xs
xsm
sm
md
lg

TME 2016 เลหลังสมาร์ทโฟนไฮเอนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


TME 2016 คาดเงินสะพัด 1,700 ล้านบาท ผู้เข้าร่วมงานกว่า 7 แสนราย เชื่อภายในงานครั้งนี้จะมีการกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคจากคู่ค้าที่เข้าร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งของแบรนด์ที่จะนำสินค้าในระดับไฮเอนด์มาลดราคา รวมถึงโอเปอเรเตอร์ที่จะจัดโปรโมชันดุเดือดรับการมาของ 4G

โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงาน “Thailand Mobile Expo 2016 (TME 2016)” กล่าวว่า ด้วยการมาของ 4G ที่ปัจจุบันโอเปอเรเตอร์ทุกรายต่างเริ่มให้บริการแล้วนั้น จะทำให้การจัดงานครั้งนี้เกิดการทำโปรโมชันลด แลก แจก แถม ภายในงานดีกว่าครั้งที่ผ่านๆ มาแน่นอน โดยเฉพาะการลดราคาเครื่องระดับไฮเอนด์ของแต่ละแบรนด์ที่จะเกิดขึ้น เพื่อดึงลูกค้าให้เปลี่ยนเครื่อง

“เชื่อว่าปัจจุบันยังมีลูกค้าที่ใช้งานเครื่องระดับไฮเอนด์เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วกำลังตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ ด้วยการรอให้เครื่องที่เพิ่งเปิดตัวในปีที่ผ่านมาลดราคาคงมาอยู่ในช่วงที่จับต้องได้ เพราะถือเป็นช่วงดีที่แต่ละแบรนด์ต่างต้องงัดโปรโมชันมาสู้กัน ก่อนที่เครื่องรุ่นใหม่จะทยอยเปิดตัวในช่วงปลายเดือนนี้”

อย่างที่รู้กันว่า แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในตลาดหลายๆ แบรนด์ไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง โซนี่ หรือหัวเว่ย กำลังจะมีงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในช่วงงานโมบายเวิลด์ คองเกรส 2016 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสดีที่ทุกแบรนด์จะนำสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในปีก่อนหน้ามาลดราคาเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนเครื่องรุ่นใหม่จะออกมาทำตลาด

โดยคาดว่าภายในงานครั้งนี้จะมีเงินหมุนเวียนราว 1,700 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 10% จาก 1,600 ล้านบาท ที่เป็นเม็ดเงินสะพัดจากการจัดงานครั้งที่ผ่านมาเช่นเดียวกับปริมาณลูกค้าที่เข้าชมงานจะเพิ่มจากเกือบ 7 แสนราย เป็น 7.7 แสนราย หรือราว 10% เช่นเดียวกัน

ซาโตชิ เมกาตะ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขายผลิตภัณฑ์โซนี่ โมบายล์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ได้ให้ข้อมูลถึงสภาพตลาดโทรศัพท์ในปีนี้ว่าจะมีการแข่งขันที่สูงโดยคาดว่าจากปริมาณโทรศัพท์ในตลาดกว่า 20 ล้านเครื่อง ที่ส่วนใหญ่จะแข่งขันกันในกลุ่มระดับล่างจากการย้ายลูกค้าที่ใช้งาน 2G มาเป็น 3G และ 4G

อย่างไรก็ตาม โซนี่ ไม่ได้ลงไปแข่งขันในตลาดดังกล่าวมากนัก เนื่องมาจากมองว่าเมื่อโอเปอเรเตอร์เข้ามาทำตลาดดังกล่าวทางแบรนด์ก็ยากที่จะเข้าไปทำตลาดร่วมได้ จึงหันมาจับตลาดกลางบนเป็นหลัก ซึ่งยังสามารถทำกำไรให้แก่โซนี่ได้เพิ่มมากขึ้น สำหรับสินค้าของโซนี่ในปัจจุบันจะอยู่ที่ระดับราคา 8,990 บาท ไปจนถึง 25,990 บาท

*** ค่ายมือถือแข่งดุ

ขณะเดียวกัน ในฝั่งของผู้ให้บริการเครือข่ายก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะนำสมาร์ทโฟนรุ่นดังๆ มาพ่วงแพกเกจให้ลูกค้าสมัครใช้งาน จูงใจด้วยการให้ส่วนลดเครื่องราคาพิเศษ พร้อมกับแพกเกจ 4G ให้เลือกใช้งาน ซึ่งจะมีทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นปีที่แล้วอย่าง Samsung Galaxy Note 5 ที่มีส่วนลดกว่า 8,000 บาท Samsung Galaxy EDGE Plus ที่ให้ส่วนลดกว่า 6,000 บาท หรือเครื่องรุ่นใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่ายอย่าง Huawei Mate 8 ในราคาพิเศษที่ 17,990 บาทเป็นต้น

พร้อมกับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายในงานไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนจากค่ายทรู สำหรับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนทุกรุ่น รับฟรีเน็ต 4G เพิ่ม 60 GB หรือรับส่วนลดค่าบริการรายเดือนเพิ่มรวม 2,400 บาท นอกจากนี้ ยังมีเปิดตัวทรู สมาร์ท 2 รุ่นใหม่ล่าสุด ทรู สมาร์ท 4G SPEEDY 5.0” และทรู สมาร์ท MAX 4.0” มาเสริมในส่วนของลูกค้าย้ายค่ายที่จะได้รับส่วนลดพิเศษ

ทั้งนี้ ทรูยังพยายามชูจุดเด่นในเรื่องของการที่มีคลื่นความถี่ครบทุกคลื่นในการให้บริการทั้ง 850 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz และ 900 MHz ที่จะเริ่มให้บริการในเดือน มี.ค. หลังได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. และจะพร้อมให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศภายในเดือน พ.ค.2559

ส่วนทางเอไอเอสได้มีการเปิดแคมเปญ Super Deal 4G ภายในงาน ที่ให้ลูกค้าแลกซื้อสมาร์ทโฟนราคาพิเศษ อย่าง iPhone 6s เริ่มต้นที่ 21,900 บาท iPhone 6s Plus เริ่มต้นที่ 25,900 บาท Sony Xperia Z5 เริ่มที่ 17,990 บาท และเครื่องราคาพิเศษในตระกูล Lava ตั้งแต่ 890-2,290 บาท

โดยลูกค้าที่ซื้อเครื่องภายใต้แคมเปญ Super Deal จะมีแพกเกจ 4G Super Deal ให้เลือกสมัคร ซึ่งได้ปริมาณดาต้า และจำนวนโทร.สูงกว่าแพกเกจ 4G ปกติ เพียงแต่จะติดสัญญาในการใช้งาน 1 ปี ที่ไม่สามารถเปลี่ยนโปรโมชัน หรือยกเลิกการใช้บริการได้

ทางด้านดีแทค เน้นไปที่โปรโมชันสมาร์ทโฟน 4G เช่นเดียวกัน โดยมีแพกเกจอย่าง ซื้อ 1 แถม 1 หรือ ซื้อสมาร์ทโฟนในงาน มาเปิดเบอร์ใหม่กับดีแทค รับส่วนลดค่าบริการถึง 2,400 บาท หรือ ลูกค้าดีแทคนำอายุการใช้งานมาแลกซื้อสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงสุด 2,500 บาท

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่จาก Oppo ที่เน้นการถ่ายภาพเซลฟี่จากกล้องหน้าในรุ่น Oppo F1 รวมถึงเลอโนโวที่จะมีการเปิดตัว Lenovo Vibe X3 และ Lenovo K4 Note ซึ่งพร้อมวางจำหน่ายภายในงานครั้งนี้

ไม่นับรวมกับแบรนด์ที่เปิดตัวก่อนหน้า และพร้อมขายในงานอย่างเอซุส ที่ขน Zenfone Zoom และ Zenfone Max มาจำหน่าย Wiko และ Vivo ที่นำสมาร์ทโฟน 4G มาลดราคา กับไมโครซอฟท์ที่นำ Lumia 950 และ 950 XL มาจำหน่ายผ่านทางไอทีซิตี้ด้วย

ขณะเดียวกัน ยังมีการนำ Gadget ที่น่าสนใจมาแสดงให้ชมกัน ไม่ว่าจะเป็น Sphero App-Enabled Droid BB-8 หุ่นยนต์จิ๋วสุดน่ารักจากภาพยนตร์ Star Wars ที่สามารถบังคับได้จากสมาร์ทโฟน Mars by crazybaby Levitation Bluetooth Speaker System ลำโพงบลูทูธสุดล้ำ ที่เมื่อเปิดใช้งานตัวลำโพงจะลอยขึ้นมาบนอากาศ

Coolest Cooler กระติกน้ำแข็งจากโปรเจกต์ KickStarter ที่ถูกแชร์กันอย่างแพร่หลายในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยความสามารถในการเป็นทั้งกระติกเก็บน้ำแข็ง เครื่องปั่นผลไม้ ที่เปิดฝาขวด ลำโพงในตัว พร้อมช่องเสียบสาย USB ไว้ชาร์จแบตสมาร์ทโฟน

รวมถึง Gadget เกี่ยวกับสุขภาพไม่ว่าจะเป็น Garmin Fenix 3 มีสีใหม่ คือสี Rose Gold, Garmin Forerunner 235 นาฬิกาสำหรับนักวิ่งพร้อมที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ Mio Fuse ที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจในรูปแบบสายรัดข้อมือ รวมถึงนาฬิกาอัจฉริยะอีกหลากหลายยี่ห้อ

สุดท้าย ภายในงาน TME 2016 ยังมีส่วนของ Mobile Game Zone ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในการจัดงานหลายครั้งที่ผ่านมา จากทั้งพันธมิตรรายเดิมที่ตบเท้าเข้าร่วมอย่างเต็มใจ และค่ายเกมน้องใหม่อย่าง Game Indy ที่นำเกม Asura Online Never Ending จากพีซี มาลงให้บริการในรูปแบบของเกมบนมือถือแล้วด้วย

สำหรับงาน TME 2016 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึง14 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. ซึ่งถือเป็นงานแรกที่จัดขึ้นในปีนี้ รับกับการเปิดตัวบริการ 4G ของทุกโอเปอเรเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...