xs
xsm
sm
md
lg

HTC คลอดโทรศัพท์มือถือพลัง blockchain รุ่นใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สัญลักษณ์ HTC หลังสมาร์ทโฟนรุ่น HTC ONE
เอชทีซี (HTC) แจ้งเกิดโทรศัพท์มือถือเทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) ที่ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้เงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับผู้ใช้แอปพลิเคชันบนเครือข่ายเงินดิจิทัลอย่าง DApp ที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

HTC ถือเป็นผู้ผลิตรายล่าสุดที่ก้าวเข้าสู่วงการฮาร์ดแวร์ blockchain โดย HTC ประกาศแผนการสร้างโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ที่รองรับเทคโนโลยี blockchain รุ่นใหม่ชื่อ “เอ็กซ์โซดัส” (Exodus) ซึ่งถูกระบุชื่อในรายงานของสำนักข่าว เดอะเน็กซ์เว็บ (TheNextWeb)

Exodus จะเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับบริการบริการกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลวอลเล็ตแบบครอบจักรวาล และจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่สนับสนุนแอปพลิเคชันแบบแยกศูนย์ รวมถึงเงินคริปโตฯ เต็มรูปแบบ จุดนี้รายงานระบุว่า โทรศัพท์ Exodus จะมีระบบสนับสนุนเครือข่ายเงินดิจิทัลทั้ง bitcoin, ethereum และเครือข่ายเงินสกุลหลักอื่นๆ โดยคาดว่าจะมีพันธมิตรอื่นอีกหลายรายมาเพิ่มเติมในภายหลัง

ทั้งหมดนี้ HTC พุ่งเป้าที่เครือข่าย blockchain แบบดั้งเดิม ด้วยการใช้โทรศัพท์ Exodus เป็นโหมดสนับสนุนการซื้อขาย (เทรด) ระหว่างผู้ใช้เงิน cryptocurrency ที่น่าสนใจ คือ HTC กำลังพิจารณาอนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อโทรศัพท์ Exodus ด้วยเงิน cryptocurrency ด้วย แต่ยังไม่ได้มีการกำหนดราคาสำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้

การปรับตัวของ HTC ถือว่าตอบโจทย์คนเทรดเงินดิจิทัลที่ปัจจุบันหวั่นใจกับความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน ทำให้บางส่วนไม่มั่นใจ และเลือกเทรดบนคอมพิวเตอร์มากกว่า

ผู้ก่อตั้งแผนกอุปกรณ์ภาพเสมือนจริงอย่างไวฟ์ (HTC Vive) ชื่อฟิล เฉิน (Phil Chen) คือ ผู้ที่จะนำทีมพัฒนาโครงการสร้างฮาร์ดแวร์ blockchain ทั้งหมดของบริษัท การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นไปตามแนวโน้มล่าสุดที่ผู้บริหาร ซึ่งดูแลบริการใหญ่อย่างเฟซบุ๊กแมสเสนเจอร์ (Facebook Messenger) และอินสตาแกรม (Instagram) ก็เปลี่ยนไปดูแลแผนก blockchain ให้ Facebook เช่นกัน
HTC Vive
รายงานระบุว่า ชื่อตำแหน่งใหม่ของ Chen จะเป็น decentralized chief officer ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานจาก HTC ถึงข้อมูลเพิ่มเติม

ความคืบหน้าล่าสุดของ Chen คือ การกล่าวในระหว่างการประชุม Consensus 2018 ที่นิวยอร์กว่า HTC มองโทรศัพท์เป็นเหมือนกุญแจประจำตัว โดยบอกว่า เราทุกคนเป็นเจ้าของข้อมูลประจำตัว และโทรศัพท์ของเราจะเป็นศูนย์กลาง

หากไม่มีอะไรผิดพลาด HTC Exodus อาจเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้เทคโนโลยี blockchain ตัวที่ 2 ของโลก หลังจากเครื่องแรกที่สร้างขึ้นโดยบริษัทซีรินแล็ปส์ (Sirin Labs) ชื่อรุ่นว่าฟินนีย์ (Finney) เป็นโทรศัพท์ที่ช่วยให้ผู้คนจัดเก็บ และใช้สกุลเงินดิจิทัล โดยที่สามารถยกเว้นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมได้ สนนราคาเครื่องคือ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 32,150 บาท)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...