xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “Finix TV” ไลฟ์แพลตฟอร์มคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อการแข่งขันในธุรกิจไลฟ์แพลตฟอร์มปัจจุบันต่างถูกผู้ให้บริการจากต่างประเทศเข้ามายึดครอง การจะปั้นแพลตฟอร์มไทยขึ้นมาสู้ ต้องสร้างจุดต่าง “ฟินิกซ์ ทีวี” (Finix TV) มองโอกาสจับกลุ่มเน็ตไอดอล คุณธรรม ศิลปิน และกลุ่มผู้นำทางความคิด มาช่วยเพิ่มความรู้แก่ผู้บริโภค หวังภายใน 3 ปีขึ้นเป็นผู้นำ

นายสุรศักดิ์ อารีย์สว่างกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บลู ฟินิกซ์ ดิจิตัล จำกัด ให้ข้อมูลว่า จากการที่ปัจจุบันยังไม่มีผู้ให้บริการในไทยรายใดที่หันมาจับตลาดผู้ให้บริการแพลตฟอร์มไลฟ์ จึงคิดว่ามีโอกาสที่จะสร้างแพลตฟอร์มสำหรับคนไทยขึ้นมา บนพื้นฐานของการคัดกรองคอนเทนต์ที่เหมาะสม

“ปัจจุบัน แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมที่ให้บริการในไทย 4-5 ราย ส่วนใหญ่จะมาจากนักพัฒนาต่างประเทศ และทุกคนที่เข้าไปใช้งานสามารถไลฟ์ได้หมด ไม่ได้มีการคัดกรองผู้ที่จะมาไลฟ์ ทำให้เกิดคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมขึ้น และทำให้ภาพของบริการไลฟ์สตรีมแพลตฟอร์มในสายตาคนไทยติดลบ”

ดังนั้น ฟินิกซ์ ทีวี จึงเป็นผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวในไทย ที่จะเข้ามาให้บริการไลฟ์สตรีมมิ่ง ผ่านทั้งสมาร์ทโฟน และพีซี ที่มีการควบคุมผู้ที่จะมาไลฟ์บนแพลตฟอร์ม พร้อมมีทีมงานมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์ม

“จากการเข้าไปพูดคุยกับศิลปินหลาย ๆ รายในประเทศไทย ส่วนใหญ่มองว่า การไลฟ์เพื่อพูดคุยกับแฟนคลับถือเป็นโอกาสในการพัฒนาธุรกิจ เพียงแต่ที่ผ่านมา การให้บริการของแพลตฟอร์มจากต่างประเทศจะไม่ตอบโจทย์ตรงที่ เมื่อมีศิลปินมีชื่อเข้ามาไลฟ์ในช่องนี้ แต่ก็จะไม่ทราบได้เลยว่า อีกห้องที่มีการไลฟ์อยู่มีคอนเทนต์ที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสมอย่างไร”

โดยในช่วงแรกฟินิกซ์ ทีวี จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ คือ Social Talents ที่รวมเหล่าดีเจ เน็ตไอดอล ที่มีความรู้ ความสามารถกว่า 700 คน ที่จะผลัดเปลี่ยนกันมาจัดรายการออนไลน์ ถัดมา คือ กลุ่ม KOL (Key Opinion Leader) จากเจ้าของเพจดัง ๆ ในโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก

สุดท้าย คือ กลุ่ม Professional Contents ที่จะรวบรวมคอนเทนต์จากพันธมิตร ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ หรือช่องทีวีดิจิทัลที่สนใจ เข้ามาจัดรายการออนไลน์ เพื่อดึงให้จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายว่าภายใน 1 ปี จะมีผู้เข้ามาใช้งานราว 1 ล้านราย

“จากช่วงที่ผ่านมา เปิดทดลองให้บริการมา 3 เดือน ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้เข้ามาในระบบแต่ละวันประมาณ 20,000 ราย โดยตัวฟินิกซ์ ทีวี สามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันได้ประมาณ 10,000 ราย และเมื่อเห็นแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ก็พร้อมที่จะขยายระบบให้รองรับมากยิ่งขึ้น”

สำหรับเป้าหมายสำคัญในการให้บริการแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งของฟินิกซ์ ทีวี คือ การต่อยอดธุรกิจจากการเป็นแพลตฟอร์มไลฟ์ออนไลน์ให้กลายเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าในระบบอีคอมเมิร์ซ ที่มีฐานลูกค้าเข้าใช้งานจำนวนมากในอนาคตต่อไป

ส่วนในแง่ทิศทางในการสร้างรายได้ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ การที่ผู้ชมซื้อของขวัญ (Gift) ให้กับผู้ที่ไลฟ์ เริ่มต้นตั้งแต่ 10 สตางค์ไปจนถึง 3,000 บาท ที่จะมีการแบ่งส่วนแบ่งรายได้ระหว่างผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม และผู้ผลิตคอนเทนต์ กับอีกส่วน คือ รายได้จากการเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ของแบรนด์ต่าง ๆ

“สิ้นปีนี้คาดว่า ฟินิกซ์ทีวีจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท โดยรายได้หลักจะมาจาก Gift ประมาณ 60% ด้วยการให้บริการที่มี 3 จุดเด่น คือ มีนักพัฒนาไทยที่พร้อมทำแคมเปญพิเศษ มีการคัดกรองคอนเทนต์ให้เหมาะสม และการสร้างคอมมูนิตี เพื่อให้เกิดเป็นมาร์เกตเพลสในอนาคต”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น