xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อ “ดารุมะ ซูชิ” ร่วมโอเพนแชตแล้ว 1,800 ราย ประสานแบงก์สอบเส้นทางการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผู้เสียหายคดีดารุมะ ซูชิ” ร่วมโอเพนแชตแล้ว 1,800 ราย ผบก.ปคบ.สั่งสอบประเด็นแชร์ลูกโซ่-กู้ยืมเงิน ประสานธนาคารสอบเส้นทางการเงิน ขีดเส้นส่งสำนวนอัยการ 28 ก.ค.นี้

วันนี้ (24 มิ.ย.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีจับกุม นาย​เมธา ชลิงสุข​ เจ้าของกิจการร้านดารุมะ ซูชิ ว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายจากกรณีดารุมะ ซูชิ แจ้งความทางออนไลน์แล้วประมาณ 700 ราย โดยมีการส่งคดีมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ประมาณ 250 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างประสานกับทางผู้เสียหายว่าจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในท้องที่ใด รวมถึงยังมีผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ อีกจำนวนมาก

“ขณะนี้มีผู้เสียหายกลุ่มที่ซื้อคูปองไปขายต่อเข้าให้การกับพนักงานสอบสวนแล้ว 4 ราย ส่วนผู้เสียหายที่ซื้อแฟรนไชส์นั้นเข้าให้การแล้ว 7 ราย ขณะที่โอเพนแชต “ผู้เสียหาย ดารุมะ ซูชิ” มีผู้เข้าร่วมแล้วประมาณ 1,800 คน โดยภายในโอเพนแชตดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยประสานข้อมูลกับทางผู้เสียหายอีกด้วย” ผบก.ปคบ.กล่าว

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวต่อว่า ขอฝากถึงประชาชนที่ได้รับความเสียหาย หากสะดวกสามารถเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่สะดวกได้ โดยทาง บก.ปคบ. ได้ทำการส่งประเด็นการสอบสวนไปยังพนักงานสอบสวนท้องที่ต่างๆ ไปแล้ว ส่วนการแจ้งความออนไลน์ ทางแอดมินจะส่งประเด็นการสอบสวนให้กับพนักงานสอบสวนในแต่ละท้องที่ต่อไป ซึ่งตนได้สั่งการให้มีการสอบปากคำในประเด็นว่าเข้าข่ายความผิดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน แชร์ลูกโซ่หรือไม่ โดยวานนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ได้มีการเรียกประชุมคณะทำงาน โดยมีการกำหนดประเด็นการสอบสวนเพื่อให้มีความรวดเร็วและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และมีการวางกรอบระยะเวลาให้พนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่รวบรวมคำให้การและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส่งมายัง บก.ปคบ. ภายในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เพื่อให้ทันส่งสำนวนไปยังอัยการ

พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังพบว่ามีผู้ก่อเหตุเพียงรายเดียว คือ นายเมธา ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่ได้ทำการฉ้อโกงประชาชน แต่ต้องปิดกิจการเนื่องจากดำเนินธุรกิจต่อไปไม่ไหว ทาง บก.ปคบ. ได้ประสานขอบันทึกรายการเคลื่อนไหวบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาแล้ว เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปยังบุคคลใด ก็จะเข้าข่ายความผิดตามมูลฐานฟอกเงินต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น