xs
xsm
sm
md
lg

ราชทัณฑ์ปัดข่มขู่ “ใบปอ-ผักบุ้ง ทะลุวัง” แพทย์ซักประวัติแนะนำการรักษาตามปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ราชทัณฑ์” แจงข้อร้องเรียนนายแพทย์คุกคาม "ใบปอ-ผักบุ้ง" สมาชิกกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องขังคดี ม.112 ในทัณฑสถานหญิงกลาง ชี้เป็นการซักประวัติ-แนะนำในการรักษา ไม่มีเจตนาคุกคาม

จากรณีที่กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ยื่นหนังสือต่อนายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมผู้บัญชาการทัณฑสถานหญิงกลางและแพทย์ชายสูงอายุ กรณีคุกคาม น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ อาย 19 ปี และ น.ส.เนดิพร เสน่ห์สังคม หรือ ผักบุ้ง อายุ 26 ปี สมาชิกกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาคดี ม.112 ในเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง วันนี้ (22 มิ.ย.) กรมราชทัณฑ์ชี้แจงผลการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีดังกล่าวว่า

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 65 เวลา 10.30 น. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุตามที่มีการกล่าวหาผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าว ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ได้เข้าพบแพทย์ตามข้อแนะนำของพยาบาลประจำทัณฑสถาน เพื่อทำการรักษาและรับยาอย่างต่อเนื่องจากอาการแสบท้อง เพราะการอดอาหาร โดยแพทย์ที่ตรวจรักษาในวันดังกล่าว คือ นายแพทย์ชาตรี จองศิริเลิศ ซึ่งเป็นแพทย์ ห้วงเวลา โดยแพทย์ได้ดำเนินการซักประวัติและอาการ เพื่อประกอบการวินิจฉัยอาการป่วย และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพิ่มเติมเพื่อมิให้เกิดการเจ็บป่วย ซึ่งผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าวได้แจ้งความประสงค์ว่า 
ไม่ขอรับยารักษาโรค และไม่ขอรับการรักษา รวมถึงไม่ขอรับคำแนะนำจากแพทย์แต่อย่างใด

ซึ่งจากการสอบถาม นายแพทย์ชาตรี แจ้งว่า ในวันที่เกิดเหตุ ตนได้สอบถามผู้ต้องขังเพื่อทดสอบระดับสติปัญญา การรับรู้ และระดับความรู้สึก รวมถึงได้สอบถามสาเหตุของการอดอาหาร พร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติม ว่า ควรรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยและปวดแสบท้อง พร้อมพูดให้เห็นโทษของการอดอาหาร เพราะจะเกิดผลกระทบทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ทั้งนี้ ได้ให้คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่พยาบาลในการดูแลผู้ต้องขังที่อดอาหารด้วย โดยยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะข่มขู่ เสียดสีใดๆ เป็นเพียงการชี้ให้เห็นถึงผลเสียของการอดอาหาร และพยายามชักจูงให้ผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าวเลิกอดอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนกระทำได้ในฐานะแพทย์เท่านั้น และตลอดเวลาที่ดำเนินการตรวจรักษา ได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำสถานพยาบาลของทัณฑสถานอยู่ด้วยตลอดเวลาตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOPs)

ทั้งนี้ ต่อข้อกล่าวหาที่ว่า นายแพทย์ชาตรี เคยมีกรณีร้องเรียนในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมาก่อนที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครนั้น จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีเหตุการณ์ร้องเรียนในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

สำหรับ นายแพทย์ชาตรี ที่ถูกกล่าวหาดังกล่าว เป็นแพทย์อายุรกรรมที่อุทิศเวลามาให้การรักษาดูแลผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลางมาแล้ว 15 ปี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์ผิดปกติ หรือข้อร้องเรียนจากผู้ต้องขังหญิงที่ได้รับการรักษาจากนายแพทย์คนดังกล่าวแต่อย่างใด

กรมราชทัณฑ์ ขอให้สังคมเชื่อมั่นว่า ทัณฑสถานหญิงกลางได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOPs) ของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งให้ความสำคัญกับหลักสิทธิมนุษยชน ตลอดจนข้อกำหนดกรุงเทพ (Bangok Rules) ในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงทุกราย


กำลังโหลดความคิดเห็น