xs
xsm
sm
md
lg

โวยหมู่บ้านหรูย่านบางใหญ่ ปล่อยน้ำเสีย ปลาตายเต็มบ่อ เสียหายเป็นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมหมู่บ้านจัดสรรย่านบางใหญ่ มักง่ายปล่อยน้ำเสียลงบ่อปลาของชาวบ้าน ทำให้ปลานิลและปลาทับทิม ที่เลี้ยงไว้ตายนับหมื่นตัว ความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท

จากกรณีผู้ใช้ Facebook โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมรูปภาพปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อตายเป็นจำนวนมาก พร้อมระบุข้อความว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ มักง่ายไปไหม หมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ปล่อยน้ำเสียลงบ่อปลา ทำให้บ่อปลาตายทั้งบ่อเสียหายหนักมากช่วยรับผิดชอบต่อสังคมต่อสิ่งแวดล้อมด้วยครับ” หลังโพสต์ดังกล่าวลงไปปรากฏมีชาวเน็ต จำนวนมากแห่เข้ามาคอมเม้นแสดงความคิดเห็นต่อว่าหมู่บ้าน แห่งนี้ที่สร้างความเดือดร้อนมักง่ายไม่รับผิดชอบ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 5 พฤศจิกายน 64 นายสมพล สุระสัจจะ ปลัดอำเภอหัวหน้างานฝ่ายความมั่นคง พร้อมเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 59/59 หมู่ 8 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนายวีระ เจริญสินทวีคูณ อายุ 34 ปีและครอบครัวซึ่งทำสวนเกษตรอินทรีย์และขุดบ่อเลี้ยงปลาอยู่ติดกับหมู่บ้านหรู ที่ปล่อยน้ำเสียเข้าไปในบ่อเลี้ยงปลาของนายวีระ จนทำให้ปลานิลและปลาทับทิมนับหมื่นตัวที่เลี้ยงไว้ ลอยตายเต็มบ่อ เจ้าของมาเห็น แทบล้มทั้งยืนไม่คิดว่าปลาที่อุตส่าห์เลี้ยงไว้จนโตได้ขนาด ต้องมาตายในสภาพนี้ ทำ ทำให้หมดเงินไปกว่าล้านบาท

นายวีระ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณปี 2559 มีหมู่บ้านเข้ามาก่อสร้างบ้านจัดสรรติดกับที่ดินของตนเองโดยสร้างกำแพงรั้วติดกับบ่อปลาจากนั้นปี 2561 ปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อก็ลอยตายหมดทั้งบ่อ ตอนนั้นผมยังไม่ทราบสาเหตุว่าปลาที่เลี้ยงไว้ตายได้อย่างไร เกรงว่าอาจจะเป็นโรคบางอย่างจึงตัดสินใจนำดินมาถมบ่อปลา ขณะนั้นสังเกตพบว่ามีท่อลักษณะคล้ายท่อน้ำทิ้งถูกต่อลอดออกมาจากกำแพงหมู่บ้าน ลงมาที่บ่อเลี้ยงปลาของตนเอง จึงแจ้งให้หมู่บ้านทราบแต่ถูกบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบมาตลอดอ้างว่าต้องรอส่งเรื่องไปสำนักงานใหญ่

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 64 และ วันที่ 3 พฤศจิกายน 64 ที่ผ่านมา ปลาที่ตนเลี้ยงไว้ในบ่อ ก็ลอยตายขึ้นมาอีกนับหมื่นตัวจนส่งกลิ่นเหม็นเน่าไปทั่ว ครั้งนี้ตนเองเดินดูตามแนวรั้วกำแพงหมู่บ้านก็พบว่าท่อดังกล่าวปล่อยน้ำทิ้งที่เสียดำเข้ามาที่บ่อปลาของตนเหมือนกับครั้งแรก ตนจึงไปบอกหมู่บ้านแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยง จึงรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.บางใหญ่ ในข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์” ตนอยากให้เจ้าของโครงการ หมู่บ้านเข้ามารับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพราะพวกเราทำอาชีพเกษตรอินทรีย์ พอมาเจอสถานการณ์แบบนี้ ทำให้น้ำในบ่อเน่าเสียปลาตายเกือบหมดบ่อ ตนขอความเป็นธรรมในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้จากเจ้าหน้าที่และเจ้าของ โครงการหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย นอกจากนี้หมู่บ้านดังกล่าวยังสร้างความเสียหายช่วงระหว่างก่อสร้าง โดยทางเข้าออกบ่อปลาของตน ถูกหมู่บ้านทำถนนเสียหายพังหมดเพราะรถบรรทุกที่ใช้เส้นทางนี้ พอเขาสร้างบ้านเสร็จก็ปิดรั้วหนีความรับผิดชอบอีก

ทางด้าน นายสมพล สุระสัจจะ ปลัดอำเภอหัวหน้างานฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า วันนี้ทางอำเภอบางใหญ่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับทั้ง 4 หน่วยงาน จะมีในส่วนของเทศบาลตำบลเสาธงหิน กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและในส่วนของประมงจังหวัด ในส่วนของทางสิ่งแวดล้อมภาค 6 จะมาตรวจสอบคุณภาพน้ำกันอีกครั้งนึงจากนี้ไปจะมีการดำเนินการร่วมกันกับผู้ที่เกี่ยวข้องของหมู่บ้านกับทางอำเภอ ในส่วนนี้เมื่อเราได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วเราก็อาจจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้เสียหายเข้ามาพูดคุยว่าจะดำเนินการแก้ไขกันอย่างไร ส่วนในเรื่องของคดีต่างๆ ที่ทางชาวบ้านเค้าไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษก็เป็นหน้าที่ของทาง ร้อยเวร สภ.บางใหญ่ ที่จะเรียกมาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งนึง ส่วนสาเหตุทางโครงการเค้าไม่ได้ดำเนินการดำเนินการบำบัดน้ำเสียก่อนที่จะลงคลองสาธารณะ แต่มาลงในพื้นที่ส่วนบุคคลของชาวบ้าน เดี๋ยวคงจะมาเจรจากันอีกทีนึงเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นายวีระ กล่าวเพิ่มเติมว่าหมู่บ้านจัดสรรเค้าทำพฤติกรรมแบบนี้มานานมากแล้วไม่ใช่ครั้งแรกเราอดไม่ได้จริงๆ เราถึงต้องไปโพสต์ Facebook แล้วก็ขอความเป็นธรรมเพราะว่ามันมีเหตุการณ์หลายรอบมากเราพยามติดต่อฝ่ายนิติบุคคลเค้าไปแต่เค้าก็บ่ายเบี่ยงตลอดเพราะเขาเป็นบริษัทใหญ่บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เค้าเลยบอกว่าจะต้องขึ้นสู่บริษัทส่วนกลางค่อยมาตัดสินแก้ปัญหา แต่ว่าพอเราไม่ตามเรื่องก็เงียบหายไป เหตุการณ์นี้คือมันไม่ไหวจริงๆ นี่เป็นบ่อที่สองครับที่มีความเสียหายแบบนี้ บ่อแรกเค้าทำพฤติกรรมเหมือนกันเลยคือต่อท่อปั๊มจากท่อน้ำเสียเขามาทิ้งไว้ที่บ่อเรา ปรากฏว่า บ่อที่ 2 เค้าก็ทำพฤติกรรมเหมือนเดิมครับเอาท่อเดิมเจาะทะลุกำแพงบ้านแล้วลากสายยาวมาเพื่อจะมาต่อเชื่อมกับท่อเพื่อมาทิ้งใส่บ่อพฤติกรรมแบบนี้คือจงใจแล้ว ปลาที่เลี้ยงไว้หลายพันธุ์ อยู่ๆ ก็ตายขึ้นมาแล้วพอไปแจ้งเขาก็เหมือนเดิมเดี๋ยวต้องไปติดต่อบริษัทส่วนกลางก็คือไม่มีการพูดคุยไม่มีการแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนเราต้องไปแจ้งความที่ สภ.บางใหญ่ ปรากฏว่า ส่งคนเข้ามาเจรจาแต่พอเค้าส่งคนมาก็เหมือนกับเป็นเอาบุคคลที่ไม่มีข้อมูลไม่มีความรู้ด้านนี้เลยแล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าบ่อบำบัดเป็นยังไง วันนี้มีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ ปรากฏว่า บ่อบำบัดน้ำเสียเค้าไม่เคยเปิดใช้งานเลยทั้งที่เขาก่อสร้างตั้งแต่ปี 58 ขายไปแล้ว 70% จำนวนกว่า 200 หลังคาเรือน ขายมาแล้วหลายปีแต่ไม่เคยเปิดบ่อบำบัดน้ำเสียเลย พฤติกรรมมันยาวนานมามากจนเราเพิ่งรู้ว่าตลอดหกเจ็ดปีที่ผ่านมาเขาไม่เคยเปิดบ่อน้ำเสียเลย จึงทำให้เรายิ่งรู้สึกว่าพฤติกรรมแบบนี้มันแย่มาก สร้างความเสียหายให้แก่สิ่งแวดล้อมให้กับตัวบ้านผมเองให้กับปลาให้กับชุมชนอย่างมากส่งกลิ่นเหม็นเน่าออกมาเวลาปลาตายแล้วมันตายหลายหมื่นตัว ความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น