xs
xsm
sm
md
lg

หลังกำไรครั้งแรก Twitter เอาจริงตะลุยลบบัญชีที่เข้าข่าย ”ขโมยทวีต-tweetdecker”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทวิตเตอร์ (Twitter) บริการเครือข่ายสังคมข้อความสั้นเดินหน้าจัดระเบียบขบวนการขโมยทวีต และการปูพรมทวีตแบบกระจายทั้งระบบ หรือที่รู้จักในนาม tweetdecker โดยบัญชีส่วนใหญ่เป็นที่นิยมมีผู้ติดตามหลักพันถึงล้าน ถือเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดที่ทำให้ Twitter เป็นข่าวดังหลังจากประกาศผลประกอบการกำไรครั้งแรกในรอบ 11 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว

tweetdecker นั้น เป็นชื่อเรียกกลุ่มบัญชีที่ส่งข้อความทวีตแบบวงกว้าง หรือ mass-tweeting ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการสร้างไวรัลที่จะถูกพูดถึงทั่วโลกออนไลน์ ล่าสุด Twitter ลงมือระงับบางบัญชีในกลุ่มนี้ แม้ว่าจะเป็นบัญชียอดนิยมที่มีผู้ติดตามหลักล้าน ขณะเดียวกัน ก็ระงับบัญชีที่ Twitter สงสัยว่า เคยขโมยทวีตมาแบบไม่ให้เครดิตที่มา

ตามรายงานจากสำนักข่าวบัซฟีด (Buzzfeed) บัญชีดังทั้ง @Dory, @GirlPosts, @SoDamnTrue, Girl Code/@reiatabie, Common White Girl/@commonwhitegiri, @teenagernotes, @finah, @holyfag และ @memeprovider ล้วนถูก Twitter ระงับ

นอกเหนือจากการขโมยข้อความทวีตโดยไม่มีเครดิตแล้ว บัญชีเหล่านี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการรวมกลุ่มกันในนามทีม Tweetdeck ซึ่งจะมีการเปิดให้แบรนด์ที่สนใจ จ่ายเงินให้กับบัญชีเหล่านี้หากต้องการกระตุ้นให้เกิดการส่งทวีตแบบไวรัล จุดนี้เองที่ Twitter ตัดสินว่าละเมิดนโยบายสแปมของ Twitter อย่างชัดเจน ซึ่ง Twitter ระบุว่าไม่อนุญาตให้มีการ “ขาย ซื้อ หรือพยายามเพิ่มการโต้ตอบของบัญชี”

ตามกฎนี้ Twitter ระบุว่า บัญชีใดที่ละเมิดนโยบายนี้จะถูกระงับบัญชีชั่วคราว ซึ่งล่าสุด มีการสร้างบัญชีใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการระงับที่เกิดขึ้นแล้ว

การจัดระเบียบนี้เกิดขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา การศึกษาของนักวิชาการสถาบัน Massachusetts Institute of Technology (MIT) พบว่า ข่าวลวงถูกแพร่กระจายกว้างด้วยฝีมือมนุษย์บน Twitter มากกว่าระบบหุ่นยนต์หรือบ็อตอัตโนมัติ

ความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่า Twitter กำลังพยายามปรับตัวอย่างจริงจัง หลังจากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2017 ว่ามีกำไรสุทธิ 141 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นไตรมาสแรกที่ทำกำไรได้หลังจากให้บริการมา 11 ปี

กำไรนี้เกิดขึ้นบนรายได้ 732 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเพียง 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน นอกจากนี้ Twitter โชว์จำนวนผู้ใช้งานประจำทุกเดือน (MAU) ว่ามีราว 330 ล้านคน ไม่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว แถมผู้ใช้ในสหรัฐฯ ยังลดลง 1 ล้านคน แต่โชคดีที่ผู้ใช้ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นมา 1 ล้านคนเท่ากัน จุดนี้ทำให้มีการวิเคราะห์ว่า Twitter ทำกำไรได้จากการรัดเข็มขัดลดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่การเติบโตยังไม่สวยงามเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม หากมองที่รายได้ Twitter ระบุว่า เป็นรายได้จากสหรัฐอเมริกาบ้านเกิด 406 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือว่าลดลง 8% และพื้นที่อื่น 326 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (เพิ่มขึ้น 17%) โดยไตรมาสปลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาสที่ Twitter มีรายได้เพิ่มขึ้น

ที่น่าสนใจ คือ Twitter ไม่เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งานรายวัน หรือ DAU โดยระบุเพียงว่า เติบโต 12% จุดนี้ซีอีโอ “แจ็ก ดอร์ซีย์” (Jack Dorsey) ยืนยันว่า ไตรมาส 4 ที่ผ่านมา ถือเป็นไตรมาสที่แข็งแกร่ง เนื่องจากรายได้เติบโตอีกครั้ง และจำนวนผู้ใช้ DAU มีการเติบโตต่อเนื่องในระดับเลข 2 หลัก.


กำลังโหลดความคิดเห็น