xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลัง on{X} : ของเล่นใหม่สุดเจ๋งที่จะแจ้งเกิดบน Android !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ระบบ on{X} ประกอบด้วยเว็บไซต์และแอปพลิเคชันแอนดรอยด์ (Android) ที่ต้องทำงานคู่กัน
สื่ออเมริกันยกบริการน้องใหม่ล่าสุด "on{X} (อ่านว่า ‘ออน-เอ็กซ์’)" ว่าเป็นสิ่งที่"แจ่มที่สุด"ซึ่งกำลังจะเกิดบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ เพราะบริการนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งโปรแกรมให้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทำงานแบบอัตโนมัติตามที่ต้องการ เช่นให้สมาร์ทโฟนส่งข้อความถึงภรรยาได้อัตโนมัติเมื่อกำลังเดินทางออกจากที่ทำงาน หรือให้สมาร์ทโฟนเตือนเจ้าของเครื่องให้หยิบร่มหากเมฆกำลังตั้งเค้าส่อแววฝนตก

บริการ on{X} นี้สร้างสรรค์โดยทีมไมโครซอฟท์อิสราเอล (Microsoft Israel) เปิดตัวในฐานะ beta release หรือทดสอบบริการ ตัวระบบประกอบด้วยเว็บไซต์และแอปพลิเคชันแอนดรอยด์ (Android) ที่ต้องทำงานคู่กัน โดยบนเว็บไซต์อธิบายไว้ว่า on{X} จะทำให้ผู้ใช้ควบคุมและขยายขีดความสามารถของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ด้วยการใช้ชุดคำสั่ง JavaScript API ในการโปรแกรมเครื่องจากระยะไกล

หลักการทำงานคือผู้ใช้จะสามารถตั้งโปรแกรมให้กับสมาร์ทโฟนโดยเก็บไว้บนเว็บไซต์ โดยตัวคำสั่งจะแสดงให้ผู้ใช้เห็นในรูปประโยคภาษาอังกฤษทั่วไปเข้าใจง่าย ก่อนจะถูกแปลงเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ซับซ้อนที่ระบบหลังบ้าน ชุดคำสั่งนี้จะมีผลระยะไกลกับสมาร์ทโฟนที่ถูกนำมาใช้งานในชีวิตจริงขณะเดินทาง

ตัวอย่างเช่นผู้ใช้รายหนึ่งอาจตั้งโปรแกรมให้สมาร์ทโฟนส่งข้อความถึงแฟนหนุ่มเมื่อเดินทางถึงบ้านแบบอัตโนมัติ ก็สามารถตั้งค่าซึ่งจะสามารถเห็นบนเว็บไซต์ในรูปข้อความว่า "Text my boyfriend "I'm on my way" when I arrive home" โดยเงื่อนไขอย่างการเดินทางถึงหรือ arrive นั้นสามารถเปลี่ยนเป็น Leave หรือการเดินทางออกจากได้ตามต้องการ ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าเบอร์โทรศัพท์แฟนหนุ่มได้บนเว็บไซต์

ขณะที่ผู้ใช้อีกรายอาจเลือกตั้งโปรแกรมให้สมาร์ทโฟนส่งข้อความเตือนหากระบบพบว่าผู้ใช้ไม่ได้เข้ายิมออกกำลังกายเกิน 3 วันแล้ว ซึ่งสามารถตั้งค่าเหล่านี้ในรูปข้อความเช่นกัน

ในวิดีโอสาธิต ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ก่อนจะเชื่อมต่อโปรแกรมการทำงานซึ่งถูกเรียกว่า rules (อ่านว่า รูลส์) เข้ากับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เบื้องต้น ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการทำงานที่ถูกออกแบบไว้เป็นพื้นฐานก่อน 11 รูปแบบ (รูปแบบเหล่านี้ถูกเรียกว่า "recipe") ซึ่งพร้อมให้ผู้ใช้ทดลองใช้งานก่อนในระยะเริ่มต้น

ในแต่ละ recipe จะสามารถแก้ไขได้ง่ายตามความต้องการในชีวิตประจำวันของแต่ละคน โดยโปรแกรมทั้งหมดจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ ซึ่งสามารถเข้าชมหรือเปลี่ยนแปลงได้เฉพาะผู้ใช้รายนั้นเท่านั้น ขณะเดียวกันก็สามารถใจกว้างตั้งเป็น public recipe เพื่อแบ่งปันให้ผู้ใช้รายอื่นเลือกใช้งานได้เช่นกัน

ผู้ใช้ยังสามารถตั้ง rule ขึ้นมาใหม่เป็นของตัวเองได้โดยใช้ชุดคำสั่ง JavaScript API ซึ่งสามารถ"จับคู่"ส่วนเงื่อนไขหรือ ‘triggers’ เข้ากับการกระทำหรือ ‘actions’ ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้ต้องการให้สมาร์ทโฟนเตือนให้ซื้อนมเมื่อเดินทางออกจากบ้าน ก็สามารถจับคู่ trigger เป็น"การเดินทางออกจากบ้าน"เข้ากับส่วน Action เป็น"การเตือนให้ทำ" โดยเงื่อนไข trigger เหล่านี้จะอิงตามคุณสมบัติพื้นฐานของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เช่น เมื่อมีการเปลี่ยนสถานที่, เมื่อมีการรับข้อความ SMS, เมื่อมีสายโทรเข้า, เมื่อถึงเวลาที่ต้องการ หรือเมื่อแบตเตอรี่ในเครื่องลดสู่ระดับต่ำ

ที่น่าสนใจคือ trigger ซึ่งทีมสร้างขึ้นในหมวด "mode of transport" ซึ่งจะทำให้ระบบตรวจจับได้ว่าผู้ใช้กำลังเดิน ขับรถ หรือกำลังวิ่ง ทั้งหมดนี้สามารถจับคู่กับส่วน actions พื้นฐานเช่นกันส่งเอสเอ็มเอส, ส่งอีเมล, แสดงการแจ้งเตือน และการเปิดแอปพลิเคชัน

แนวคิดสุดสร้างสรรค์นี้ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมไมโครซอฟท์จึงเปิดตัวบริการสำหรับแอนดรอยด์? ทั้งที่ไมโครซอฟท์นั้นเป็นหนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญของแอนดรอยด์ซึ่งกูเกิลเป็นผู้พัฒนาขึ้น จุดนี้ทีม Israeli Information Platform and Experiences (IPE) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาบริการ on{X} ให้คำตอบว่าเพราะความยืดหยุ่นเรื่องนโยบายความปลอดภัยของแอนดรอยด์ ทำให้แอนดรอยด์เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถรองรับระบบของ on{X} ได้เร็วที่สุด ซึ่ง on{X} จะถูกพัฒนาให้สามารถทำงานกับอุปกรณ์วินโดวส์ 8 (Windows 8) และวินโดวส์โฟนในอนาคตแน่นอน

ทีม IPE นั้นเป็นทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างบริการอิงสถานที่หรือ location-based services พันธกิจหลักของทีมคือการขยายประสบการณ์ทำงานของ Bing ให้รองรับการทำงานด้านภูมิศาสตร์, การแชร์สถานที่แบบเรียลไทม์, ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว และระบบแนะนำข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งดูแลทั้งส่วนของเว็บเซอร์วิสและแอปพลิเคชันทั่วไป

Shira Weinberg ผู้จัดการโปรแกรมหรือ Program Manager ของทีมระบุว่า การพัฒนาให้ on{X} สามารถรองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์นั้นจะต้องใช้การพัฒนาเทคโนโลยีอีกมาก เช่นเดียวกับการพัฒนารูปแบบการทำงานที่ยังต้องรอให้นักพัฒนารายอื่นร่วมกันสร้างสรรค์รูปแบบการทำงานแนวคิดใหม่อื่นๆในอนาคตCompany Related Link :
On{X}
ตัวอย่างคำสั่งของ on{X} ที่สามารถเขียนในรูปประโยคภาษาอังกฤษ Text my boyfriend Im on my way when I arrive home ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเงื่อนไขอย่างการเดินทางถึงหรือ arrive เป็น Leave (การเดินทางออกจาก) ได้ตามต้องการ (รูปกลาง) ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าเบอร์โทรศัพท์แฟนหนุ่มได้บนเว็บไซต์ (รูป 3)
trigger ซึ่งทีมสร้างขึ้นในหมวด mode of transport จะทำให้ระบบตรวจจับได้ว่าผู้ใช้กำลังเดิน ขับรถ หรือกำลังวิ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...