xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” ยันออกหมายเรียก ส.ว.เอี่ยวชายชุดดำบุกวัดบางคลาน ไม่เกี่ยวการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรอง ผบ.ตร.ยืนยันออกหมายเรียก ส.ว.กิตติศักดิ์ รับทราบข้อหาคดีชายชุดดำบุกวัดบางคลาน ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง เหตุเกิดก่อนมีการเลือกตั้ง

จากกรณีชายชุดดำบุกยึดวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร และบุกเข้าไปทำร้ายร่างกายพระสงฆ์ คนงานของวัด และไวยาวัจกร ที่อยู่ในกุฏิเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ได้รับบาดเจ็บหลายราย ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ต่อมา ตำรวจ สภ.โพทะเล ได้ขออนุมัติศาลพิจิตร เพื่อออกหมายจับ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในข้อหาร่วมกันบุกรุกวัด แต่ศาลให้ออกหมายเรียกแทน หลังพบความเชื่อมโยงกับคดีกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (26 พ.ค.) ที่ สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เบื้องต้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.สั่งให้ตนเป็นผู้ดูแลคดีนี้ เนื่องจากความเสียหายเกิดขึ้นกับทางวัด จนไม่มีประชาชนกล้าเข้าไปกราบไหว้เลย ซึ่งจะปล่อยให้กฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้ เบื้องต้นได้มีการออกหมายจับกลุ่มชายชุดดําแล้วจํานวน 21 คน และก็สามารถจับกุมได้ทั้งหมดแล้ว

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อไล่เรียงหาผู้สั่งการหรือผู้สนับสนุน ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า มีผู้ใช้หรือผู้สั่งการ จึงขอศาลอนุมัติหมายจับ โดยศาลวิเคาะห์แล้วเห็นว่าพยานหลักฐานเพียงพอ แต่เนื่องจากบุคคลดังกล่าวมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่น่าจะหลบหนี จึงเปลี่ยนให้ออกหมายเรียกแทน ซึ่งจะให้มาพบพนักงานสอบสวน สภ.โพทะเล ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่วนกรณีของสมาชิกวุฒิสภารายดังกล่าว เจ้าตัวยังไม่ได้ขอมามอบตัวตามหมายเรียกแต่อย่างใด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า คดีดังกล่าวคงไม่จบแค่นี้ เพราะประเด็นหลักคือเรื่องทรัพย์สินของวัด ซึ่งศาลฎีกามีคําพิพากษาแล้ว แต่มีบุคคล 2 ฝ่ายที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน จึงต้องนําผู้ใหญ่ทางพระพุทธศาสนาเข้ามา เพื่อให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ก็คือ ผู้ว่า นายอําเภอ ผู้การ หลังจากนั้นก็ไปเปิดทรัพย์สินด้วยกัน เมื่อเปิดแล้วพบทรัพย์สินอยู่ครบและทั้ง 2 ฝ่ายเห็นตรงกันก็จบ แต่หากมีทรัพย์สินหายไปก็จะต้องดําเนินคดีต่อว่าหายไปไหน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพราะคดีดังกล่าวทํามาก่อนจะมีการเลือกตั้ง ทั้งนี้ รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ทุกอย่างต้องจบด้วยการเจรจาไม่ใช่จบด้วยการใช้กฎหมู่ และใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ซึ่งคดีนี้ตนไม่รู้จักใครเลย ยิ่งทํางานได้ง่าย หากพยานหลักฐานไปถึงใครจะสั่งดําเนินคดีทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น