xs
xsm
sm
md
lg

Facebook จับมือค่ายเพลงไทย หลังรับเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ทำระบบล่ม เล็งชดเชยค่าโฆษณา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอผู้ก่อตั้ง Facebook
เฟซบุ๊ก (Facebook) ประกาศความร่วมมือกับค่ายเพลงรายใหญ่ในประเทศไทยได้แก่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ชาว Facebook แชร์เพลงได้หลากหลายโดนใจ การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากยอมรับว่าบริการ Facebook, อินสตาแกรม (Instagram) และว็อตสแอป (WhatsApp) ล่มหลายชั่วโมงเพราะการเปลี่ยนระบบแม่ขายหรือเซิร์ฟเวอร์ โดยขณะนี้ที่ระบบกลับมาใช้งานได้แล้ว Facebook ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างประเมินผลกระทบจากการล่มที่เกิดขึ้น รวมถึงการพิจารณาคืนเงินค่าโฆษณาที่หลายแบรนด์จ่ายไปแต่ไม่สามารถแสดงโฆษณาสู่สายตาผู้ใช้หลายพันล้านคนได้ในวันนั้น

หลังจากยอมรับว่าเกิดปัญหาขัดข้องในระบบของบริษัท ทำให้บริการในเครือ Facebook เช่น แมสเซนเจอร์ (Messenger), Instagram และ WhatsApp ไม่สามารถใช้การได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย ล่าสุด Facebook ระบุว่าความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากมีปัญหาในการเข้าถึงแอปและบริการของ Facebook

Facebook ระบุในทวิตเตอร์ว่าได้แก้ไขปัญหาและกู้คืนการทำงานของระบบอย่างเต็มรูปแบบ โดยไม่ลืมขออภัยในความไม่สะดวกและขอขอบคุณที่ผู้ใช้ทุกคนอดทนรอ

ขณะนี้ WhatsApp สามารถใช้การได้ตามปกติ
เบื้องต้น Facebook ย้ำว่ากำลังพิจารณาผลกระทบรอบด้านจากปัญหาระบบล่มทั่วโลกที่เกิดขึ้น โดยรายงานจากบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ชี้ว่า Facebook กำลังพิจารณาคืนเงินโฆษณา เพื่อชดเชยกับเหตุระบบล่มซึ่งทำให้ Facebook หยุดทำงานไปหลายชั่วโมง ซึ่งในบางพื้นที่ แม้ผู้ใช้จะยังเปิดบริการได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้บริการได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังไม่สรุปตัวเลขการชดเชยเงินค่าโฆษณา โดยบอกเพียงว่าบริษัทยังคงตรวจสอบผลกระทบโดยรวมของปัญหานี้ รวมถึงความเป็นไปได้ของการคืนเงิน ซึ่งท่าทียึดมั่นในความยุติธรรมนี้ทำให้หุ้นของ Facebook เพิ่มขึ้น 0.8% แม้ว่าจะมีปัญหาระบบล่มทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย เจ้าพ่อเครือข่ายสังคมไม่ได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมถึงแนวทางเยียวยานักโฆษณา ข่าวล่าสุดที่ Facebook ประกาศคือการจับมือกับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอส เพื่อเป็นพันธมิตรให้ผู้คนแชร์เพลงและเชื่อมต่อผ่านดนตรี
เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
ผลจากความร่วมมือกับค่ายเพลงรายใหญ่ในประเทศไทยได้แก่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสอย่างเป็นทางการ จะทำให้ชาว Facebook แชร์เพลงของศิลปินยอดนิยมตลอดกาลอย่าง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ไปจนถึงศิลปินซึ่งเป็นที่นิยมล่าสุดอย่าง บอดี้สแลม ลาบานูน โปเตโต้ และต่าย อรทัย รวมถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชื่อดังอย่าง เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ใบเตย อาร์สยาม กระแต อาร์สยาม จ๊ะ อาร์สยาม ธัญญ่า อาร์สยาม และศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย ได้แบบไม่ต้องหวั่นใจ

"ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แฟนเพลงชาวไทยสามารถใช้เพลงไทยที่ได้รับอนุญาต ประกอบในวิดีโอและโพสต์ที่พวกเขาแชร์บน Facebook และ Instagram" แถลงการณ์ระบุโดยบอกว่าความร่วมมือนี้จะทำให้ผู้คนเข้าถึงดนตรีหลากหลายแนวเพลงจากศิลปินไทยได้มากขึ้น

นอกจากไทย Facebook ยังมีพันธมิตรกว่าอีก 40 ประเทศทั่วโลกซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับเนื้อหาประเภทดนตรี.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...