xs
xsm
sm
md
lg

ยอมจ่ายไหม? เฮดเซ็ท 200 ดอลล์ กับประสบการณ์เปลี่ยนโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ต้นแบบอุปกรณ์สวมศีรษะรุ่นใหม่ที่ Oculus Rift จะวางจำหน่ายต้นปีหน้า
Oculus Rift บริษัทด้านเวอร์ชวลเรียลริตี้ที่ถูกซื้อโดยเฟซบุ๊กด้วยมูลค่าสองพันล้านเหรียญสหรัฐเผยโฉมโปรดักซ์ใหม่ที่คาดว่าจะกลายเป็นความหวังของซีอีโอเฟซบุ๊กแล้ว กับเฮดเซ็ทที่พัฒนามาเพื่อเจาะตลาดคอนซูเมอร์โดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายได้ในต้นปีหน้า และทางค่ายเผยว่าจะอาจจะมีราคาประมาณ 200 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

โดยเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้คาดว่าจะใช้เป็นตัวเจาะตลาดเกมได้ดีอีกตัวหนึ่ง ขณะที่มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก อ้างว่า มันคือเครื่องมือที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของการติดต่อสื่อสารของโลกในอนาคตได้เลยทีเดียว

Nate Mitchell ผู้ก่อตั้งวัย 21 ปีของอาณาจักรมูลค่าสองพันล้านเหรียญนี้ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาด้วยว่า เฮดเซ็ทนี้จะตั้งราคาขายให้ถูกที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ โดยอาจมีราคาอยู่ระหว่าง 200 - 400 เหรียญสหรัฐ ซึ่งความแตกต่างของราคานั้นอาจขึ้นอยู่กับปริมาณการผลิต จำนวนสินค้าที่มีการพรีออเดอร์ ส่วนประกอบที่จะใช้ และเงื่อนไขทางธุรกิจเป็นหลัก

ทางบริษัทได้เผยด้วยว่า ขณะนี้กำลังร่วมมือกับซัมซุงในการพัฒนาเฮดเซ็ทในอีกเวอร์ชันหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ในปีนี้ แต่จะไม่มีฟีเจอร์ระดับสูง เช่น ระบบจอแสดงผลความละเอียดสูง หรือฟังก์ชั่น Head Tracking เช่นในรุ่นที่แถลงข่าว

สำหรับดีลการซื้อบริษัท Oculus นี้ ได้รับการเปิดเผยจากเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งถือเป็นดีลแรกของเฟซบุ๊กที่มีการซื้อบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เลยทีเดียว แถมยังมีมูลค่าสูงถึงสองพันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวในเวลานั้นว่า เป็นการเดิมพันแลกกับการได้มาของแพลตฟอร์มแห่งอนาคต โดยเขากล่าวว่า ประสบการณ์ที่ได้รับจาก Oculus นั้นแตกต่างจากทุกสิ่งที่เขาได้เคยสัมผัสมา ขณะที่ในแวดวงผู้พัฒนาด้วยกันแล้ว อาจกล่าวได้ว่า บริษัทดังกล่าวถือได้ว่ามีความล้ำหน้าที่สุดในบรรดาบริษัทด้านเวอร์ชวลเรียลลิตี้

“Oculus มีโอกาสอย่างมากในการสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งมันจะเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน การเล่น และการติดต่อสื่อสารของเราอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ” มาร์ค กล่าว

“การรุกตลาดเกมอาจเป็นประเด็นแรก แต่ Oculus มีแผนที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น เพราะแพลตฟอร์มของพวกเขาได้รับความสนใจจากวงการเกมมาก รวมถึงบรรดานักพัฒนาด้วย เรากำลังโฟกัสไปที่การช่วย Oculus สร้างโปรดักซ์ของพวกเขาให้ประสบความสำเร็จ”

ตัวอย่างการใช้งานเฮดเซ็ทดังกล่าวนั้น อาจลองจินตนาการถึงการนั่งดูการแข่งขันแมตซ์ดัง ๆ ข้างสนาม การนั่งเรียนในห้องเรียนที่มีนักเรียนและครูมาจากที่ต่าง ๆ ในโลกมานั่งรวมกัน การได้เข้าปรึกษาหมอเก่ง ๆ ทั้งหมดนี้อาจเกิดขึ้นได้ผ่านระบบเวอร์ชวลเรียลลิตี้ภายใต้แพลตฟอร์มดังกล่าวช
ลักษณะการใช้งานอุปกรณ์ของ Oculus Rift
สำหรับผู้พัฒนาหลักของเฮดเซ็ทนี้อาจกล่าวได้ว่าคือ Palmer Luckey ซึ่งเข้าร่วมกับ Oculus เมื่อเขาอายุ 15 ปีเท่านั้น ด้วยวัยเพียงเท่านั้น แต่เขากลับสามารถพัฒนาผลงานรุ่นโปรโตไทป์อยู่ในโรงเก็บรถของครอบครัวได้เป็นผลสำเร็จ และในช่วงชั้นไฮสคูล เขาก็ก้าวสู่การพัฒนาเฮดเซ็ท และพัฒนาได้เป็นผลสำเร็จขณะกำลังศึกษาในระดับคอลเลจในชื่อ Oculus Rift และในงาน CES ที่สหรัฐอเมริกา เขาก็ได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับเฮดเซ็ทเปลี่ยนโลกตัวนี้ได้อย่างน่าสนใจ

โดยเขาเชื่อว่า ณ เวลานี้และต่อจากนี้ไป เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในโลกอย่างแท้จริง พร้อมทั้งให้ความเห็นว่า ต้องการเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับวงการเกมที่ต้องเน้นความรุนแรงหากอยากให้เกมได้รับความนิยมไปสู่รูปแบบที่ไม่ต้องใช้ความรุนแรง และอาจสร้างสรรค์ได้มากกว่า

“Rift เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นมิตร ไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ที่ต้องการก้าวขึ้นมายืนแถวหน้าโดยความรุนแรง” ปาล์มเมอร์กล่าว

ต้องรอติดตามต่อไปว่า Oculus Rift จะเปลี่ยนโลกได้จริงหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...