมู่ในการสื่อสาร

ในส่วนของกลุ่มผู้ใช้ในประเทศไทย ผู้บริหาร TikTok ยอมรับว่าส่วนใหญ่ยังอยู่ในกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก ทำให้คอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความบันเทิง และความน่ารักของสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

'ตอนนี้เริ่มเห็นเทรนด์การสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายมาก แต่ที่น่าสนใจคือกลุ่มของการให้ความรู้ ที่เริ่มมีครีเอเตอร์เข้ามาสอนภาษาอังกฤษ หรือสอนทำอาหารต่างๆ ซึ่งก็จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ได้กว้างขึ้น'

ในช่วงแรกที่เข้ามาใช้งานผู้ใช้อาจจะเจอกับคอนเทนต์ที่หลากหลายมาก แต่เมื่อใช้งานไปสักระยะ เมื่อระบบได้เรียนรู้ผู้ใช้แล้ว คอนเทนต์ที่จะแสดงผลขึ้นมาก็จะตรงกับความสนใจของผู้ใช้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน TikTok ได้เริ่มเปิดเผยช่องทางให้แบรนด์ได้เข้าถึงผู้ใช้ผ่านแพลตฟอร์มนี้มากขึ้น ตั้งแต่การเข้ามาเปิด Official Account ที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่อยากให้เข้ามาพูดคุยถึงแนวทางในการใช้งานให้เหมาะสมมากกว่า

'อยากให้ในมุมของแบรนด์มองว่า TikTokเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างผู้ใช้กับแบรนด์ ดังนั้นแบรนด์ที่เข้ามาใช้งานต้องมี ความสม่ำเสมอในการสร้างคอนเทนต์หรือตอบรับกับผู้บริโภค'

นอกจากนี้ ยังได้เริ่มมีการขายช่องทางโฆษณาในส่วนของ โฆษณาบนหน้าฟีด (In-feed ads) เพื่อให้ข้อมูลสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ และ Hashtag Challengeให้แบรนด์ทำแคมเปญเพื่อสร้างการเข้าถึงไปยังกลุ่มผู้ใช้ต่างๆที่ไม่ได้จำกัดแค่ใน TikTok

'ด้วยการที่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง ดังนั้นจึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถแชร์คอนเทนต์ที่สร้างบน TikTokไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆได้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการสร้างการรับรู้ที่ดีที่สุดเพราะด้วยลูกเล่น และเอฟเฟกต์ต่างๆในวิดีโอ จะทำให้คนนึกถึง TikTok อยู่แล้ว'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...