xs
sm
md
lg

เผย 10 เทคนิค ปัง ช่วยสตาร์ทอัป เพิ่มลูกค้าจากศูนย์เป็นแสนในเวลาอันสั้น

เผยแพร่:   โดย:  

บียอร์น ลี ผู้คร่ำหวอดในวงการสตาร์ทอัป ระดับเอเชีย เผย เทคนิค 10 ข้อเด็ด'Growth Hacking' ปั๊มฐานลูกค้าจากศูนย์เป็นแสนในระยะเวลารวดเร็ว ชี้สตาร์ทอัปไทยต้องโก อินเตอร์ โดยอาจเริ่มจากประเทศระดับภูมิภาคใกล้ตัวก่อน ด้านสตาร์ทอัปโครงการดีแทค แอคเซอเลอเลท เผยเคล็ดลับการเติบโตทางธุรกิจจาก Growth Hacking

นายบียอร์น ลี กูรูแห่งวงการสตาร์ตอัประดับเอเชีย เจ้าของเทคนิค 10 ข้อ 'Growth Hacking' ในการเพิ่มฐานลูกค้าจากศูนย์เป็นแสน ซึ่งเคยทำให้กับลูกค้าสำเร็จมาแล้ว ในการเพิ่มฐานลูกค้าจากศูนย์เป็น 6แสนรายมาแล้วในเวลา 1 ปี ครึ่ง กล่าวถึงเทคนิค 10 ข้อว่า สตาร์ทอัป ไม่จำเป็นต้องใช้ทั้ง 10 ข้อ เพราะสตาร์ทอัปในแต่ละธุรกิจและแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน ดังนั้นหากเลือกให้เหมาะสมกับตนเองแล้วก็จะช่วยสร้างทางลัดในการเพิ่มฐานลูกค้าให้กับตนเองได้รวดเร็ว สำหรับเทคนิค 10 ข้อ ประกอบด้วย

1. Pick the right battle (fields) คือ การเลือกแพลทฟอร์มที่เหมาะกับแอปพลิเคชันของตนเอง ยกตัวอย่างที่บียอร์น ลี เคยสร้างแอปพลิเคชันเกม เพื่อลงบนแพลทฟอร์มของไอแพด เนื่องจากในขณะนั้นบนไอแพดยังไม่มีแอปพลิเคชันเกมที่น่าสนใจเลย

2. Make ads your drones คือ การให้โฆษณาทำงานแทนเรา เช่น การซื้อโฆษณาบนกูเกิล และ เฟซบุ๊ก เพื่อให้สินค้าของเรามีคนรู้จักและเห็นมากที่สุด

3. Everyone is lazy. YouTube หรือ การสร้างจุดเด่นของสินค้าและบริการในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ต้องสร้าง เนื้อหา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการใช้ VDO บน YouTube หรือ Facebook ที่สั้น กระชับและตรงประเด็น จะช่วยให้ลูกค้ามีความสนใจในสินค้าหรือบริการเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

4. Be a great artist. Steal your competitors PR strategy หรือ การเรียนรู้กลยุทธ์ทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์จากแบรนด์อื่นที่ประสบความสำเร็จแล้วมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตนเอง

5. Associate with brands cheaply. Hire freelancers smartly หรือ การจัดหาจัดจ้างฟรีแลนซ์ที่มีประสบการณ์มาช่วยในการทำงานและไว้ใจได้ เพื่อช่วยสร้างกำไรและธุรกิจในอนาคต

6. Positioning for media & mainstream : frame your shit in 'X' for 'Y' term หรือ ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดและการสื่อสารที่ง่าย ฉับไว เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่ายและใช้ง่ายโดยอาจยกตัวอย่างเปรียบเทียบแอปพลิเคชันของเราว่าเหมือนกับแอปพลิเคชันใดที่ดังๆ เพื่อสื่อสารให้สื่อเข้าใจง่าย

7. 80-20 rule for cold emails หรือ การใส่ key message ที่สำคัญไว้บนหัวข้อเรื่องของอีเมล์ ทั้งนี้เพื่อสร้างจุดเด่นและทำให้ลูกค้าเข้าใจง่าย ชัดเจน และ ทำให้ลูกค้ารับสารได้อย่างรวดเร็ว เพราะเวลาที่จำกัดของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

8. Fake it till you make it หรือการสร้าง community หรือชุมชนเล็กๆเพื่อให้คนอื่นๆที่อยากเข้ามาได้เห็นว่ายังมีคนอื่นๆที่ใช้อยู่ โดยอาจจะเริ่มจาก ครอบครัว เพื่อน หรือ คนรู้จักเข้ามาคอมเมนต์ โพสต์ หรือ แชร์เรื่องราวต่างๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้คนหมู่มากได้เห็นในอนาคตเพิ่มขึ้น

9. Plant seeds in forum – หรือ การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Community ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ เพื่อที่แบรนด์จะได้เข้าใจและรับรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร สุดท้ายเขาจะกลายเป็นลูกค้าของเรา เมื่อกลายเป็นส่วนหนึ่งของCommunity แล้ว อนาคตก็สามารถใช้รูปแบบนี้กับCommunity อื่นๆได้ด้วย

10. Paying for traffic หรือ การใช้เงินเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น การซื้อสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้ได้ลูกค้าจำนวนมากในเวลาอันสั้น แต่ก็อย่าลืมหาเครื่องมือในการวัดผลด้วยว่าเงินที่จ่ายไปคุ้มค่าหรือไม่

'สตาร์ทอัป ไม่จำเป็นต้องใช้ทั้ง 10 ข้อ เพราะผมเองเท่าที่ทำให้สตาร์ทอัปในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา ก็มีการใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน มันไม่มีอะไรเป็นสูตรสำเร็จ บางอย่างก็ต้องใช้เวลา ซึ่งก็ยอมรับว่าเทคนิคข้อ 9 ในการเข้าไปมีส่วนร่วมในCommunity ต่างๆนั้นเป็นเทคนิคที่ดีที่สุด เพราะถ้าเริ่มหาได้จากCommunity 100 คนแรก การจะขยายไปอีกในจำนวนมากๆก็ไม่ยากอีกต่อไป'

นายบียอร์น ลี ยังได้กล่าวถึงความแตกต่างของสตาร์ทอัปในประเทศไทยและต่างประเทศ ว่า ประเทศไทยสร้างแอปพลิเคชันมาจากการต้องการแก้ปัญหาการให้บริการ เป็นการเปลี่ยนรูปแบบการโทร.เป็นการใช้แอปพลิเคชันเท่านั้น ซึ่งเข้าใจได้ เพราะเป็นสิ่งที่ประเทศกำลังพัฒนากำลังประสบ จึงไม่สามารถเทียบกับสตาร์ทอัปของประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะเขาไม่ได้มีปัญหารูปแบบนี้แล้ว แต่สิ่งที่สตาร์ทอัปไทยต้องก้าวไปอีกขั้นคือการออกไปทำตลาดต่างประเทศ โดยอาจจะเริ่มต้นที่ประเทศระดับภูมิภาคที่ใกล้เคียงกับประเทศไทยก่อนก็ได้

*** สตาร์ทอัป ดีแทค เผยเคล็ดลับการเติบโตทางธุรกิจจาก Growth Hacking

นายปตินันต์ วชิรมน ผู้ร่วมก่อตั้ง Scout Out แอปพลิเคชั่นที่ช่วยการจัดหางาน เพื่อให้คนที่ใช่ได้ไปเจอกับงานที่ชอบโดยผ่านคำแนะนำของเพื่อน หรือ การ refer กล่าวว่า การใช้เทคนิค Growth Hacking สามารถช่วยธุรกิจในเรื่องของ การวัดผล การหาจุดวัดผล หรือจุดตอบรับที่สามารถชี้ชัดว่าเราอยู่จุดไหนของตลาดและเราจะโตยังไง

อีเทียน มาร์ แรนคอร์ท ประธานฝ่ายปฏิบัติการ Cookly สตาร์ทอัปแหล่งรวมโรงเรียนสอนทำอาหารจากทั่วทุกมุมโลก กล่าวว่า การใช้ Growth Hacking ช่วยต่อยอดธุรกิจให้สามารถเติบโตได้ เช่น การใช้เทคนิค 80-20 rule for cold emails เพราะการสร้างจุดเด่นหรือ impact เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนยุคนี้ ด้วยการดำเนินชีวิตของคนปัจจุบันที่เร่งรีบมักจะทำให้คนไม่สนใจ และ อ่านอะไรที่รวดเร็ว ตรงประเด็น ซึ่งการใช้วิธีนี้ช่วยในเรื่องการตอบ อีเมล์ให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายขึ้น และ การซื้อสื่ออย่าง Facebook Ad ที่ครอบคลุมและอยู่บนแพลตฟอร์มที่ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายจะช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...