xs
xsm
sm
md
lg

ป.รวบแก๊งตั๋วทิพย์ ตุ๋นวิ่งขึ้น ผกก.- พบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบทลายแก๊งตั๋วทิพย์ ตุ๋นวิ่งขึ้นตำแหน่งผู้กำกับ พบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท

วันนี้ (27 เม.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง ปฏิบัติราชการ รอง ผกก.3 บก.ป. ร่วมแถลงผลจับกุม “แก๊งตั๋วทิพย์” ประกอบด้วย นางอณัญญา พลเยี่ยม หรือ เจ๊ญา อายุ 53 ปี, หม่อมหลวง จรัลพงษ์ จรูญโรจน์ หรือ หม่อมแฟรงค์ อายุ 53 ปี และ นางปฏิญาพร ขันลุน หรือ เจ๊โหน่ง อายุ 59 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 1 ที่ 3-5/2565 ตามลำดับ ลง 23 เม.ย. 65 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นฯ” พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง, แท็บเล็ตสีขาว ยี่ห้อซัมซุง 1 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม และ บัตรกดเงินสดธนาคารกสิกรไทย 1 ใบ โดยจับกุม หม่อมหลวง จรัลพงษ์ ได้บริเวณราชพฤกษ์ 345 ต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และจับกุม นางปฏิญาพร ได้ที่ซอยยิ่งลักษณ์ แยกบ้านนาดอกไม้ ต.บ้านฝาก อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ส่วน นางอณัญญา เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ กก.3 บก.ป.

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นนายตำรวจยศ รอง ผกก. ในพื้นที่ จ.อุดรธานี เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบ ว่า เมื่อประมาณเดือน ต.ค. 64 ได้มีคนแนะนำให้รู้จักกับ นางปฏิญาพร ก่อนอ้างว่าสามารถช่วยให้ขึ้นตำแหน่ง ผกก. ได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องโอนเงินให้จำนวน 200,000 บาท เป็นการช่วยเงินทำบุญ จากนั้นจึงพาไปพบกับ นางอณัญญา และ ม.ล.จรัลพงษ์ ที่ร้านส้มตำเจ๊ญาเมืองทอง ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ที่อ้างว่า จะเป็นคนช่วยวิ่งเต้นเรื่องตำแหน่งให้ เมื่อไปถึงกลุ่มผู้ต้องหาก็เริ่มพูดจาอวดอ้างว่ารู้จักกับนักการเมืองระดับประเทศ รวมถึงข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคน พร้อมโชว์รูปภาพที่เคยถ่ายรูปคู่กับผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อโอนเงินเป็นค่าดำเนินการให้อีกหลายครั้ง รวมเป็นเงิน 5.75 ล้านบาท ต่อมาเมื่อผลการแต่งตั้งเสร็จสิ้น ปรากฏว่า ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้น ผกก. ตามที่กล่าวอ้าง รวมถึงไม่สามารถติดต่อกลุ่มผู้ต้องหาได้ จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ที่ สภ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี แต่เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้ขอให้โอนคดีมายัง บก.ป.

ด้าน พ.ต.อ.วิวัฒน์ กล่าวว่า หลังรับเรื่องจึงจัดกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง จนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่บุคคลที่มีหน้าที่หาเหยื่อ, บุคคลที่แอบอ้างว่าสามารถวิ่งเต้นตำแหน่งได้ และบุคคลที่มีหน้าที่สร้างความน่าเชื่อถือ โดยให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีที่กลุ่มผู้ต้องหาเตรียมไว้ ก่อนที่จะมีการโอนเงินต่อให้กับคนในขบวนการ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ ก่อนวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา จะมีการนำกำลังลงพื้นที่จับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการในพื้นที่ กรุงเทพฯ, จ.นนทบุรี และ จ.ขอนแก่น จนสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติของผู้ร่วมขบวนการ พบว่า มีประวัติการกระทำความผิดรวมแล้วกว่า 13 คดี และยังพบว่าในบัญชีเงินฝากของนางอณัญญา มีเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง กับการหลอกซื้อขายโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลอีกด้วย ส่วน ม.ล.จรัลพงษ์ อยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติที่แน่ขัดว่าเป็น ม.ล. จริงหรือไม่

สอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น