xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” รับทราบข้อหา ม.112 เผยไม่กังวลคดีไลฟ์สดวัคซีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมนายธนาธร ประธานคณะก้าวหน้า เข้าพบตำรวจ สน.พหลโยธิน รับทราบข้อหา ม.112 เผยไม่กังวลคดีไลฟ์สด ปมวิจารณ์วัคซีน

วันนี้ (12 ต.ค.) ที่ สน.พหลโยธิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความส่วนตัว เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ตามประมวลอาญาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ภายหลังใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า สำหรับมูลเหตุคดีนี้เป็นคดีที่ นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวหา นายธนาธร เมื่อไปเป็นพยานศาลที่กระทรวงดิจิทัลฯขอให้ไต่สวนคำร้อง ขอให้เพิกถอนการเผยแพร่คลิปของนายธนาธร ที่ขณะนั้นรัฐบาลยังไม่สามารถจัดหาวัคซีนได้ โดยกระทรวงดิจิทัลฯให้ระงับการเผยแพร่ ให้ลบคลิปดังกล่าว โดยเอาคำเบิกความบางส่วนมาแจ้งความกล่าวหานายธนาธร ตามความผิด มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งในกรณีดังกล่าว ศาลอาญาได้มีคำสั่งไปแล้วว่า คำเบิกความของนายธนาธรไม่ได้เป็นภัยต่อสังคม ไม่ได้เป็นความผิดตามกฎหมาย ศาลยกคำร้องไปแล้ว แต่ปรากฏว่า นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำไปสู่ความไปแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง ทั้งที่ตัวนายอภิวัฒน์ไม่ได้เป็นผู้เสียหายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงและรายละเอียด ไม่ใช่ตามที่ถูกกล่าวหาเพียงแต่มีเจตนาจะกล่าวโทษนายธนาธรเท่านั้น วันนี้จึงได้ให้การปฏิเสธและขอยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 45 วัน ซึ่งในชั้นสอบสวนนี้จะยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากพนักงานสอบสวนเป็นการสอบสวนโดยเร่งรัดโดยคณะสอบสวนชุดความมั่นคงไม่ทราบว่ามีการตีความอย่างไร สอบสวนไว้ละเอียดรอบคอบหรือไม่ เพราะในรายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นการแสดงถึงเจตนาบริสุทธิ์ของนายธนาธรอยู่แล้ว

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ตนคงไม่ท้อต่อการถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 เพราะตนยังพอเป็นคนที่มีต้นทุนทางสังคม พอมีชื่อเสียงอยู่บ้าง กระบวนการทางกฎหมายก็มีความยุติธรรมกับตนในระดับหนึ่ง แต่ในปัจจุบันนี้ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ถูกการเมืองกลั่นแกล้งและไม่ได้รับความเป็นธรรม มีผู้ถูกกล่าวหาจากคดีทางการเมืองมากกว่า 800 คดี มีประชาชนคนถูกดำเนินคดี 1,500 คน มีการดำเนินคดีมาตรา 112 จำนวน 150 คดี ไม่มียุคไหนที่รัฐบาลใช้กฎหมายกดขี่ ปิดปากประชาชนมากเท่านี้มาก่อน และคนต่างๆเหล่านี้ไม่มีต้นทุนทางสังคมเท่ากับตน ทำให้กระบวนการยุติธรรมไปสู่ตัวเขานั้นไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างกรณีของ น.ส.เบนจา อะปัญ ที่เดินทางไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัว โดยศาลให้เหตุผลว่า กลัวว่า จะทำผิดซ้ำอีก คำถามคือ ยังไม่ได้มีการพิพากษาเลยแต่ทำไมถึงบอกว่ากลัวไปทำผิดซ้ำ หมายความว่าศาลมีธงในใจแล้วหรือไม่ ถึงไม่ยอมให้ประกันตัว ตนจึงขอเรียกร้องกับสังคมว่า แทนที่จะมาให้ความสนใจในคดีตน ขอให้ไปสนใจกับคดีต่างๆเหล่านี้ เพราะความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนใดคนหนึ่งในสังคม คือ ความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนทุกคนในสังคม ร่วมกันปกป้องคนเหล่านี้ที่ออกมาพูดเรื่องที่เป็นปัญหาของสังคม ที่ผ่านมาหากมีเวลาตอนก็จะไปให้กำลังใจกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องตามกาลเทศะ

นายธนาธร ยังพูดถึงการผลิตเครื่อง O2P (oxygen to people ) ว่า ประชาชนติดโรค covid รุนแรง ไวรัสลงปอด ทำให้มีปัญหาทางเดินหายใจ คณะก้าวหน้าจึงพัฒนาเครื่องผลิตออกซิเจนเข้มข้นขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วย covid ร้ายแรงที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ใช้เครื่องออกซิเจนเข้มข้นนี้ ในระหว่างรอการรักษา ใช้เวลา 2 เดือน ในการประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ขณะนี้ได้นำไปแจกจ่ายยังศูนย์บริการสาธารณสุข ชุมชน ศูนย์พักคอยแล้ว โดยในเพจ facebook ของตนได้มีการนำข้อมูลวิจัย การออกแบบ 2ดีและ 3ดี บทรายงานผลทดสอบ รวมถึงการประกอบเครื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่ครู อาจารย์ นักเรียน นักประดิษฐ์นำไปต่อยอด สามารถพัฒนานำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ เพราะที่ผ่านมา เครื่องผลิตออกซิเจนเข้มข้นไม่ได้ผลิตในประเทศไทย ต้องใช้การนำเข้ามาปีละ 200 ล้านบาท ถ้าไทยผลิตเองได้ก็จะช่วยให้เกิดการจ้างงาน และลดการนำเข้า ต้นทุนต่อเครื่องตกอยู่ที่ประมาณ 11,000 บาท หากนำไปพัฒนาก็สามารถจำหน่ายได้ในราคา 17,000 ถึง 18,000 บาท ตนยืนยันว่าไม่ได้คิดผลิตมาเพื่อตอกหน้ารัฐบาลแต่อย่างใด แต่เกิดจากการที่ เพื่อน ส.ส. ของพรรค เดินเข้าไปพบประชาชนแล้วเห็นปัญหาการเข้าถึงระบบการรักษา ในฐานะประชาชนก็อยากจะมาช่วยแก้ปัญหาช่วยคนยากจนไม่ต้องบาดเจ็บ ล้มตาย จึงได้คิดค้นโครงการนี้ขึ้นมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...