xs
xsm
sm
md
lg

ปุ๋ยคนละครึ่ง "ธรรมนัส" จัดให้ เพื่อไทยขวาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1 และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2567 ตอน ปุ๋ยคนละครึ่ง "ธรรมนัส" จัดให้ เพื่อไทยขวางหลังหลายนโยบายรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ในการบริหารประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจ ประกาศไปแล้วแต่จนถึงขณะนี้ยังทำออกมาไม่ได้ เช่นดิจิทัลวอลเล็ต นอกจากไม่ปัง แรงต้านก็ยังสูง มีปัญหาติดๆขัดๆ เช่น ให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี -แลนด์บริดจ์-หวยเกษียณ-เปิดกาสิโน เป็นต้น จนทำให้ รัฐบาลจะบริหารประเทศครบหนึ่งปีแล้ว แต่เริ่มถูกวิจารณ์ไร้ผลงาน

และอีกหนึ่งนโยบายที่รัฐบาลกำลังเดินหน้าจะดันออกมา ก็คือ”โครงการปุ๋ยคนละครึ่ง”ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในยุคที่ พรรคพลังประชารัฐ โดยธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพลังประชารัฐ คุมกระทรวงเกษตรแบบเบ็ดเสร็จ ไม่มีรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลอื่น มานั่งเป็นรมช.ช่วยเกษตรฯให้กวนตากวนใจ

ที่ผ่านมา พบว่า ปุ๋ยคนละครึ่ง กำลังถูกจับตามองและวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรว่าจะมีกลิ่นไม่ดีออกมาหรือไม่ เพราะเป็นนโยบายที่ใช้เงินจากภาครัฐไปสนับสนุนช่วยเหลือชาวนาหลายหมื่นล้าน บนหลักการ ซึ่งที่ประชุมครม.เคยเห็นชอบมาแล้ว เมื่อ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

คือ จะช่วยเกษตรกรไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ สูงสุด 10,000 บาทในการซื้อปุ๋ย และเกษตรกรก็ควักจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง ตามราคาปุ๋ยที่จ่ายจริง

มีการประเมินก่อนหน้านี้ว่า จะมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 4.48 ล้านครัวเรือน จึงเป็น นโยบายที่ถือเป็นเงินก้อนใหญ่ ในวงการผลิต-นำเข้าปุ๋ยในประเทศไทย เพราะรัฐบาลต้องกันงบให้เกษตรกรไปซื้อปุ๋ยร่วม 3.3 หมื่นล้านบาทและเกษตรกรก็ต้องจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง รวมกันแล้ว ก็เท่ากับร่วม 6 หมื่นล้านบาท โดยจะใช้ปุ๋ยในโครงการนี้ร่วม 2.7 ล้านตัน มันจึงสร้างความคึกคักให้กับวงการค้าปุ๋ยอย่างมาก

และเมื่อเป็นโครงการใหม่ ใช้งบเยอะ จึงถูกจับตามองว่างานนี้ จะมีอะไรไม่ถูกต้อง มีการล็อกสเปกการซื้อปุ๋ยเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ผลิต-นำเข้าปุ๋ยจากต่างประเทศ บางราย หรือไม่
เท่านั้นไม่พอในเชิงการเมือง พบว่า ส.ส.พรรครัฐบาล โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ที่มีฐานเสียงสำคัญในภาคอีสาน-เหนือ-กลาง หลายจังหวัดที่ทำนา การเกษตร ก็ดูจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวของ กระทรวงเกษตรฯ ในยุคพลังประชารัฐ-ธรรมนัสคุมเบ็ดเสร็จ

เพราะส.ส.เพื่อไทย ได้รับเสียงสะท้อนจากชาวบ้าน-ชาวนาในพื้นที่ว่า ถ้าให้เลือก อยากได้เงินช่วยเหลือแบบที่เคยได้มาตลอด คือ ไร่ละ 1000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่หรือไม่เกิน 20,000 บาทมากกว่าเพราะได้มากกว่าเห็นๆ หนึ่งหมื่นบาท
ส.ส.เพื่อไทย เลยนำเสียงสะท้อนดังกล่าวไปบอกกับแกนนำพรรคเพื่อไทยว่าชาวบ้านไม่แฮปปี้กับนโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง อยากได้เงินช่วยเหลือแบบเดิม หากไม่ทบทวน อาจทำให้เพื่อไทยเสียฐานเสียงชาวนาทั่วประเทศ

และเรื่องนี้ เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เจอกับตัวเองหลังช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงพื้นที่ต่างจังหวัดถี่ยิบ ก็มีชาวนาเกษตรกร มาบอกกับเศรษฐา เองว่า อยากได้เงินช่วยเหลือไร่ละหนึ่งพันบาทมากกว่า ปุ๋ยคนละครึ่ง

ทั้งหมดเลยเป็นที่มาซึ่งทำให้ เศรษฐาและรัฐมนตรีจากเพื่อไทย เอาเรื่องปุ๋ยคนละครึ่ง กลับมาคุยกันในที่ประชุมครม. อีกรอบ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ที่ข่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ในวงประชุมครม.คุยกันนานที่สุด มีรัฐมนตรีหลายคนอภิปรายทั้งเชิงอยากให้มีการทบทวน แต่บางคน ก็เสนอให้เดินหน้าต่อ

ถึงขั้นมีข่าวว่า เกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย จากอุบลราชธานี ก็ท้วงในที่ประชุมครม.ไม่อยากให้ ยกเลิกการให้เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท เพราะจะทำให้เสียฐานเสียงประชาชนที่สนับสนุนรัฐบาลเพื่อไทย

เท่านั้นไม่พอ สัญญาณส.ส.รัฐบาลไม่แฮปปี้ ปุ๋ยคนละครึ่ง ยังปรากฏให้เห็นอีกครั้ง ในวงประชุมใหญ่ส.ส.เพื่อไทย วันเดียวกัน ซึ่งอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควงคู่กันเข้าร่วมประชุม

ที่ปรากฏว่า มีส.ส.เพื่อไทย หลายคน แสดงความคิดเห็น กลางวง ที่เศรษฐา นั่งอยู่ด้วย ในเรื่องนโยบายปุ๋ยคนละครึ่ง เสียงส่วนใหญ่สะท้อนว่า ชาวนา-เกษตรกรในพื้นที่ ไม่แฮปปี้ ที่จะไม่ได้เงินไร่ละหนึ่งพันบาท เลยเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อคะแนนนิยมของส.ส.และพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ เพราะชาวนา ต้องการเงินช่วยเหลือไร่ละหนึ่งพันมากกว่าปุ๋ยคนละครึ่ง

ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายเพื่อไทย ที่ไม่มีรัฐมนตรีของตัวเองในก.เกษตรและสหกรณ์ หวั่นใจว่า ถ้าเดินหน้าปุ๋ยคนละครึ่ง แล้วไม่ให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรไร่ละหนึ่งพันบาท จะมีผลต่อฐานเสียงเพื่อไทยและคะแนนนิยมรัฐบาลตามมา แต่ครั้นจะทำทั้งสองอย่างเวลาเดียวกันตอนนี้ ก็จะใช้งบจำนวนมาก

เพราะมีการกางข้อมูลออกมาแล้วว่า ถ้าทำปุ๋ยคนละครึ่ง โดยไม่มีการให้เงินไร่ละหนึ่งพันบาทจะช่วยประหยัดงบให้รัฐบาลร่วมห้าหมื่นล้านบาท และถ้าทำทั้งสองนโยบายควบคู่กันตอนนี้ รัฐบาลอาจกระเป๋าฉีกได้

สุดท้าย รัฐบาลเลยสั่งลุย เดินหน้าปุ๋ยคนละครึ่ง เต็มที่ เรียกว่า ซื้อใจ วัดใจ ธรรมนัส กันไปเลย แต่ก็เน้นย้ำให้ทุกอย่างต้องโปร่งใส ต้องไม่มีข้อครหา เอื้อประโยชน์ ล็อกสเปกปุ๋ย ล็อกสูตรปุ๋ย ล็อกบริษัทขายปุ๋ย ต้องเปิดกว้างให้ทุกบริษัททุกยี่ห้อเข้าร่วมโครงการได้หมด

ขณะที่การให้เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละหนึ่งพันบาท รัฐบาลยืนยัน ไม่มีการยกเลิก แต่เป็นคนละส่วนกับปุ๋ยคนละครึ่ง แต่รัฐบาลเห็นว่าปีนี้ ราคาข้าวดี ยังไม่มีปัญหาเรื่องการผลิตก็เลยทำปุ๋ยคนละครึ่ง แต่หากราคาข้าวตกต่ำ เกิดปัญหาก็จะมีการให้เงินช่วยเหลือไร่ละหนึ่งพันบาทเหมือนเดิม

รอดูกัน ปุ๋ยคนละครึ่ง อีกหนึ่งนโยบายเด็ดของ กระทรวงเกษตรฯยุคธรรมนัส สุดท้าย จะปังโดนใจเกษตรกร หรือไม่

------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore :https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play :https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android


กำลังโหลดความคิดเห็น