xs
xsm
sm
md
lg

ตร.แจง “ม็อบทะลุฟ้า” แกล้งติดข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” ถ่ายภาพตอนตำรวจดึงออกนำไปบิดเบือน จ่อเอาผิด 2 ข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ขอบคุณภาพจาก เพจทะลุฟ้า-thalufah และ @ihafta_go
MGR Online - รองฯ จิ แจง ภาพตำรวจถือป้ายปล่อยเพื่อนเรา” ในการชุมนุมหน้าศาลอาญา โดน ม็อบทะลุฟ้า แกล้งติดใบปลิวด้านหลัง ทำสังคมเข้าใจผิดว่า เห็นด้วยกับการแสดงออกทางการเมือง แจ้งเอาผิดแล้ว 2 ข้อหา ทั้งคนติด และคนโพสต์ในเพจ วอนหยุดการกระทำดังกล่าว เผย ผบ.ตร.และ ผบช.น.เน้นย้ำ ตำรวจทุกนายยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย

วันนี้ (24 ธ.ค.) เวลา 13.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวถึงกรณีกลุ่มทะลุฟ้า ประมาณ 100 คน ชุมนุมที่หน้าศาลอาญา รัชดา เมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) เวลา 16.00 น. ส่งผลกระทบกับการจราจรในถนนรัชดาฯ ว่า สน.หพลโยธิน ได้ขอกำลังจาก บก.จร.เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ผู้ชุมนุมโปรยใบปลิวเป็นกระดาษขนาดเอ 4 พร้อมเขียนข้อความต่างๆ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง จากนั้นนำใบปลิวระบุข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” ใช้สกอตเทปติดที่หมวกกันน็อก และเสื้อสะท้อนแสงบริเวณด้านหลังของตำรวจ จำนวน 2 นาย โดยไม่รู้ตัว เมื่อทราบก็ได้นำใบปลิวออกจากหลัง ในขณะนั้นผู้ชุมนุมได้ถ่ายภาพเอาไว้ ต่อมา เวลา 23.00 น. มีการนำภาพดังกล่าวโพสต์ลง เพจทะลุฟ้า-thalufah ทำให้สังคมเกิดความสับสน และเข้าใจผิดว่าตำรวจเห็นด้วยกับการแสดงออกทางการเมือง

การกระทำดังกล่าวนั้นเป็นการบิดเบือนข้อมูลก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งในส่วนตำรวจผู้ปฏิบัติ และสังคมโดยส่วนรวม ในวันนี้ตำรวจนายดังกล่าวสังกัด บก.จร.เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่นำใบปลิวมาติด และผู้นำข้อมูลลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในข้อหา “นำเข้าข้อมูลบิดเบือน หรือเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์, ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำการให้ได้รับความอับอาย หรือเดือดร้อนรำคาญ” ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นยังระบุไม่ได้ว่ามีผู้เกี่ยวข้องกี่ราย ก่อนหน้านี้ตำรวจเคยดำเนินคดีกับเพจที่บิดเบือนข้อมูล

บช.น.ยืนยันว่า ตำรวจผู้ปฏิบัติทุกนายยึดมั่นในการมุ่งรักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเห็นต่างทางการเมือง กรณีดังกล่าวถือว่ามีความผิดจะต้องถูกดำเนินคดี ขอให้หยุดการกระทำที่สร้างความสับสน และเข้าใจผิดในสังคม รวมทั้งเป็นการบั่นทอนกำลังใจของตำรวจที่ตั้งใจมาปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ภายใต้นโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.สําราญ นวลมา ผบช.น.เน้นย้ำให้ตำรวจทุกนายปฏิบัติโดยมุ่งการรักษาความสงบ และสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนเป็นหลัก โดยยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอย่างเคร่งครัด


กำลังโหลดความคิดเห็น