xs
xsm
sm
md
lg

ดักรวบคาด่านหนองคาย หนุ่มลาวซื้อคริปโทฯ ฟอกเงินให้แก๊งตุ๋นลงทุนทองคำ เงินหมุนเวียนในบัญชี 180 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจ ปอศ.ดักรวบหนุ่มลาวร่วมแก๊งมิจฉาชีพนำเงินที่ได้จากการหลอกลงทุนทองคำ ไปฟอกเงินผ่านการซื้อคริปโทเคอร์เรนซี ผ่องถ่ายเงินให้ผู้ร่วมขบวนการ พบเงินหมุนเวียนในบัญชี 180 ล้านบาท

วันนี้ ( 12 ก.พ.) พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.วรพจน์ ลลิตจิรกุล สว. กก.3 บก.ปอศ. จับกุม นายสมนึก (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี สัญชาติลาว ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3627/2566 ลง 24 ต.ค.66 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ และ ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน” ได้ที่ บริเวณจุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย

ทั้งนี้ตำรวจ กก.3 บก.ปอศ. ได้กวาดล้างจับกุม กลุ่มผู้ต้องหาแอบอ้างร้านทองชื่อดังหลอกลงทุนรูปแบบต่าง ๆ อ้างการันตีให้ผลตอบแทนสูงภายในระยะเวลา 5 – 20 นาที ก่อนขยายผลต่อเนื่องจนทราบว่า นายสมนึก ผู้ต้องหาชาวลาวรายนี้ เป็นหนึ่งในคีย์แมนคนสำคัญของขบวนการดังกล่าว ทำหน้าที่เป็นผู้นำเงินที่ได้จากการหลอกลวงไปซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อผ่องถ่ายเงินให้กับกลุ่มขบวนการ ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีของนายสมนึก พบว่ามีเงินหมุนเวียนมากกว่า 180 ล้านบาท

จากแนวทางสืบสวนยังทราบว่าปกติแล้ว นายสมนึก มักจะกบดานซ่อนตัวอยู่ที่ประเทศบ้านเกิดยากต่อการติดตาม โดยเข้ามาในพื้นที่ไทยล่าสุดเมื่อช่วงกลางปี 66 ที่ผ่านมา เพื่อมาเปิดบัญชีธนาคารไว้ใช้สำหรับซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี หลังจากนั้นก็เดินทางกลับประเทศเพื่อดำเนินการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีให้กับกลุ่มขบวนการ จนกระทั่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบเบาะแสว่าเจ้าตัวเตรียมจะกลับเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้ง จึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามพื้นที่ตะเข็บชายแดน กระทั่งสามารถจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวน นายสมนึก ให้การภาคเสธ โดยยอมรับแค่เพียงว่าเป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่ใช้ในการกระทำผิดเพียงเท่านั้น แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงเงินผู้คน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น