xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไอโฟนว่าไง? แอปเปิล เสนอลดราคาค่าเปลี่ยนแบตฯ เหลือ 1,000 บาท ชดเชยปัญหาตั้งโปรแกรมให้รุ่นเก่าทำงานช้าลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - แอปเปิลออกแถลงการณ์รับจงใจ “ชะลอการทำงาน” ไอโฟนรุ่นเก่าจริง ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ iOS 10.1.2 แต่ทำเพื่อบรรเทาปัญหาแบตเตอรีเสื่อม ซึ่งอาจนำไปสู่กรณีเครื่องดับโดยไม่ได้ตั้งใจ ยื่นข้อเสนอลดราคาเปลี่ยนแบตฯ เหลือ 1,000 บาท ให้ผู้ใช้ตั้งแต่ไอโฟน 6 เป็นต้นไป พร้อมอัปเดตระบบให้ผู้ใช้ตรวจสอบสภาพความเสื่อมแบตฯ ได้ง่ายช่วงต้นปีหน้าเหมือน

จากปัญหามีผู้ใช้ออกมาเปิดหลักฐานแฉแอปเปิล (Apple) ว่า เจ้าพ่อไอโฟนจงใจ “ชะลอการทำงาน” ของไอโฟนรุ่นเก่าทั้ง ไอโฟน 6, ไอโฟน 6 พลัส, ไอโฟน 6 เอส, ไอโฟน 6 เอสพลัส และไอโฟน เอสอี เพื่อรักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี โดยแอปเปิลใช้วิธีควบคุมความเร็วของโปรเซสเซอร์ให้น้อยลงตามความจุแบตเตอรีที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ท่ามกลางเสียงวิจารณ์หนาหูว่า ความหวังดีของแอปเปิลอาจเป็นการบีบให้ผู้ใช้เปลี่ยนเครื่องใหม่ จนในที่สุดมีผู้ใช้ส่งเรื่องฟ้องร้องการกระทำดังกล่าวของแอปเปิล

ช่วงบ่ายวานนี้ (28 ธ.ค.) แอปเปิลได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ (คลิกอ่านฉบับเต็ม) โดยอธิบายว่า การปรับลดความเร็วของซีพียูดังกล่าวอยู่ในระบบปฏิบัติการตั้งแต่เวอร์ชัน iOS 10.1.2 เพื่อลดโอกาสการปิดเครื่องโดยอัตโนมัติของไอโฟนจากปัญหาแบตเตอรีเสื่อมสภาพ

“ประการแรก และสำคัญที่สุด เราไม่เคย และจะไม่ทำการอะไรก็ตามที่จงใจลดอายุการใช้งานของสินค้าแอปเปิล หรือลดระดับประสบการณ์การใช้งานสินค้าของผู้บริโภค เพื่อผลักให้เขาไปซื้อเครื่องรุ่นใหม่” แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ระบุ และกล่าวต่อว่า “เป้าหมายของเราตลอดมา คือ ต้องการสร้างสรรค์สินค้าที่ผู้บริโภครัก และความพยายามที่จะทำให้ไอโฟนสามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุดเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของเป้าหมายนั้น”

แถลงการณ์ของยักษ์ใหญ่ไอทียังระบุด้วยว่า เพื่อช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวบริษัทยื่นขอเสนอให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรีไอโฟนรุ่นเก่าที่หมดประกันแล้วได้ในราคาถูกลง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 79 เหรียญสหรัฐฯ โดยราคาเปลี่ยนแบตในไทยอยู่ที่ 2,900 บาท เหลือเพียง 29 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1,000 บาท โดยข้อเสนอดังกล่าวมีสำหรับผู้ที่ซื้อไอโฟน 6 และไอโฟนรุ่นที่ออกหลังจากนั้น โดยผู้ใช้สามารถนำเครื่องเข้ารับบริการได้ทั่วโลกทันที จนกระทั่งธันวาคม 2561

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า บริษัทจะอัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS ในช่วงต้นปี 2561 เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสภาพของแบตเตอรีของไอโฟนได้อย่างสะดวกมากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...