xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ลุ้นศาล รธน. ตัดสินคดี กปปส.เตรียมเลือกตั้งซ่อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 ตอน ลุ้นศาล รธน. ตัดสินคดี กปปส.เตรียมเลือกตั้งซ่อมบ่ายสามโมง วันพุธที่ 8 ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ ขอให้ศาลวินิจฉัยประเด็นเรื่อง สมาชิกสภาพของส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของห้าอดีตแกนนำกปปส. ที่เป็นทั้งอดีตรัฐมนตรี และส.ส.คนดัง ของพรรคพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

เป็นคำร้องที่เป็นผลพวงมาจากคำตัดสินของศาลอาญา ที่ตัดสินคดีกปปส. เมื่อ 24 ก.พ.ปีนี้ และขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์

ปมปัญหาข้อกฎหมายที่ทำให้กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็คือกรณีที่จำเลยซึ่งได้รับโทษหนักจำคุกหลายปี ศาลไม่รอลงอาญา และปรากฎว่าศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว หลังศาลอ่านคำพิพากษาจบในช่วงเย็นวันที่ 24 ก.พ. พร้อมกับออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ทำให้มีการนำตัวจำเลยทั้งหมด

จำเลยมี สุเทพ เทือกสุบรรณไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยมีสามรัฐมนตรีที่มีตำแหน่งในวันนั้นรวมอยู่ด้วยคือ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิตอลฯ -ณัฏฐพลทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม โดยทั้งสามคน หลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีทันทีในเย็นวันดังกล่าว

เพราะขาดคุณสมบัติ แม้จะเป็นคำพิพากษาศาลชั้นต้นก็ตาม และต่อมาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราววันรุ่งขึ้น 25 ก.พ.

ต่อมา กกต.ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องสมาชิกภาพการเป็นส.ส.รวมห้าคนคือ
ณัฏฐพล ที่ถูกตัดสิน จำคุก 6 ปี 16 เดือนและตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี
พุทธิพงษ์ จำคุก 7 ปี ไม่โดนตัดสิทธิ์
ถาวร เสนเนียม จำคุก 5 ปี ไม่โดนตัดสิทธิ์
อิสสระ สมชัย จำคุก7ปี 16 เดือน ตัดสิทธิ์ห้าปี
ชุมพล จุลใสหรือส.ส.ลูกหมี โทษหนักสุดคือ จำคุก 9 ปี 24 เดือน ตัดสิทธิ์การเมืองห้าปี

ผลจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องของตำแหน่งรัฐมนตรี ไม่น่าจะมีอะไรพลิกแล้ว เพราะพลันที่มีคำตัดสินดังกล่าว ทั้งณัฏฐพล พุทธิพงษ์ และถาวร หลุดจากตำแหน่งทันทีจนมีการปรับครม. ตามมา

แต่ที่เป็นปัญหาก็คือเรื่องการที่ทั้งห้าคนซึ่งเป็นส.ส.อยู่ด้วย ไม่ได้รับการประกันตัว นอนคุกหนึ่งคืน ทำให้ต้องหลุดจากส.ส.หรือไม่

ในห้าคนดังกล่าว พบว่ามีสามคนโดนตัดสิทธิ์การเมืองห้าปี คือ อิสระ สมชัย ที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ และณัฏฐพล แต่มี ส.ส.เขต หนึ่งคนคือ ลูกหมี ชุมพล ส.ส.ชุมพร เขต 1 ซึ่งนักกฎหมายหลายสำนักมองว่า มีโอกาสหลุดจากส.ส. วันพุธนี้ ซึ่งหากออกมาแบบนี้ ทำให้จะมีการเลือกตั้งซ่อมตามมา

ขณะที่อิสระกับณัฎฐพล ถ้าหลุดจากส.ส.ก็แค่เลื่อนผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปขึ้นมาแทน
ส่วนกรณีของ ถาวร กับพุทธิพงษ์ พบว่า ไม่ได้โดนตัดสิทธิ์การเมืองห้าปี แต่มีปัญหาเรื่องถูกคุมขังและคดียังไม่ถึงที่สุด

ทำให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายขึ้นมาเพราะรัฐธรรมนูมาตรา 125 บัญญัติว่า ในระหว่างสมัยประชุม ห้ามมิให้จับ คุมขัง ส.ส. ซึ่งวันที่ศาลอาญาตัดสินคดีและไม่ให้ประกันตัวเป็นช่วงระหว่างสมัยประชุมของรัฐสภา
จึงมีการมองกันว่า การที่ ศาลอาญาออกหมายขังและส่งตัวนายถาวรและพุทธิพงษ์ ไปคุมขัง จะเป็นการกระทำที่ขัดกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด จนต้องหลุดจากส.ส. เพราะขาดสมาชิกภาพหรือไม่

ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ขาดในวันที่8 ธันวาคมนี้

ผลที่จะเกิดทางการเมืองก็คือ ในส่วนของพุทธิพงษ์ หากรอด ก็กลับมาเป็นส.ส.ได้อีก แต่หากไม่รอด ก็เลื่อนผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์คนอื่นของพลังประชารัฐขึ้นมาแทน ส่วนกรณี ถาวร หากหลุดจากส.ส.ก็ต้องเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6สงขลา


กำลังโหลดความคิดเห็น