xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผย รับตัว “ทักษิณ” ราบรื่น ไร้ภัยคุกคาม พร้อมรับมารักษา รพ.ตำรวจ หากราชทัณฑ์ส่งมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
MGR Online - ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผย รับตัวทักษิณ” ราบรื่น ไร้เหตุป่วน ปัดดูแลพิเศษ เผย ป่วย 4 โรค รพ.ตำรวจ มีอุปกรณ์-บุคลากร พร้อมรับรักษา หากราชทัณฑ์ส่งตัวมา ชี้ การข่าวไม่พบภัยคุกคาม

วันนี้ (22 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการรับตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางกลับประเทศ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่ง นายทักษิณ เป็นบุคคลมีหมายจับของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวม 3 หมายจับ โดยก่อนหน้านี้ นายทักษิณ ได้ทำหนังสือประสานขอมอบตัวกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งถือเป็นการมอบตัว

“เมื่อเดินทางมาถึง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองก็นำหมายศาลเข้าไปแสดงและอ่านหมายจับให้ทราบและเข้าสู่ขั้นตอนการยืนยันอัตลักษณ์บุคคล รวมถึงพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ได้ทำการลงบันทึกประจำวันจากนั้นได้นำตัวไปแสดงต่อศาล เพื่อให้ออกหมายขังก่อนส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปเรือนจำพิเศษฯ ถือว่าเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนของตำรวจ” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุ

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า หลังส่งตัวให้กับทางราชทัณฑ์ และพบว่า ผลการตรวจร่างกายพบ นายทักษิณ ป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค เช่น โรคหัวใจและโรคปอด ซึ่งกระบวนการนี้หากทางกรมราชทัณฑ์มีความประสงค์ที่จะส่งมารักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ก็มีความพร้อม เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีทั้งเครื่องมือและบุคลากรทางการแพทย์ครบครัน แต่ต้องขึ้นอยู่กับความประสงค์ของราชทัณฑ์ว่าจะส่งตัวมาหรือไม่ หรือกรณีผู้ต้องขังมีการร้องขอไปรักษาตัวโรงพยาบาลอื่น ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกรมราชทัณฑ์ ว่า จะอนุญาตหรือไม่ แต่หากถูกส่งตัวมารักษาที่ รพ.ตำรวจ หน้าที่หลักในการดูแลความปลอดภัยเป็นของราชทัณฑ์ โดยตำรวจจะสนับสนุนหรือช่วยดูแลตามการร้องขอ ซึ่งไม่ได้เตรียมอะไรเป็นพิเศษ เพราะมีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากราชทัณฑ์ในการส่งตัวมารักษา

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้จากข้อมูลด้านการข่าว ยังไม่พบสิ่งบ่งชี้ถึงภัยคุกคามต่อตัวนายทักษิณ ยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดี ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่รัฐอำนวยความสะดวกให้ นายทักษิณ ซึ่งเป็นนักโทษหนีคดีพิเศษกว่าคนทั่วไปนั้น ยืนยันว่า การปฏิบัติเป็นไปตามขั้นตอน เพียงแต่นายทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ตำรวจก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและได้จัดกำลังดูแลความปลอดตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย


กำลังโหลดความคิดเห็น