xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มแดนมังกรมือขวาแก๊งตุ๋นเหยื่อร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมสตม.แถลงจับหนุ่มชาวจีน มือขวาแก๊งหลอกชักชวนเหยื่อร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายกว่า 150,000 ล้านบาท

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม./หน.ชุด ศปอส.ตร.ชุดที่ 1 พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม. พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.กก.4 บก.สส.สตม. และ เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.ชุดที่ 1 จับกุม นายจ้าว (นามสมมติ) อายุ 35 ปี มือขวาแก๊งหลอกเหยื่อร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่จีน ผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีนรายสำคัญ พร้อมโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ จำนวนหลายรายการ ได้ที่คอนโดหรูแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 เขตห้วยขวาง กทม. ที่ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ลักษณะฉ้อโกงประชาชน ร่วมกับพวกเปิดบริษัทเกี่ยวกับการลงทุน และชักชวนประชาชนให้เข้าร่วมการลงทุน ซึ่งมีลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ โดยแจ้งว่า หากนำเงินมาลงทุนจะได้รับผลประโยชน์ 7-10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อลงทุนกว่า 150,000 ล้านบาท เบื้องต้นพบว่ายังมีทรัพย์สินที่จะต้องติดตามคืนกว่าอีก 75,000 ล้านบาท ตรวจสอบพบว่า นายจ้าว ถูกเพิกถอนการอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราวฯ จึงนำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. ดำเนินการต่อไป

อีกราย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พิจารณาดำเนินการกรณี สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย มีหนังสือมายังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งข้อมูลผู้ต้องหาสัญชาติจีนที่มีหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน 1. น.ส.เยี่ยนฟาง (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาในการหลบเลี่ยงภาษี 25 ล้านหยวน หรือประมาณ 125 ล้านบาท 2. นายชิงอี (นามสมมติ) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาลักลอบนำเข้าขยะ 15 ตัน และ 3. นายหยวน (นามสมมติ) อายุ 45 ปี เป็นผู้ต้องหาในการลักลอบนำเข้าขยะพลาสติก 474 ตัน ตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังไม่สิ้นสุด ผบก.สส.สตม. จึงอนุมัติให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เนื่องจากพิจารณาเห็นว่า เป็นบุคคลซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ มีพฤติการณ์ที่สมควรเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และสั่งการให้ กก.1 บก.สส.สตม. สืบสวนติดตามผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เพื่อนำตัวมาดำเนินกระบวนการในการส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักร กก.1 บก.สส.สตม. จึงระดมกำลังในการสืบสวนติดตามผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จนต่อมาพบ น.ส.เยี่ยนฟาง ที่คอนโด ย่านพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ พบ นายชิงอี ในบริษัทแห่งหนึ่งใน ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และพบ นายหยวน ที่ ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี จึงแจ้งหนังสือแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ให้ได้รับทราบ และนำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อรอการส่งกลับไปดำเนินคดีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น