xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเรียกสอบ “อดีตอธิบดีดีเอสไอ” ให้ปากคำ ปมค้นบ้านพักนาอูรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “บิ๊กโจ๊ก” เตรียมเรียกสอบ “อดีตอธิบดีดีเอสไอ” ให้ข้อมูล คดีค้นพักบ้านกงสุลนาอูรู ภายในสัปดาห์นี้ แจงหน้าห้องอดีตบิ๊กดีเอสไอ ยันรายงานตามขั้นตอน

วันนี้ (24 ม.ค.) เวลา 12.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยกรณีตำรวจขออำนาจศาลออกหมายจับ 16 ราย เป็น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 5 ราย ตำรวจ (191) 9 ราย และทหาร ศรภ.- ล่ามจีน อีก 2 ราย หลังร่วมเข้าตรวจค้นบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 65 เรียกรับเงิน จำนวนกว่า 9 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยชาวจีน ว่า ขณะนี้ในส่วนของระดับตำรวจผู้สั่งการ ตำแหน่ง รอง ผบช.น. และ รอง ผบก.สปพ. (191) ยังไม่พบความผิดปกติทางอาญาและอยู่ระหว่างการตรวจสอบทางวินัย แต่มีการออกคำสั่งทางวาจาให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการไม่ถูกต้องตามขั้นตอน และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เบื้องต้นพบว่า นายเสกสิทธิ์ สวรรยาธิปัติ ผอ.กองพัฒนาและสนับสนุนคดีพิเศษ เป็นหน้าห้องอดีตอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งเป็นเพื่อนเรียน ป.โท ร่วมรุ่นกับ รอง ผบก.สปพ. (191) และประสานขอกำลังช่วยสนับสนุนเข้าตรวจค้น โดยระบุชื่อ รอง สว. รายหนึ่ง ในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย จากนั้น รอง ผบก.สปพ. (191) ได้แจ้งเรื่องมายัง รอง ผบช.น. จึงสั่งการด้วยวาจาให้ปฏิบัติการดังกล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับ นายเสกสิทธิ์ พนักงานสอบสวนเคยเรียกมาสอบปากคำ 2 ครั้งแล้ว ให้การเป็นประโยชน์ และอ้างว่า ได้เรียนการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ให้ อดีตอธิบดีดีเอสไอ รับทราบแล้ว รวมทั้งภายในสัปดาห์นี้จะเรียก อดีตอธิบดีดีเอสไอ มาสอบปากคำและมีการตั้งประเด็นสอบถามแล้ว เพราะเป็นผู้ก่อตั้งชุดเฉพาะกิจดังกล่าวต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ยังไม่พบหลักฐานเส้นทางการเงิน ส่วนการโยกย้ายเป็นหน้าที่ของ รมว.ยธ. ดำเนินการ

“ส่วนในสัปดาห์หน้าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติม 3-4 ราย พบว่า เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องตรวจค้นคอนโดมิเนียม ย่านห้วยขวาง เป็นสถานที่พำนักของทูตนาอูรูในประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มเดียวกับเข้าค้นสถานกงสุลนาอูรู นอกจากนี้ จะมีการสอบปากคำผู้ต้องหาชาวจีนและล่ามในเรือนจำเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับบ้านพักสถานทูตนาอูรู เบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหากลุ่มดังกล่าวประสงค์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ชุดนี้”

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวเสริมว่า ส่วนจำนวนเงิน 9 ล้านบาท ที่หายไปหลังเข้าตรวจค้นบ้านพักนาอูรูนั้น ทราบว่า ได้กระจายไปยังเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 คน ที่เกี่ยวข้องในการตรวจค้นดังกล่าว แต่ยังไม่ยอมให้การ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลทางมือถือของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทุกรายไปตรวจสอบ พบว่า มีคำให้การของผู้ต้องหาบางคน ไม่ตรงกับข้อมูลในมือถือ
กำลังโหลดความคิดเห็น