xs
xsm
sm
md
lg

ร้องเอาผิด “ศรีสุวรรณ” ปมยื่น กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมเลขาฯ สกสส.แจ้งความตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีนายศรีสุวรรณ ข้อหาแจ้งความเท็จ กรณียื่นเรื่อง กกต.ให้ยุบพรรคเพื่อไทย

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่ สน. ทุ่งสองห้อง นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฏหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.อนุชิต ชาติชูเลี่ยม สว.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมนำหลักฐานเพื่อให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ฐานเป็นผู้แจ้งหรือกล่าวหาโดยรู้อยู่ว่าเป็นความเท็จ จากกรณีที่ไปยื่นร้องกล่าวหาต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคพรรคเพื่อไทย ที่นายทักษิณ ชินวัตร ให้ความเห็นเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน

นายวิญญัติ กล่าวว่า น่าเชื่อว่า นายศรีสุวรรณ มีเจตนากลั่นแกล้ง กล่าวหาพรรคเพื่อไทย และ นายทักษิณ ชินวัตร ในลักษณะน่าจะเป็นการจงใจใส่ร้าย กล่าวหาว่ามี การกระทำผิดกฎหมายโดยมิได้ตรวจสอบให้ดีหรือมิได้มีพยานหลักฐานยืนยันการกระทำของพรรคเพื่อไทยและนายทักษิณ ชินวัตร กระทำการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคเพื่อไทยจริง

นายวิญญัติ กล่าวต่อว่า ข้อเท็จจริงที่รับรู้กันทั่วไปว่าพรรคเพื่อไทยได้ประกาศนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน ในปี 2570 ต่อสาธารณะเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมามีบุคคลต่างๆ หรือพรรคการเมืองอื่น ก็ต่างมาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์เช่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นหลังมีการประกาศนโยบายนั้นแล้วแต่นายศรีสุวรรณกลับนำมาเป็นพฤติการณ์เพื่อนำไปเชื่อมโยงให้เข้าลักษณะว่าเป็นการครอบงำ ชี้นำพรรคเพื่อไทย โดยรู้อยู่ว่าเป็นความเจตนา การกระทำของนายศรีสุวรรณ จึงน่าจะเป็นการกระทำเข้าข่ายกระทำความผิดฐานแจ้งหรือกล่าวหาพรรคการเมืองหรือบุคคลใด ว่ากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 101 วรรคหนึ่ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้น และข้อหาฐานเป็นผู้รู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แต่กลับแจ้งข้อความแก่เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้กระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 173 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท

ทั้งนี้ ตนเองเห็นว่า การรวมตัวกันของกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง อันเป็นเสรีภาพแก่บุคคลจัดตั้งพรรคกรเมืองตามวิถีทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เปิดโอกาสในการกำหนดนโยบาย และการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง จึงมีพรรคการเมืองหลากหลายที่มาจากการสนับสนุนของประชาชน นี่คือ สิ่งที่ต้องรักษาตามวิถีทางการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่จะหาเรื่องยุบพรรคการเมือง ทำลายหลักการประชาธิปไตย หรือใช้สิทธิใดๆ ที่ไม่สร้างสรรค์ หรือไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อสังคมมาทำลายพรรคการเมือง บุคคลต้องเคารพต่อเจตจำนงของประชาชนที่ต้องการให้พรรคที่ตนสนับสนุนได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ผ่านการเลือกตั้ง มีการแข่งขันกันที่นโบายของแต่ละพรรคและบุคคลที่เสนอตัวลงเลือกตั้ง และไปวัดกันด้วยการพิสูจน์ผลงาน จึงไม่ควรใช้กระบนการใดๆ มาทำลายพรรคการเมืองด้วย

อย่างไรก็ตาม การเรียกร้อง เป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ แต่ขอให้อยู่ในขอบเขต ส่วนกรณีตามที่พรรคเพื่อไทยระบุค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทนั้นตนเชื่อว่าสามารถทำได้

โดยเบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เพื่อพิจารณาก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น