xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน คดี “มายด์-กับพวก 13 ราย” ม็อบคณะราษฎร ปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง หน้าสถานทูตเยอรมนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลกรุงเทพใต้ นัดตรวจหลักฐาน คดีม็อบคณะราษฎร ชุมนุมปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง หน้าสถานทูตเยอรมนี ครูใหญ่ชวนจับตาชุมนุม 31 ต.ค.นี้ เพื่อเดินหน้ายกเลิกมาตรา 112 ล่าสุด ศาลได้เลื่อนตรวจหลักฐานออกไป เหตุอัยการกักตัวเพราะใกล้ชิดเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการที่ติดโควิด-19 
วันนี้ (25 ต.ค.) ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดตรวจพยานหลักฐาน คดี อ.1297/2564 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ยื่นฟ้อง น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ พร้อมพวก รวม 13 คน ประกอบด้วย 1. น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล (มายด์) นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ แกนนำม็อบคณะราษฎร 2. นายกรกช แสงเย็นพันธ์ (ปอ DRG) 3. นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล 4. น.ส.เบนจา อะปัญ 5. นายวัชรากร ไชยแก้ว 6. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา (แอม) 7. นายอรรถพล บัวพัฒน์ (ครูใหญ่) 8.  นายอัครพล ตีบไธสง 9. นายกฤษพล ศิริกิตติกุล 10. น.ส.สุธินี จ่างพิพัฒน์นวกิจ 11. น.ส.รวิสรา เอกสกุล 12. น.ส.ณัชชิมา อารยะตระกูลลิขิต และ 13. นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 และยุยงปลุกปั่นฯ มาตรา 116 กรณีชุมนุมอ่านแถลงการณ์และปราศรัยหมิ่นสถาบันฯ หน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563

โดยในวันนี้ น.ส.ภัสราวลี หรือ มายด์ จำเลยที่ 1 กับพวกทั้งหมดเดินทางมาศาล นอกจากนี้ ปรากฏว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย กลุ่ม supporter thailand กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยจำนวนหนึ่งได้นัดกันจัดกิจกรรมแอกชัน เรียกร้องให้ศาลปล่อยตัวแกนนำม็อบคณะราษฎรที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ


นายอรรถพล หรือ ครูใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ไม่มีความกังวล กระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลาทั้งวัน โดยจะได้พบหน้า น.ส.เบนจา ผ่าน video conference จากในเรือนจำเป็นครั้งแรก โดยขอให้ประชาชนที่ติดตามสถานการณ์ร่วมชุมนุมใหญ่วันที่ 31 ต.ค.นี้ ที่แยกราชประสงค์ เพื่อเดินหน้าการยกเลิกมาตรา 112 ซึ่งคดีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมัน ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้มีอำนาจเริ่มมีการแจกคดีมาตรา 112 กับประชาชนย้อนหลัง

ตนยืนยันว่า สังคมไทยจำเป็นต้องยกเลิกมาตรา 112 โดยแนวทางรวบรวมรายชื่อประชาชนเสนอกฎหมายเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นแนวทางที่ประนีประนอมที่สุดแล้ว พร้อมทวงถามความกล้าหาญและเรียกร้องการทำหน้าที่ของ ส.ส.ในสภาฯ และพรรคการเมือง เพราะประเด็นนี้เป็นวาระแห่งชาติ ถ้าพรรคการเมืองใดไม่ตอบรับเจตจำนงค์ของประชาชนก็จะไม่มีที่ยืน แต่ในด้านกลับพรรคการเมืองที่มีจุดยืนชัดเจนต่อเรื่องนี้ในการยกเลิกมาตรา 112 ก็อาจจะถูกผู้มีอำนาจยุบพรรคได้เช่นกัน แต่ไม่มีทางเลือกอื่น เพราะนักการเมืองและพรรคการเมืองจะมาทำหน้าซื่อตาใส ไม่รับรู้ปัญหาหรือไม่รู้ร้อนรู้หนาวในเรื่องนี้ไม่ได้ และขบวนการเคลื่อนไหวราษฎรจะผลักดันเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด

โดยวันนี้โจทก์ยื่นคําร้องขอเลื่อนคดีอ้างว่าเนื่องจากเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานของโจทก์ ตรวจพบว่า ติดเชื้อโรคระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างกะทันหัน เป็นเหตุให้พนักงานอัยการในสำนักงานโจทก์ทั้งหมด ซึ่งมีความใกล้ชิดอย่างมากกับเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวกลายเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงจะติดโรคระบาดและต้องกักตัวเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน จนถึงวันที่ 8 พ.ย.นี้

และทนายจำเลย แถลงว่า จําเลยที่ 5 มีความประสงค์จะขอตรวจพยานหลักฐานของโจทก์ แต่เนื่องจาก จำเลยที่ 5 อยู่ภายในเรือนจำจึงไม่อาจตรวจพยานหลักฐานของโจทก์ได้ จึงขออนุญาตศาลเลื่อนคดีไปนัดหนึ่งและขอให้เบิกตัวจำเลยที่ 5 มาศาลในวันนัดเพื่อตรวจพยานหลักฐานของโจทก์ด้วยตนเอง

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า โจทก์และจำเลยที่ 5 ขอเลื่อนคดี กรณีมีเหตุจําเป็นอันมิอาจกล้าล่วงได้และเพื่อให้จำเลยมีสิทธิต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ กรณีมีเหตุสมควรอนุญาตให้เลื่อนคดีไปตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น