xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษกอัยการเผย สั่งตร.สอบเพิ่ม ชายลักลูกชิ้นยืนกิน คาดฟ้องไม่ทัน จะต้องปล่อยตัวจากเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม"นาเคนทร์"รองโฆษกอัยการเผย อัยการจังหวัดสั่งตำรวจบุรีรัมย์สอบเพิ่ม ชายลักลูกชิ้นยืนกิน มูลค่า 300 บาท ไปทอดให้พ่อแม่ที่ป่วยชรา คาดฟ้องไม่ทันกำหนด 48 วัน จะต้องปล่อยตัวจากเรือนจำ

วันนี้ (11 ก.ค.) ความคืบหน้า ภายหลังพนักงานสอบสวนสภ.เมืองบุรีรัมย์ สรุปสำนวนพร้อมความเห็นควรฟ้องนายบุญเที่ยง พิทักษ์พันธุ์ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ต.หนองกะทิง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ผู้ต้องหา ขโมยลูกชิ้นยืนกิน 1 ถุง มูลค่า 300 บาท ไปทอดให้พ่อกับแม่ที่ชราและลูกเล็กกิน ส่งพนักงานอัยการเพื่อพิจารณา สั่งฟ้อง ข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและโดยใช้ยานพาหนะ หลังก่อเหตุขโมยถุงใส่ลูกชิ้น โดยแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าตัวถูกขังในเรือนจำระหว่างฝากขังมาตลอด 48 วัน เนื่องจากไม่มีเงินประกัน

ล่าสุด นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่า ทางอัยการจังหวัด ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบเพิ่มเติมตามป.วิอาญามาตรา143 ในข้อเท็จจริงและเหตุจูงใจในการกระทำผิด ซึ่งทำให้ฟ้องไม่ทันกำหนดฝากขัง 4 ผลัด 48 วันได้ ส่งผลให้ต้องปล่อยตัวนายบุญเที่ยงไปก่อน ทั่งนี้หากการพิจารณาได้ความว่า การกระทำของนายบุญเที่ยงทำไปเพราะยากจนแสนเข็ญไม่เคยมีประวัติอาชญากร มาก่อนก็อาจเข้าข่ายเป็นคดีที่ฟ้องไปไม่เป็นประโยขน์ ซ้ำผู้ต้องหาถูกขังมานานพอแล้ว จึงสามารถสั่งไม่ฟ้องก็เป็นไปได้ และเป็นอำนาจของอัยการสูงสุดเท่านั้นที่จะสั่งคดีนี้ตามพ.ร.บ.อัยการมาตรา 21

ที่สภาทนายความ ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความเปิดเผยว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอดเห็นว่าเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาขนตามรัฐธรรมนูญ จึงได้มอบหมายให้ ทนายจักรกฤษณ์ ยางนอก ที่ปรึกษานายกสภาทนายความ ประสานงานไปยังฝ่ายปกครอง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ และมอบหมายให้นายวุฒิกาญจน์ กุลสุวรรณ ประธานสภาทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ ไปประสานศาลจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทราบข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับกรณีนายบุญเที่ยงถูกคุมขังในคดีโดยยังไม่ได้รับการประกันตัวหรือปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งทราบว่า ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และกำหนดให้ต้องมีผู้กำกับดูแลหรือญาติมาทำสัญญาปล่อยตัวด้วย เพราะว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแล้วไม่มาศาลหรือหลบหนีจะต้องชำระเงินจำนวน 75,000 บาท ซึ่งนายบุญเทียงไม่อาจหาผู้กำกับดูแล หรือหาหลักประกันได้ และตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยยื่นประกันตัวอีก

และพรุ่งนี้ครบฝากขังพอดี ดังนั้นในวันพรุ่งนี้จะมอบหมายให้นายวิทยา วัฒนะ ประธานสภาทนายความจังหวัดนางรอง ไปพบนายบุญเที่ยง ที่เรือนจำนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์(เรือนจำบุรีรัมย์ไฟไหม้ซ่อมแซม) เพื่อให้การช่วยเหลือทางกฎหมายและความเป็นอยู่ต่อไป

"เรื่องนี้เป็นกรณีที่สภาทนายความสามารถให้ความช่วยเหลือโดยความปรากฎแก่สภาทนายเองว่าผู้ต้องหาเป็นคนยากจนด้อยโอกาส ขาดที่ปรึกษากฎหมาย อีกทั้งความผิดเกิดจากความหิวเป็นปัญหาปากท้อง สภาทนายสังเกตุการณ์จากข่าวมาสองวันแล้วจึงต้องเข้าช่วยเหลือ
กำลังโหลดความคิดเห็น