xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนดู ย่านนวัตกรรมปุณณวิถี ก่อนจะเปิด ‘True Digital Park’ อย่างเป็นทางการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ในการวางแผน และออกแบบพื้นที่สังคมเมือง คือการผลักดันแนวคิดย่านนวัตกรรม (Innovation District) ขึ้นมาเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจให้มารวมตัวกันเพื่อร่วมกันพัฒนา และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น

โดยปัจจุบัน สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ได้ประกาศ 15 พื้นที่นำร่องครบอคลุมทั้งพื้นที่กรุงเทพฯ อีอีซี และภูมิภาค เพื่อพัฒนาเป็นย่านนวัตกรรม ประกอบไปด้วย 1.ย่านนวัตกรรมโยธี แหล่งศูนย์รวมความรู้ด้านการแพทย์ 2.ย่านนวัตกรรมปทุมวัน ให้เป็นศูนย์กลางผู้ประกอบการทุกระดับ 3.ย่านนวัตกรรมกล้วยน้ำไท เน้นเรื่องธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มัลติมีเดียและดิจิทัล 4.ย่านนวัตกรรมรัตนโกสินทร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

5.ย่านนวัตกรรมคลองสาน ให้เป็นศูนย์กลางความรู้เพื่อชุมชนสู่ความเจริญในอนาคต 6.ย่านนวัตกรรมปุณณวิถี ศูนย์กลางดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ของคนเมือง 7.ย่านนวัตกรรมลาดกระบัง ยกระดับคุณภาพชีวิต จากหลายมิติทั้งด้านอุตสาหกรรม การขนส่งและโลจิสติกส์ 8.ย่านนวัตกรรมบางซื่อ ในการเป็นสมาร์ทลิฟวิ่ง และวมาร์ทเวิร์กกิ้ง

9.ย่านนวัตกรรมอู่จะเภา-บ้านฉาง สำหรับย่านการศึกษาและเมืองมหาวิทยาลัยที่ทันสมัย 10.ย่านนวัตกรรมศรีราชา ที่จะเป็นอนาคตแห่งย่านนวัตกรรมเชิงนิเวศ 11.ย่านนวัตกรรมพัทยา ที่เน้นการพัฒนาเมืองและสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับผู้ประกอบการ 12.ย่านนวัตกรรมบางแสน เป็นต้นแบบการบริหารจัดการเมือง

ที่เหลือจะเป็นย่านนวัตกรรมระดับภูมิภาคประกอบด้วย ย่านนวัตกรรมเชียงใหม่ ย่านนวัตกรรมขอนแก่น และย่านนวัตกรรมภูเก็ต

ย้อนไปเมื่อช่วงสิงหาคม 2559 กลุ่มทรู ถือเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ที่ขานรับแนวคิดดังกล่าว พร้อมเริ่มนำเสนอโครงการ ‘True Digital Park’ ในย่านนวัตกรรมปุณณวิถี ด้วยเป้าหมายที่จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางดิจิทัลให้ได้ ก่อนขยายความร่วมมือกับทาง สนช. ในพื้นที่ย่านนวัตกรรมปทุมวัน และภูเก็ตตามมา

แนวคิดหลักของการผลักดัน True Digital Park ขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางดิจิทัล ได้เริ่มเห็นชัดเจนขึ้น ด้วยการแบ่งพื้นที่ภายในออกเป็น 3 โซนหลักๆ ทั้งการเป็นพื้นที่สร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล พื้นที่ไลฟ์สไตล์ และบริเวณที่พักอาศัย บนพื้นที่ติดรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเป็นการเดินทางสาธรณะที่สะดวกที่สุดในปัจจุบัน


ประกอบกับเทรนด์ในเรื่องรูปแบบการทำงาน และไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป จึงได้เริ่มวางให้ True Digital Park กลายเป็นพื้นที่รวบรวมคนที่มีไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์เข้ามาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน พร้อมกับนำเสนอไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอื่นๆเข้ามาด้วย

ผ่านมาถึงปัจจุบัน True Digital Park ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ และได้ยกระดับมาเป็น Bangkok CyberTech District ในการเป็นพื้นที่ศูนย์กลางสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล และส่งเสริมการเติบโตของสตาร์ทอัปไทย ภายใต้ระบบนิเวศน์แบบเปิด ที่รองรับทั้งบริษัทข้ามชาติ และเหล่าสตาร์ทอัปผู้ประกอบการ นักลงทุน และหน่วยงานภาครัฐ

โดยเปิดพื้นที่ให้ในโซน Events Space ซึ่งเป็นพื้นที่การจัดงาน รูปแบบใหม่ แบบครบวงจร ตอบโจทย์สำหรับบริษัทไอทีและสตาร์ทอัป ที่เน้นทางด้านการจัดกิจกรรม ได้เข้ามาใช้งาน นอกจากนั้นยังมี Campus Space ที่เป็นโซนออฟฟิศแบบไฮบริด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และ Co-working space ลักษณะ Open workspace เพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างคนทำงานต่างบริษัทได้รู้จักกัน ไม่แน่นะ เพื่อนบ้านของคุณอาจจะกลายเป็นเพื่อคู่ค้าทางธรุกิจ หรือแม้แต่พาร์ทเนอร์คนใหม่ก็ได้

สนใจเข้ามาดูสถานที่จริงกันได้เลย ทัวร์ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ Book A Tour (http://bit.ly/2IB4dIs)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น