xs
xsm
sm
md
lg

จาก N-Gage ถึง Nokia 5.1 plus มือถือเกมพลัง AI รุ่นล่าสุดจากโนเกีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธนเดช ช่วงแก้ววิเศษ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล
เคาะราคาสบายกระเป๋า 7,490 บาทสำหรับ Nokia 5.1 plus สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของโนเกีย ที่หวังตอบโจทย์คนไทยชอบเล่นเกมบนมือถือ ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคนต่อเดือน มั่นใจสานต่อภาพ “โนเกียเอ็นเกจ” (N-Gage) ที่เคยโดนใจเกมเมอร์ทั่วไทย ยืนยันเป้าหมายเดิม คือ ขึ้นท็อป 3 แบรนด์สมาร์ทโฟนทั้งตลาดไทย และตลาดโลกภายใน 2-3 ปี

ธนเดช ช่วงแก้ววิเศษ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล ผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกีย กล่าวว่า การเปิดตัว Nokia 5.1 plus สะท้อนว่า โนเกีย มองตลาดมือถือสำหรับเล่นเกมเป็นอีกเซกเมนต์ที่น่าสนใจ เนื่องจากผู้ใช้กลุ่มนี้มีความต้องการใช้งานมากกว่าการโทร.ออก หรือรับสาย เบื้องต้น ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ยอดขายในเมืองไทย

“โนเกีย เป็นเจ้าแรกที่เป็นมือถือเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วย Nokia N-Gage ปี 2003 และในปี 2007 เราเปลี่ยนโลกอีกครั้งด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มเอ็นเกจให้คนดาวน์โหลดได้เอง” ธนเดช กล่าว “ที่เราเปิดตัว Nokia 5.1 plus ช่วงนี้ เพราะเราเห็นกระแสและเทรนด์การใช้งาน ตลาดมือถือเกมยังไม่มีผู้เล่นมากนัก และไตรมาส 3 ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะ เพราะหลายคนมองหาซื้อเครื่องใหม่เพื่อใช้งานปลายปี ขณะเดียวกัน คนไทยก็ชอบเล่นเกมบนมือถือ เราจึงมองว่า ถ้านำเสนอว่า Nokia 5.1 plus สามารถเล่นเกมได้ดี ก็จะสามารถทำงานตอบโจทย์อื่นได้ดีเช่นกันในราคาที่ทุกคนซื้อได้”

ธนเดช ระบุว่า จุดขายหลักที่โนเกีย เตรียมไว้สำหรับ Nokia 5.1 plus คือ ความคุ้มค่าราคา ขณะเดียวกัน ความเป็น “แอนดรอยด์วัน” (Android One) จะทำให้ Nokia 5.1 plus ได้รับอัปเดตตลอด 3 ปี ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป Nokia 5.1 plus จะมีคุณสมบัติดีขึ้นทุกเดือน

“โนเกีย เป็นแบรนด์ที่มีเครื่องเป็น Android One มากสุดในตลาด ปีนี้เราเปิดตัว 7 รุ่น เราจะไม่หยุดเท่านี้ในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปี”

ผู้บริหารโนเกียไม่เปิดเผยเป้าหมายรายได้ตลอดปีนี้ โดยยืนยันเป้าหมายเดิมว่าต้องการขึ้นเป็นท็อป 3 แบรนด์สมาร์ทโฟนทั้งตลาดไทย และตลาดโลกใน 2-3 ปี โดยขณะนี้โนเกีย ใช้เวลา 20 กว่าเดือนก็สามารถเป็นท็อปออฟมายด์แบรนด์อันดับ 5 ในตลาดสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในประเทศไทย ซึ่งในแง่ยอดขาย (ข้อมูลมกราคม 2018) พบว่า HMD สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกีย ไปแล้ว 70 ล้านเครื่อง ตลาดหลักอยู่ที่หลายภูมิภาคทั้งจีน อินเดีย เอเชียแปซิฟิก และยุโรป ยอดขายคิดเป็นมูลค่า 2,170 ล้านเหรียญสหรัฐ
ธีรณัฏฐ์ วิภูมิตสิตสกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เกมลอฟท์ จำกัด
บุลากร หุตะเจริญ ผู้จัดการการตลาด บริษัท เกมลอฟท์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า วันนี้ตลาดเกมมือถือของประเทศไทยแบ่งออกเป็นจาวาเกม (Java) ที่ติดตั้งในฟีเจอร์โฟน และเอชดีเกม (HD) ซึ่งมีรายละเอียดกราฟิกมากสำหรับเล่นบนสมาร์ทโฟนพลังสูง สัดส่วนของตลาดไทย คือ แคชชวลเกม มีขนาดใหญ่กว่ากลุ่มฮาร์ดคอร์เกม บนจำนวนผู้เล่นชาวไทยที่มากกว่า 3 ล้านคนต่อเดือน

“ตลาดแคชชวลเกมไทยมีขนาดใหญ่กว่า คือ ราว 65-70% เฉพาะในส่วนของเกมลอฟท์บริษัทเดียว คนไทยเล่นเกมบนมือถือมากกว่า 3 ล้านคนต่อเดือน ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 10% ต่อเดือน สถิตินี้ คือ ทุกเกมรวมกัน”

สถิตินี้ถือเป็นโอกาสที่โนเกีย มองเห็นในตลาดมือถือเกม สิ่งที่โนเกียทำ คือ การจับมือกับเกมลอฟท์ทำการตลาดบนแฟนเพจเฟซบุ๊ก เพื่อจัดแข่งขันเกมชิงรางวัล โดยเกมลอฟท์เป็นเบอร์ 1 ในตลาดเกมมือถือที่มีผู้ดาวน์โหลดมากที่สุดทั่วโลก จุดนี้ผู้บริหารเกมลอฟท์ไม่เปิดเผยตัวเลขมาร์จิน หรือกำไรต่อปี แต่ระบุว่ามีอัตราเติบโตราว 17% ในปีนี้ ถือว่าระดับเดียวกับอัตราเติบโตเฉลี่ย 20% ต่อปี

สำหรับ Nokia 5.1 plus มีให้เลือก 2 สี คือ ดำเงา และน้ำเงินเงา ราคา 7,490 บาท พร้อมขายสิ้นเดือนตุลาคมนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...