xs
sm
md
lg

ทำความรู้จัก 3 แกน IoT ใช้ได้จริงที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตยุคดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หลังจากที่ทรู ประกาศลงทุนและขยายโครงข่าย เพื่อให้รองรับบริการ NB-IoT ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ผ่านมาอีก 1 ไตรมาส ก็เริ่มเห็นภาพถึงการนำอุปกรณ์ IoT ไปติดตั้งเพื่อใช้งานจริงแล้ว โดยเฉพาะใน 3 แกนหลัก คือ เรื่องของสุขภาพ ลอจิสติกส์ และความปลอดภัย

สิ่งที่น่าสนใจ คือ การใช้งาน IoT จาก 4 แกนหลักดังกล่าว กำลังจะกลายเป็นต้นแบบที่ช่วยสื่อให้ผู้บริโภคเห็นประโยชน์ของการนำอุปกรณ์ IoT มาใช้งาน โดยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวอย่างสุขภาพในแกนของ Smart Health

ความน่าสนใจของอุปกรณ์ IoT ในแกนดังกล่าว คือ การช่วยเหลือผู้ใช้ให้สามารถเชื่อมข้อมูลการใช้ชีวิตประจำวันเข้ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารที่มีในปัจจุบัน กลายเป็นทางเลือกที่จะช่วยส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น

รูปแบบการทำงานของอุปกรณ์ IoT ในแกนนี้ จะเริ่มจากการที่ผู้ใช้สวมใส่อุปกรณ์ Wearable ต่างๆ ที่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายในการเก็บข้อมูลสุขภาพอย่างการเดิน, การนอน, การออกกำลังกาย, อัตราการเต้นของหัวใจ หรือแม้กระทั่งเครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ ที่ถือเป็นการเก็บข้อมูลสุขภาพแบบง่ายๆ ที่จะเกิดประโยชน์เมื่อนำไปให้แพทย์ช่วยวินิจฉัย

ขณะเดียวกัน อุปกรณ์สวมใส่ดังกล่าวยังขยายความสามารถไปถึงในเรื่องของความปลอดภัยในส่วนของ Smart Security ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถรู้ตำแหน่งของบุตรหลาน หรือตั้งให้มีการแจ้งเตือนเมื่อออกจากจุด Safe Zone

ไปจนถึงการประยุกต์นำอุปกรณ์ IoT ไปใช้งานร่วมกับหน่วยงานราชการ อย่างในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่กลุ่มทรู เข้าไปเป็นตัวกลาง ให้เกิด MOU หรือข้อตกลงร่วมในการให้การสนับสนุน และติดตามเฝ้าระวังช้างป่า และผลักดันช้างป่ากลับสู่ป่าธรรมชาติ

อุปกรณ์ที่กลุ่มทรู เข้าไปสนับสนุนคือการนำโครงข่าย และอุปกรณ์ IoT อย่างกล้องวงจรปิด (Camera Trap) ที่สามารถส่งสัญญาณภาพเมื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว เข้าสู่ส่วนกลางช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น พร้อมกับการช่วยให้ชุมชนในท้องถิ่นแข็งแรง

อีกหนึ่งแกนที่น่าสนใจ คือ เรื่องของ Smart Logistic ที่กลายเป็นหนึ่งในภาคส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการใช้งาน IoT ในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีการนำ 4 เทคโนโลยีมาใช้งานจริงแล้ว ประกอบไปด้วย 1. Smart Transport ระบบติดตาม ตรวจสอบ และแจ้งเตือนยานพาหนะตลอด 24 ชั่วโมง แบบเรียลไทม์ผ่านสัญญาณของทรูมูฟ เอช ที่ครอบคลุมทั่วไทย

2. Delivery Tracker ระบบบริหารจัดการการขนส่งสินค้าและบริการนอกสถานที่ ที่ช่วยให้สามารถทราบสถานะการขนส่งตลอดเวลา 3. NB-IoT Smart Parking ระบบแจ้งจองที่จอดรถ เพื่อแก้ไขปัญหาการวนหาที่จอด และยังสามารถใช้เป็นระบบชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันเมื่อนำรถออกได้ทันที

4. NB-IoT Smart Lighting ไฟถนนอัจฉรินะที่จะปรับลดแสงสว่างเมื่อไม่มีผู้ใช้งาน พร้อมระบบแจ้งสถานะการใช้งาน ซึ่งจากทั้ง 4 เทคโนโลยีนี้ ถือเป็นการนำ IoT มาใช้ เพื่อบริหารต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย และช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นด้วย

ส่วนแกนสุดท้าย True Robotics ด้วยการนำเสนอหุ่นยนต์ที่ถูกปรับแต่งให้สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้บนความปลอดภัยขั้นสูงสุด มาเล่นหมากฮอส ที่เปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าไปท้าทายความสามารถได้ที่ทรู แบรนดิ้ง ช้อป สยาม สแควร์ ซอย 3

หุ่นยนต์ True Robotics ถูกพัฒนาขึ้นมาจากหุ่นยนต์แขนกล KUKA Small Robot KR 3 R540 นำมาติดกล้อง Kinect และระบบ AI เพื่อใช้ในการประมวลผล ก่อนนำมาเทรนนิ่งให้เล่นหมากฮอสกว่า 4,500 ครั้ง ก่อนปรับระดับลงมาอยู่ที่ 200 ครั้ง เพราะจากการทดสอบก็ไม่มีคนชนะได้แล้ว

True IoT : The Future is Real. โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้ ติดตามข่าวสารไอโอทีจากทรู เพิ่มเติมได้ทาง http://trueiot.truecorp.co.th และ FB Fanpage : True IoT

(บทความประชาสัมพันธ์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...