xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเฒ่าเครียดบ้านถูกธนาคารขาย เจ้าของใหม่จะเข้าอยู่ เจรจาไม่สำเร็จ ชักปืนยิงดับ ตร.บุกชาร์จจับตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมพ่อเฒ่าคลั่งถูกธนาคารยึดบ้านย่านธัญบุรีขายทอดตลาด เจ้าของใหม่ซื้อเข้าอยู่ไม่ได้ เจรจาก็ไม่ยอมออก สุดท้ายเครียดชักปืนยิงเจ้าของใหม่ดับหน้าบ้าน

เมื่อเวลาประมาณ 14.00น. ของวันที่ 30 พ.ค.2566 เหตุเกิดการณ์ยิงกันที่ หมู่บ้านกรีน ถนนรังสิต-นครนายก ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยมีผู้เสียชีวิตคือ นางสาวกมลพร ดอนทอง อายุ 52 ปี โดยผู้ตายมากับหลานสาว ชื่อนางสาวศรสวรรค์ ปักกาโล อายุ 26 ปี มาดูบ้านที่เกิดเหตุ โดยได้ซื้อมาจากกรมบังคับคดี เมื่อต้นปี 65ที่ผ่านมา และได้มาดูบ้านที่เกิดเหตุ โดยแจ้งเจ้าของบ้านเดิมให้ย้ายออกไป และมีการผัดผ่อนมาหลายครั้ง จนเลยเวลาที่กำหนดไว้ ผู้ตายจึงมาทวงถามกับเจ้าของบ้านเดิมให้ออกไป และได้เข้ามาตัดต้นไม้ ที่ขึ้นรกเต็มบ้านออก ทำให้เจ้าของบ้านเดิม คือนายเดชา พยัคฆะ เกิดความเครียด จึงได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด กระหน่ำยิงเจ้าของบ้านคนใหม่ ที่วิ่งหนีออกมาและเสียชีวิตอยู่กลางถนน ภายในหมู่บ้านดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ปิดล้อมบ้านไว้และให้มือปืนออกมามอบตัวแต่ มือปืนไม่ยอมออกมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมอยู่ในขณะนั้น

ทาง ด้านนางสาวศรสวรรค์ ปักกาโล อายุ 26 ปี กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตคือป้าของตน ป้าได้ซื้อบ้านมาปีนึงแล้วโดยได้ซื้อมาจากกรมบังคับคดี ตนกับป้าก็มาคุยกับนายเดชา พยัคฆะ ตั้งแต่ซื้อบ้านตอนแรก และได้ถามว่าคุณจะออกเมื่อไหร่ เราได้ซื้อบ้านคุณไว้แล้วนะ คุณลุงพร้อมวันไหน มีรถไหม ถ้าไม่มีเราจะช่วยขนของออกให้ ผู้ก่อเหตุก็บอกว่าบ้านหลังนี้ตนได้ซื้อมาจากธนาคารออมสิน แต่ธนาคารออมสินโกงตน ถ้าอยากได้ไปฟ้องเอา ตนก็หยุดไปและเว้นช่วง พอรอบต่อมาเข้าไปใหม่ให้ทนายทำเรื่องฟ้องและต้องมีหมายจับจากตำรวจ แต่ก็เข้าไปเจรจากับคุณลุงก่อนไปกับลูกสาวคุณป้า คุณลุงก็ยังไม่ออกมาและปิดประตูเงียบ เลยไม่สนใจละ คุณลุงจะอยู่ก็อยู่แต่ทางตนและคุณป้าก็พาคนมาตัดต้นไม้รอบบ้าน พอตัดต้นไม้เสร็จปุ้ป รอบที่ 3 ก็มาใหม่ โดยได้หมายศาลมาแล้วคุณป้าก็มากับลูกสาวอีกครั้งโดยที่จะมาคุยกับคุณลุงแบบชิลๆ ส่วนพวกตนก็ไม่รู้เลยว่าคุณป้ามาเพราะทุกคนทำงานกันหมด จนเกิดเหตุการณ์ขึ้นน้องที่เป็นลูกสาวของคุณป้าก็วิ่งไปแอบและโทรมาบอกตน ตนกับญาติๆก็รีบขับรถมาหาที่เกิดเหตุเลย ตนก็ตกใจว่าทำไมลุงถึงมายิงป้าแบบนี้ มีคนแถวนี้บอกว่าได้ยินเสียงปืน 1 นัดแล้วป้าก็วิ่งออกมาพอมาล้มข้างหน้า ก็เดินออกมายิงซ้ำอีก มีคุณลุงที่ปั่นจักรยานมาบอกว่า เขายิงทั้งหมด 5 นัดและมาจ่อยิงที่หัว ตอนนี้ตนก็อยากจะรีบเข้าไปเอาตัวคุณป้าออกมาให้เร็วที่สุด

ทางด้านพนักงานสอบสวน สภ.ธัญบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ร่วมชันสูตรพลิกศพ พร้อมกับแพทย์เวร และบันทึกภาพในจุดเกิดเหตุ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้เสียชีวิต มอบให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู นำร่างผู้เสียชีวิต ส่งชันสูตรยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์(เฉลิมพระเกียรติ) เพื่อหาสาเหตุการตายอีกครั้งและจะได้ประสานทางญาติๆมารับศพนำกลับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

เมื่อเวลา 17.00 น. ทาง พ.ต.อ.จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ ผกก.สภ.ธัญบุรี ได้เจรจากับนายเดชา พยัคฆะ แต่ไม่เป็นผลจึงได้ตามตัว น.ส.ชนิกานต์ พยัคฆะ อายุ 25 ปี นาย หฤษฎ์ พยัคฆะ อายุ 23 ปี ลูกของ นายเดชา พยัคฆะ มาพูดเกลี่ยกล่อมแต่ทางด้านนายเดชา พยัคฆะ ก็ไม่มีการตอบรับอะไร จนช่วงเวลา 20.00 น. นายเดชา พยัคฆะ ผู้ก่อเหตุต้องการพบกับ กัน จอมพลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรประสานให้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ โดยให้นักข่าวอมรินทร์โทรติดต่อและเจรจานัดเจอที่ สภ.ธัญบุรี และรับประกันความปลอดภัยกับผู้ก่อเหตุ และ เวลา 20.25 น. นายเดชา พยัคฆะ ได้เข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกำลังจะเดินทางไปที่ สภ.ธัญบุรี เพื่อพบกับกัน จอมพลัง

ต่อมาเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 30 พ.ค. 2566 กัน จอมพลัง ได้เดินทางมาที่ สภ.ธัญบุรี เพื่อพบกับ นายเดชา พยัคฆะ โดยกัน จอมพลังได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขามีเรื่องจะร้องเรียนเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนก็ได้เออออไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เหตุการณ์มันไม่แย่ลงไปกว่านี้ ส่วนข้อมูลทั้งหมดตนก็จะเขาไปรับฟัง ยังดีที่เป็นตนเพราะตนสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตลอด ถ้าอยากเจอก็ยินดี ถ้าเจอแล้วทำให้สถานการณ์มันเบาลง ลดการสูญเสียตนก็ยินดี ไม่ได้ถือตัว แต่ถ้าจะให้ช่วยจากผิดเป็นถูกก็ไม่ได้ คุณไปยิงเขาแล้วและจะไม่ติดคุกก็ไม่มีหรอกครับ ยิงคนตายก็ต้องติดคุก

ที่สถานีตำรวจภูธรธัญบุรี ทางพลตำรวจตรีชุมพล ชาญชนะโยธิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยหลังจากสามารถควบคุมตัว นายเดชา พยัคฆะ อายุ 65 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ ยิงนางสาวกมลพร ดอนทอง เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก ภายในโครงการหมู่บ้านกรีดการ์เด้นโฮม ถนนรังสิต-นครนายก คลอง11 ซึ่งหลังจากผู้ก่อเหตุยิงผู้เสียชีวิตแล้ว ได้หลบหนีเข้าไปในบ้านพัก ก่อนที่จะเจรจาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 7 ชั่วโมง โดยผู้ก่อเหตุได้ร้องขอให้บุตรสาวมาเจรจา พร้อมกับสื่อมวลชนที่ไว้ใจ รวมทั้งอยากร้องเรียนเรื่องที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เรื่องถูกยึดบ้านพักอาศัย กับนายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ "กัน จอมพลัง" ซึ่งตำรวจได้ติดต่อ และให้เข้ามาพบที่ สภ.ธัญบุรี ส่วนการดำเนินคดีเบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหากับนายเดชา 3 ข้อหา คือ ฆ่าผู้อื่น พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน และพ.ร.บ.อาวุธปืน ส่วนสาเหตุยอมรับว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าของบ้านใหม่ที่เข้ามาทวงถามจนมีปากเสียงกันก่อนเกิดเหตุ

พลตำรวจตรีชุมพล ยังเปิดเผยว่า นายเดชา อ้างว่าที่ผ่านมาถูกกดดันจากผู้เสียชีวิตมาโดยตลอด ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนลูกโม่ขนาด จุด 38 โดยซื้อมาจากที่อื่นเพื่อเตรียมไว้ใช้ป้องกันตัว หลังจากถูกติดตามทวงถามมานาน และยอมรับว่าเป็นคนอารมณ์ร้อน

ขณะที่นายเดชา อ้างว่าถูกยึดบ้านตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 โดยเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากธนาคารออมสิน จึงได้ไปยื่นเรื่องร้องเรียนกับธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่มาแล้ว จนมีการมาติดตามขอให้ย้ายออกจากบ้านเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 พร้อมกับแจ้งราคาของบ้านในราคา 550,000 บาท และอยู่ระหว่างให้ลูกสาวกู้เงินเพื่อไปซื้อบ้าน พร้อมยอมรับว่าใจร้อน และวันนี้ก็ถือว่าเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ตัดสินใจก่อเหตุขึ้น

ขณะที่นายกัณฐัศว์ ที่เข้าร่วมเจรจา บอกว่า ในส่วนของคดีความก็ให้ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย เนื่องจากถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตที่ไม่สามารถมาแก้ต่างได้ ส่วนที่ตัดสินใจมาร่วมเจรจาในครั้งนี้ เนื่องจากไม่ต้องการเห็นการสูญเสียเกิดขึ้น เพราะตำรวจหรือประชาชนในละแวกนั้นก็ไม่ต้องการความสูญเสียเช่นกัน

ส่วนข้อร้องเรียนต่างๆ ที่เกี่ยวกับการที่ไม่ได้ความเป็นธรรมเรื่องที่ดิน ที่พักอาศัยของนายเดชา ได้มอบไว้แล้วนั้นก็จะนำกลับไปตรวจสอบก่อนว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร หากพบไม่ได้รับความเป็นธรรมก็จะช่วยเหลือให้ตามสิทธิ์ที่นายเดชาร้องเรียน และจะประสานงานผ่านกับลูกสาวของนายเดชาต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น