xs
xsm
sm
md
lg

“มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ชี้ผู้บริโภคที่ถูกลอยแพหลัง Ensogo ปิดบริการฟ้องร้องได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ชี้ผู้บริโภคที่ซื้อบริการจากร้านค้าต่างๆ ผ่านทางเอ็นโซโกก่อนที่บริษัทจะปิดกิจการแต่ถูกปฏิเสธ สามารถฟ้องร้องค่าเสียหายจากเว็บไซต์ และร้านค้าได้

จากกรณีที่เอ็นโซโก (Ensogo) เว็บไซต์ขายข้อตกลงคูปองสินค้า และบริการ ประกาศปิดกิจการกะทันหันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงในประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งอ้างว่าต้องการรักษาสภาพคล่องของบริษัท เนื่องจากขาดทุนอย่างหนักนั้น ทำให้ผู้บริโภคหลายรายที่ซื้อบริการ หรือข้อตกลงผ่านทางเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่สามารถนำคูปองที่ได้มาไปใช้กับร้านค้าต่างๆ ได้

นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) กล่าวว่า เอ็นโซโก เป็นเว็บไซต์ขายตรงที่จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งเมื่อประกาศปิดกิจการกระทันหัน ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากได้รับความเสียหาย หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอย่าง สคบ.ก็ควรออกมาทำหน้าที่ดูแลคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค

นอกจากนี้ การที่เว็บไซต์ดังกล่าวต้องการจะปิดกิจการ เพราะรู้ว่าบริษัทขาดทุนอยู่แล้ว แต่ยังเสนอขายคูปองส่วนลด หรือบริการต่างๆ ให้ผู้บริโภค อาจเข้าข่ายเจตนาหลอกลวง หรือฉ้อโกงผู้บริโภค ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 343 ซึ่งผู้บริโภคสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ โดยผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายสามารถรวมตัวกัน และร้องเรียนโดยตรงได้ที่ สคบ. หรือส่งเรื่องมายังศูนย์พิทักษ์สิทธิ เพื่อให้ทำหน้าที่ฟ้องร้องแทน โดยควรเตรียมเอกสาร หลักฐานการซื้อขายมาประกอบการร้องเรียนด้วย

นางนฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า ร้านค้าต่างๆ ก็ไม่ควรปฏิเสธการให้บริการกับผู้บริโภคที่ซื้อคูปองส่วนลดไปแล้ว หรือควรออกมาชี้แจงเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมถึงปฏิเสธ เพราะผู้บริโภคไม่สามารถทราบได้ว่า ก่อนหน้านี้ทางเว็บไซต์ดังกล่าวกับร้านค้าได้มีข้อตกลงกันอย่างไร ผู้บริโภคทราบแค่ว่า ต้องจ่ายเงินให้เอ็นโซโก ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังร้านค้าต่างๆ เท่านั้น ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น