xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนปกป้องสถาบัน ยื่น อธ.ศาลอาญา ถอนประกัน “รุ้ง-ไผ่-อานนท์-เพนกวิน” ชี้ทำผิดกฎหมายซ้ำซาก!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมกลุ่มประชาชนปกป้องสถาบัน ยื่น อธ.ศาลอาญาสั่งถอนประกัน “รุ้ง-ไผ่-อานนท์-เพนกวิน” ร่วมม็อบก่อความวุ่นวาย ชี้พฤติการณ์ทำผิดกฎหมายซ้ำซาก หากหลักฐานชัดเจน ขอศาลเร่งพิจารณา

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส.  นำโดย นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว ตัวแทน ศปปส. เดินทางมายื่นหนังสือ และเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมต่อ นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อขอให้พิจารณาถึงพฤติกรรมการกระทำผิด (ซ้ำ) ของกลุ่มผู้ต้องหามาตรา 112 ซึ่งเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการประกันตัวหรือไม่ และหรือถ้าพิจารณาแล้วเห็นว่าผิดเงื่อนไขการประกันตัวก็ร้องขอให้ศาล เพิกถอนการประกันตัว

โดย นายจักรพงศ์ กล่าวว่า วันนี้เรามายื่นหนังสือให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ในประเด็นเดิมที่เราเคยยื่นมาหลายๆ ครั้ง แต่ไม่ค่อยเป็นผล จึงมาตอกย้ำ และกระตุ้น สืบเนื่องจากที่มีการจัดการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องทางการเมืองต่างๆ ทั้งเยาวชนปลดแอก ธรรมศาสตร์ และการชุมนุม กลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งที่ผ่านมา แกนนำทั้ง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายพริษฐ์ ชิวารัก​ษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ล้วนเป็นผู้ต้องหามาตรา 112 มีคดีติดตัวทั้งนั้น ทุกวันนี้มีหลักฐานมากมาย ทั้งทางสื่อ ทางโซเชี่ยล ขอถามว่าหลักฐานยังไม่พออีกหรือ


นายจักรพงศ์ กล่าวว่า ล่าสุด ม็อบคณะราษฎรได้ออกมาทำให้สังคมวุ่นวาย กระทบภาคเอกชน ทำข้าวของเสียหาย ซึ่งภาคเอกชนก็ออกมาประกาศชัดเจดว่าคนพวกนี้ก่อความวุ่นวาย ทำให้ภาครัฐ เอกชน สาธารณะเสียหาย สิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่วิธีสันติ และมีการประกาศออกมาว่าจะทำสงครามหรือไม่ มันเป็นแนวโน้มหรือข้ออ้างจะโดยตรงหรือโดยอ้อมก็แล้วแต่ มันสมควรแล้วหรือไม่ การที่บอกว่าเป็นปัญญาชน เป็นนักศึกษา คำว่านักศึกษาควรที่จะศึกษาไม่ใช่เอาเฟกนิวส์ และเอาสิ่งต่างๆ มาครอบคลุม และทำให้เยาวชนที่อายุน้อยกว่า ได้ข้อมูลผิดๆ

“วันนี้ผมได้นำภาพหลักฐานต่างๆ ที่สอดคล้อง และน่าจะเพียงพอต่อการเพิกถอนการประกันตัว เราเป็นภาคประชาชนที่ออกมารวมตัวกันเป็นพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ นั้น ไม่สามารถมีอำนาจทำอะไรได้มาก ทำได้แค่นี้ แต่ในเมื่อกฎหมายบ้านเมืองเรายังศักดิ์สิทธิ์ไม่เท่ายุคสมัยปัจจุบัน ก็ควรได้แล้ว เพราะการออกมาชุมนุม เห็นชัดอยู่แล้วว่าบางคนติดไวรัส และมีผู้ป่วยเข้าร่วมในการชุมนุม จำทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ มันถูกต้องที่คุณบอกว่ารัฐบาลทำงานไม่เต็มที่ แต่เราเอาวิกฤตนี้มาปรับปรุง และแสดงความคิดเห็นให้ประเทศไยเราไปได้ก่อนดีกว่าหรือไม่ ดีกว่ามาสร้างความแตกแยก ให้แกนนำหาข้อดีข้อเสียของแต่ละฝ่ายมา พูดออกมา ไม่ใช่มีแต่ยุยงปลุกปั่น ใช้ความรุนแรง มันไม่ใช่วิธีของยุคสมัยนี้”


เมื่อถามว่า การยื่นหนังสือถึงศาล และการแจ้งความ ปอท.ดูเหมือนว่าจะไม่มีความคืบหน้า จะต้องยกระดับการเคลื่อนไหวหรือไม่ นายจักรพงศ์ กล่าวว่า คำว่ายกระดับเราจะไม่ทำเหมือนพวกเขา แต่เราจะเปลี่ยนวิธีไปเรื่อยๆ ให้เห็นว่าผลที่ออกมาเป็นไปในด้านไหน จะไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ออกนอกระเบียบกฎหมาย จะทำตามกติกาทุกช่องทาง ถึงจะช้า แต่ก็จะทำ ดังนั้น การมายื่นศาลเพื่อเรียกร้องให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพิจารณาด้วยว่ามันสมควรหรือไม่กับการที่เรามายื่นหนังสือ ถ้าเห็นว่าชัดเจนก็ช่วยทำงานให้เร็วขึ้น เราไม่ได้กดดันศาล

ด้าน นายนพดล พรหมภาสิต เลขาฯ ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้ไปที่ ปอท.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 ที่มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งเราได้นำหลักฐานการแจ้งความมาประกอบกับการยื่นหนังสือ เพื่อให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวผิดเงื่อนไขที่ให้ไว้กับศาล ซึ่งชัดเจนมาก เราไม่มีการกลั่นแกล้ง ผลที่เกิดขึ้นมาจากการกระทำของเขาเอง ก็ต้องได้รับผลตามนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายเวลา 13.00 น.วันเดียวกันนี้ กลุ่ม ศปปส.จะไปยื่นหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากากระทรวงสาธารณสุข เพื่อถามหาความชัดเจนในการดูแลประชาชนช่วงโควิด-19 รวมถึงแผนการกระจายวัคซีน และการควบคุมสถานการณ์การระบาดในการชุมนุมของม็อบต่างๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น