xs
sm
md
lg

ไอซีทีไฟเขียวไทยคมเช่าดาวเทียม

เผยแพร่:

ไอซีทีอนุญาตไทยคม เช่าดาวเทียมใช้งานแทนไทยคม 2 ที่จะหมดอายุกลางปีหน้า แทนสร้างดาวเทียมใหม่รองรับ เพราะสร้างดวงใหม่รองรับไม่ทัน แต่ตีกลับเอกสารการเช่า ให้เพิ่มเติมรายละเอียดก่อนเสนอรมว.ไอซีที หากเห็นชอบก็ชงเข้าครม. ขออนุมัติ เพราะถือเป็นการแก้สัญญาใหม่ เนื่องจากสัมปทานระบุถึงการเช่า ด้านไทยคมยอมรับเศรษฐกิจแย่ทำให้คิดหนักเรื่องการลงทุนสร้างไทยคม 6 มั่นใจปีนี้กำไรเพราะไอพีสตาร์คุ้มทุน

นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยว่า ไอซีทีได้เห็นชอบให้ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เช่าดาวเทียมเพื่อใช้งานแทนดาวเทียมไทยคม 2 ที่จะหมดอายุการใช้งานในกลางปีหน้า เป็นระยะเวลา 3 ปี และยังเห็นชอบให้เช่าดาวเทียมสำหรับรองรับการใช้งานของสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ซึ่งเป็นลูกค้าไทยคม 1 ที่ไม่สามารถใช้งานดาวเทียมไทยคม 5 ได้เหมือนลูกค้ารายอื่นเนื่องจากเทคโนโลยีแตกต่างกัน

อย่างไรก็ดี กระทรวงไอซีที ให้ไทยคมกลับไปเพิ่มเติมรายละเอียดการเช่าให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อเสนอรัฐมนตรีไอซีทีพิจารณา หากรมว.ไอซีทีเห็นชอบก็จะ เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบ เนื่องจากการให้เช่าดาวเทียมรองรับการใช้งานดาวเทียมดวงเดิมที่หมดอายุถือเป็นการแก้ไขสัญญาใหม่ เพราะไม่ได้ระบุไว้ในสัญญาสัมปทานเดิม

“การสร้างดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นมารองรับไทยคม 2 ที่จะหมดอายุนั้นต้องใช้เวลานานกว่า 3 ปี ดังนั้นไทยคมไม่สามารถสร้างไทยคม 6 ขึ้นมารองรับไทยคม 2 ที่จะหมดอายุในกลางปีหน้าได้ทัน หากไอซีทีไม่อนุญาตให้ชินแซทฯ เช่าดาวเทียมสำรองไปก่อนก็จะส่งผลให้บริษัทต้องยกเลิกให้บริการลูกค้าในต่างเทศ เพราะตามสัญญาต้องเน้นการให้บริการลูกค้าในประเทศเป็นหลัก และไอซีทีจะสูญเสียรายได้จากสัมปทาน 1,000 ล้านบาทจนกว่าจะหมดอายุสัมปทานในปี 64 ”นายสือกล่าว

ธนฑิต เจริญจันทร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการส่วนงานการเงินและบัญชี บริษัท ไทยคม กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก ส่งผลให้บริษัทต้องพิจารณาการลงทุนอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะการสร้างดาวเทียมไทยคม 6 ซึ่งบริษัทมีแนวคิดเช่าใช้ดาวเทียมดาวอื่นสำรองไปก่อนแทนการสร้างดาวเทียมใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม

ส่วนผลการดำเนินงานในปี 2551 ขาดทุนกว่า 700 ล้านบาท  ซึ่งเป็นการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ไม่ได้เป็นการขาดทุนจากตัวเงิน และปีนี้มั่นใจว่าจะสามารถพลิกเป็นกำไรได้ เนื่องจากธุรกิจไอพีสตาร์จะถึงจุดคุ้มทุนในปี 2552 และจะมีรายได้จากการขยายตลาดใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก ทั้งนี้ตลาดเดิมที่เริ่มขยายช่วงปลายปีที่แล้วและจะเริ่มรับรู้รายได้เต็มที่ในปีนี้ รวมถึงฐานลูกค้าจากตลาดเดิมทั้งในไทยและออสเตรเลียที่เชื่อว่าจะสามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้นอีก

ผู้บริหารไทยคมคาดว่ารายได้รวมในปีนี้จะเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก และจะสามารถพลิกทำกำไร ซึ่งปีที่ผ่านมาเราเติบโต 9% หรือมีรายได้ 7,013 ล้านบาท ทั้งนี้มาจากไอพีสตาร์จะมีการถึงจุดคุ้ม ทุนในปีนี้ โดยขณะนี้มียอดขาย UT (Unit Terminal) อยู่ที่ 1.6 แสนชุด ซึ่งหากครบจำนวนที่ 2.5 แสนชุดก็จะสามารถถึงจุดคุ้มทุน

ด้านการตลาดไทยคมยังมี 3 แนวทาง ได้แก่ 1. ขยายตลาดเดิมในประเทศไทยและออสเตรเลียสู่ตลาดค้าปลีกมากยิ่งขึ้น ในออสเตรเลียนั้นปีนี้บริษัทจะเน้นเข้าไปทำการตลาดกับหน่วยงานภาครัฐมากขึ้น 2.ตลาดที่ติดตั้งเกตเวย์แล้วเสร็จเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้แก่เกาหลี มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ จะรับรู้รายได้ในปีนี้เต็มปี 3.ตลาดใหม่ บริษัทมั่นใจว่าปีนี้จะได้รับอนุญาตจาก อินเดีย ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ให้บริการไอพีสตาร์ในประเทศดังกล่าวส่วนบนของฟอร์ม

Company Related Links :
MICT
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...