xs
xsm
sm
md
lg

เปิดปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์ 2” ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์นำเด็กต่ำกว่า 18 ปี ค้าบริการทางเพศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคม. ร่วมหน่วยงานภาคี กวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ค้าประเวณีและกลุ่มผู้ใช้บริการทางเพศเด็ก จ.กาญจนบุรี

วันนี้ (9 ธ.ค.) เวลา 13.30 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. ในฐานะ หน.ชป.ต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศไทย ตร. (TATIP) พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม., พล.ต.ต.ธวัช ปิ่นประยงค์ ผบก.ทท.1 และ ผู้แทนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และองค์การโอเปอเรชั่น อันเดอร์กราวด์ เรสโรด (O.U.R.) ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ “ลูกแกะออนไลน์ 2” หลอกเหยื่อซึ่งเป็นหญิงสาววัย 16 ปี และหญิงสาวอีกหลายราย ค้าประเวณีให้กับกลุ่มลูกค้าใน จ.กาญจนบุรี

พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 64 ตำรวจร่วมบูรณาการกับหลายหน่วยงานภายใต้ปฏิบัติการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์” สามารถจับกุมเครือข่ายโมเดลลิ่งนำเด็กหญิง อายุต่ำกว่า 18 ปี มาเสนอขายบริการทางเพศผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งสิ้น 6 ราย เป็นนายหน้าธุระจัดหา 4 ราย และผู้ใช้บริการทางเพศเด็ก 2 ราย ต่อมา วันนี้ (9 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่สนธิกำลังปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุม ผู้ต้องหากลุ่มขบวนการค้ามนุษย์เครือข่ายโมเดลลิ่งขายบริการทางเพศเด็กออนไลน์ ภายใต้ยุทธการ “ลูกแกะน้อยออนไลน์ 2” อีกครั้ง โดยจับกุมผู้ต้องหาตาม หมายจับของศาลอาญา จำนวน 12 ราย เป็นนายหน้าธุระจัดหา 7 ราย ในข้อหา “ร่วมกันค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์ โดยมิชอบจากการค้าประเวณีฯ” และจับกุมผู้ใช้บริการทางเพศเด็ก อายุต่ำกว่า 18 ปี อีก 5 ราย ในความผิดฐาน “พรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดาเพื่อการอนาจารฯ” และสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเด็กหญิงและเยาวชนที่ตกเป็นเหยื่อ ได้จำนวน 2 ราย

พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนพบว่าเครือข่ายที่จับกุมได้ทั้ง 2 ครั้ง เป็นคนละเครือข่ายกัน แต่การจับกุม “ลูกแกะน้อยออนไลน์ 2” มีผู้ต้องหามากกว่า 10 คน พบหนึ่งในนั้นเป็นทันตแพทย์ ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งรับสารภาพว่าได้ใช้บริการจริง อย่างไรก็ตาม การสืบสวนขยายผลยังดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อจับกุมเครือข่ายผู้กระทำการลักษณะดังกล่าวดำเนินคดีตามกฎหมายแบบถอนรากถอนโคน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ติดตามและเฝ้าระวังการใช้อินเทอร์เน็ตสื่อสังคมออนไลน์ ในการแสวงหาประโยชน์ทางเพศกับเด็กและสตรี จนพบเบาะแส ว่ามีการโพสต์ข้อความในกลุ่มไลน์ชื่อ “เพื่อน” (กลุ่มไลน์ชายรักชาย) โดยมี นายพุทธพร (นามสมมติ) อายุ 27 ปี เป็นนายหน้าพาเด็กชายอายุ 13-18 ปี มาค้าประเวณี โดย ปคม. ได้ทำการสืบสวนจน กระทั่งวันที่ 7 ธ.ค. สายลับทำการล่อซื้อเด็กชายจำนวน 2 คน โดยนัดหมายให้ผู้ต้องหาพาเด็กไปส่งยังโรงแรมย่านจรัญสนิทวงศ์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย ปรากฏว่า ผู้ต้องหาได้พาผู้เสียหายซึ่งเป็นเด็กชายอายุ 13 ปี และอายุ 16 ปี มาส่งที่ห้อง และสายลับได้มอบเงินค่าบริการให้แก่ผู้ต้องหาแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมผู้ต้องหา ในข้อหา “ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์ โดยมิชอบจากการค้าประเวณีเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีฯ” และสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายเป็นเด็กชายและเยาวชนที่ตกเป็นเหยื่อ ได้จำนวน 2 ราย

ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ปกครองหรือประชาชนทั่วไปที่มีบุตรหลาน ให้สังเกตพฤติกรรมของบุตรหลาน ว่า มีการใช้จ่ายเงินฟุ้งเฟ้อเกินตัวหรือไม่, หมั่นสังเกตการใช้สื่อออนไลน์ของบุตรหลาน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของกระบวนการค้ามนุษย์ ส่วนผู้ซื้อบริการทางเพศจากเด็กหรือเยาวชนผ่านสื่อออนไลน์ ให้พึ่งตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดมีอัตราโทษสูง และเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อมาดำเนินคดีภายหลังได้ สำหรับผู้ที่คิดจะทำตัวเป็นนายหน้าเพื่อค้าบริการทางเพศกับเด็ก ให้พึงระลึกว่าการกระทำเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์มีอัตราโทษจำคุกถึง 15 ปี และมีอายุความดำเนินคดีถึง 20 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น