xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิล ทุ่ม 1.8 หมื่นล้าน ซื้อหุ้น JD.com

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเยนซี-กูเกิลเตรียมทุ่มเงิน 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าซื้อหุ้น JD.com ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบค้าปลีก และขนส่ง เน้นถ่ายทอดประสบการณ์-เทคโนโลยีจากจีน เพื่อรุกตลาดยุโรป สหรัฐฯ และอาเซียน

กูเกิล พยายามรุกเข้าไปในตลาดจีนมากขึ้น โดยล่าสุด วานนี้ (18 มิ.ย.) มีรายงานว่า ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีจากสหรัฐฯ ได้ตกลงเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับ เจดี ด็อท คอม (JD.com) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซจากจีน โดยกูเกิลจะเข้าไปซื้อหุ้นของเจดี คิดเป็นมูลค่า 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 18,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ กูเกิลได้เข้าไปลงทุนในจีน ด้วยการออกสินค้าใหม่ และเปิดออฟฟิศ รวมไปถึงศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) โดยตอนนี้ กูเกิลจับมือกับเจดี ด็อท คอม แต่ส่วนใหญ่เป็นภารกิจนอกประเทศจีน ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ร่วมทั้งสองบริษัทเปิดเผยว่า พวกเขาจะร่วมมือกันริเริ่มกลยุทธ์หลายอย่าง รวมไปถึงร่วมมือกันพัฒนาระบบค้าปลีกในยุโรป สหรัฐฯ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้ คือ การผสานเอาประสบการณ์และเทคโนโลยีของเจดี ในส่วนของห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) กับการขนส่งในประเทศจีน ซึ่งปัจจุบัน ในคลังและศูนย์กระจายสินค้าของเจดีนั้นใช้หุ่นยนต์ทำงานมากกว่าใช้มนุษย์ เข้ากับการเข้าถึงลูกค้า การเก็บข้อมูล และการทำการตลาด เพื่อยกระดับการค้าปลีกผ่านโลกออนไลน์ไปอีกระดับ

เดิมทีความร่วมมือระหว่างสองยักษ์ใหญ่ดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงการเปิดทางให้เจดี สามารถเอาสินค้าไปขายบนแพลตฟอร์มชอปปิ้งของกูเกิลได้ทั่วโลก แต่ ณ ตอนนี้ ดูเหมือนจะเริ่มชัดเจนว่า ทั้งสองบริษัทมีแผนการเกี่ยวกับความร่วมมืออื่นๆ ในใจในอนาคตด้วย

ปัจจุบัน หากคิดเอาจากมูลค่าหุ้นในตลาดแนสแด็ก JD.com มีมูลค่าราว 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.96 ล้านล้านบาท) โดยบริษัทมีความร่วมมือกับห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่างวอลล์มาร์ท ทั้งยังลงทุนมหาศาลในส่วนของเทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติ โดรน และระบบการค้าปลีก-การขนส่ง เพื่อรองรับการค้าในอนาคต

การขยับตัวเข้าไปถือหุ้นใน บ.อีคอมเมิร์ซ อย่างเจดี ด็อท คอม ครั้งนี้ของกูเกิล ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะจากเดิมกูเกิลนั้น ขึ้นชื่อในการทำเงินจากระบบค้นหา และโฆษณาเป็นหลัก นอกจากนี้ การเข้าไปเป็นหุ้นส่วนในเจดี ด็อท คอม ยังเกี่ยวพันกับเทนเซ็นต์ ผู้สนับสนุนหลักของเจดี โดยปัจจุบัน เทนเซ็นต์ มีมูลค่าบริษัทราว 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16 ล้านล้านบาท) ขณะเดียวกัน ทั้งสามบริษัทก็เข้าไปหนุน Go-Jek สตาร์ทอัปดาวรุ่นจากอินโดนีเซียด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...