xs
xsm
sm
md
lg

อัยการฟ้องแล้ว “คุณหญิงกอแก้ว” กับพวกรวม 3 คน คดีปลอมลายเซ็นซื้อขายหุ้น 2 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา (แฟ้มภาพ)

อัยการยื่นฟ้อง “คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา” กับพวกรวม 3 คน คดีปลอมแปลงลายเซ็นซื้อขายหุ้นบริษัทมูลค่า 2 หมื่นล้าน ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดตรวจพยานหลักฐาน 13 ธ.ค.นี้


เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (25 ต.ค.) พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 นัดผู้ต้องหาเพื่อส่งตัวยื่นฟ้องต่อศาล คดีที่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ สรุปสำนวนคดีให้พิจารณาฟ้อง นายณพ ณรงค์เดช อายุ 48 ปี, คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา อายุ 68 ปี และ น.ส.สุภาพร วงษ์อนันต์ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาที่ 1-3 ในความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 33, 83, 91, 264, 265, 268

คดีสืบเนื่องจากการพิพาทคดีหุ้น บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่โฮลดิ้ง จำกัด ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2561 ซึ่ง นายเกษม ณรงค์เดช ผู้เสียหายได้ตรวจพบว่า มีการปลอมแปลงลายมือชื่่อของตนในเอกสารสัญญาแต่งตั้งตัวแทน, ตราสารการโอนหุ้น, ใบสำคัญการซื้อขายหุ้น, สัญญาซื้อขายหุ้นใน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่โฮลดิ้ง จำกัด แล้วนำเอกสารดังกล่าวไปใช้ดามสถานที่ต่างๆ เป็นเหตุให้ตนได้รับความเสียหาย จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อ และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว พบว่า เหตุความผิดบางส่วนเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร (ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20) อำนาจการสอบสวนจึงเป็นของอัยการสูงสุด ซึ่งอัยการสูงสุดพิจารณาสำนวนคดีแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องไปตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 แล้ว ขณะที่ผู้ต้องหาได้เลื่อนพบพนักงานอัยการหลายครั้ง แต่ครั้งนี้พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ไม่อนุญาตให้เลื่อนและมีหนังสือให้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสามคนมาฟ้องโดยเร็ว

ในช่วงเช้าวันนี้ คุณหญิงกอแก้ว บุญยะจินดา กับพวกผู้ต้องหารวม 3 คน พร้อมทนายความเดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 จากนั้นพนักงานอัยการจึงนำคำฟ้องและส่งตัวผู้ต้องหาไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์กระทำความผิดสรุปว่า ระหว่างวันที่ 24 เม.ย. 2559 - 13 มิ.ย. 2561 จำเลยร่วมกันปลอมเอกสารสัญญาซื้อขายหุ้นบริษัทแห่งหนึ่ง สัญญาแต่งตั้งตัวแทน ตราสารการโอนหุ้น ใบซื้อขายหุ้น คำประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นทรัสต์ และร่วมกันปลอมรายมือชื่อบุคคล (นายเกษม ณรงค์เดช) ที่เป็นผู้เสียหายทำให้หลงเชื่อว่ามีการโอนหุ้นแก่พวกจำเลย และระหว่างวันที่ 13 มิ.ย. 2561 - 26 มิ.ย. 2561 พวกจำเลยได้ใช้เอกสารสิทธิที่ทำปลอมขึ้นไปแสดงจนเป็นเหตุให้มีการโอนหุ้น จำนวนกว่า 459 ล้านหุ้นให้พวกจำเลย และเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2561 - 1 พ.ย. 2561 พวกจำเลยยังนำเอกสารสิทธิที่ทำปลอมนั้นไปใช้และอ้างต่อศาลในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงด้วย

เบื้องต้นศาลประทับรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1708/2564

ทั้งนี้ ศาลได้สอบคำให้การจำเลยทั้ง 3 รายแล้ว ทั้งหมดประสงค์ต่อสู้คดี ซึ่งศาลกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 13 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

ภายหลัง คุณหญิงกอแก้ว กับพวกจำเลยทั้ง 3 ราย ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด ขอปล่อยชั่วคราว

โดยศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย ตีราคาประกันคนละ 50,000 บาท

ด้าน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ กล่าวว่า คุณหญิงก่อแก้ว กับพวก มารายงานตัวเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งพนักงานอัยการเจ้าของสำนวนได้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เสร็จสิ้นแล้ว ล่าสุด ทั้ง 3 ราย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างสู้คดี ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัว ตีราคาประกันคนละ 50,000 บาท นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 ธ.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น