xs
xsm
sm
md
lg

ป.ปิดเกาะภูเก็ตไล่ล่ารัสเซียเอี่ยวขบวนการฟอกเงินร้อยล้านให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจกองปราบลุยค้นเกาะภูเก็ต 8 จุด ตามล่ารัสเซียเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฟอกเงินนับร้อยล้าน เร่งสอบ 17 บริษัทรับทำเอกสารเท็จให้ขบวนการ


วันนี้ ( 4 เม.ย. ) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก , พ.ต.ต.ธีระพงษ์ คงเขียว สว.กก. บก.ป. นำกำลังพร้อมหมายค้นเข้าตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัยซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของคนต่างชาติ ใน จ.ภูเก็ต จำนวน 8 จุด

ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีคนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หลอกให้ผู้เสียหายติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับควบคุมโทรศัพท์ ก่อนทำการดูดเงินจากบัญชีของผู้เสียหายแล้วโอนไปยังบัญชีของชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง จำนวน 5 แสนบาท ก่อนจะมีการถอนเงินสดออกจากบัญชีผ่านธนาคารในพื้นที่ จ.ภูเก็ตในเวลาต่อเนื่องกัน

จากการตรวจเส้นทางการเงินพบว่าการทำธุรกรรมของชายชาวรัสเซียคนดังกล่าวยังมีการรับโอนเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี จากกระเป๋าดิจิตอลที่ไม่มีการยืนยันตัวตน (non-custodial wallet) จากนั้นจะมีการขายเหรียญจำนวนมากโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในประเทศไทยของตัวเอง แล้วถอนเงินที่ได้ออกเป็นเงินสดโดยทันที

จากแนวทางสืบสวนยังพบว่าในช่วงระหว่างวันที่ 7 ก.ค.-19 พ.ย.66 ชายชาวรัสเซียคนดังกล่าว ได้มีการถอนเงินสดผ่านเคาท์เตอร์ธนาคาร และตู้ ATM จากบัญชีธนาคาร จำนวน 3 บัญชี รวมเป็นเงินประมาณ 186 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนมากผิดปกติ จึงเชื่อได้ว่าน่าจะเป็นรูปแบบการฟอกเงินอย่างหนึ่ง จึงเร่งขยายผลต่อเนื่องก่อนพบว่า ชายชาวรัสเซียคนดังกล่าว ได้เคยแสดงหลักฐานใบอนุญาตทำงานว่าเป็นลูกจ้างของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบก่อนพบว่าบริษัทดังกล่าวไม่มีการดำเนินกิจการอยู่จริง เชื่อได้ว่าเป็นการจดทะเบียนขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้างเอกสารเท็จเพื่อใช้สำหรับให้ชาวต่างชาติขอใบอนุญาตทำงาน และขออนุญาตอยู่ในราชการอาณาจักรได้ เมื่อตรวจสอบลงในรายละเอียดพบว่าบริษัทดังกล่าวมีกรรมการ และผู้ถือหุ้นเป็นผู้หญิงไทย จำนวน 2 คน และหญิงชาวรัสเซีย จำนวน 1 คน

อีกทั้งยังพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นและกรรมการของบริษัทอื่นอีกรวม 38 บริษัท เชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดต่างๆของชาวต่างชาติจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้น จนนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการดังกล่าว กระจายกำลังเข้าตรวจค้นจำนวน 8 จุด รวม 17 บริษัท

จากการเข้าตรวจค้นดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบ หญิงชาวไทย จำนวน 2 คน สอบถามยอมรับว่าได้จัดตั้งบริษัทรับจ้างจดทะเบียนบริษัท, รับดำเนินการขอใบอนุญาตทำงาน, ดำเนินการขอ VISA ให้กับชาวต่างชาติ และยื่นขอใบอนุญาตต่างๆ ให้กับชาวต่างชาติ โดยมีการจัดตั้งบริษัทที่ไม่ได้มีการดำเนินกิจการจริงขึ้นมา เพื่อใช้ในการสร้างเอกสารเท็จเพื่อยื่นขออนุญาตต่างๆ ให้กับชาวต่างชาติจริง

นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณชั้นสองของอาคารสำนักงาน ยังพบว่ามีการจัดวางอุปกรณ์คล้ายสำนักงานไว้สำหรับจัดฉากเพื่อถ่ายภาพการทำงานใช้ในการยื่นขอใบอนุญาตต่างๆ ให้กับชาวต่างชาติ เบื้องต้นจึงได้ตรวจยึดคอมพิวเตอร์สำหรับจัดทำเอกสารเท็จ และจัดเก็บข้อมูลลูกค้าชาวต่างชาติ จำนวน 2 เครื่อง รวมถึงตราประทับบริษัทต่างๆ กว่า 50 บริษัท, เอกสารต่างๆ จำนวนประมาณ 500 แผ่น ไว้ดำเนินการตรวจสอบหากพบความผิดจะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น