xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งจีน “ไฮบริด สแกม” ตุ๋นเหยื่อลงทุนเงินดิจิทัล เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตม.จับผู้ต้องหาชาวจีนร่วมมือคนไทยทำ ไฮบริด สแกม” หลอกเหยื่อร่วมลงทุนเงินสกุลดิจิทัล เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ (23 ก.ค.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทองรอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ร่วมกันแถลงผลทลายเครือข่ายชาวจีนหลอกลงทุนสกุลเงินดิจิทัล สามารถจับกุม นายฮู สัญชาติจีน อายุ 39 ปี นายกวินทร์ สงวนนามสกุล อายุ 42 ปี และ น.ส.วารินทร์ สงวนนามสกุล อายุ 40 ปี ได้พร้อมของกลางสดจำนวน 640,000 บาท สมุดบัญชีธนาคาร พร้อมบัตรกดเงินสดจำนวนหลายบัญชี และอายัดทรัพย์สินรถยนต์จำนวน 2 คัน รวมมูลค่า 8,000,000 บาท โดยจับกุมได้ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหายชาวไทยเบื้องต้น จำนวน 15 ราย ว่า มีคนร้ายชาวต่างชาติเข้ามาตีสนิทผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Instagram Tinder Hello talk หรือแอปพลิเคชันสอนภาษาต่างประเทศ โดยจะแอบอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับตลาดสกุลเงินดิจิทัล และชักชวนให้ลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล อาทิ BTC USDT BNB ผ่านทางแอปพลิเคชัน BLACK STONE ZON XIN Grayscale PKEX และ BLACK ROCK อ้างว่า จะได้ผลตอบแทนที่สูง ผู้เสียหลงเชื่อจึงได้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลไปตามคำแนะนำของคนร้าย ช่วงแรกจะได้ผลตอบแทนสูงตามคำชักชวนของคนร้าย

ต่อมาภายหลังไม่ได้ผลตอบแทนแม้แต่บาทเดียว เมื่อทำการถอนเงินออกจากระบบ แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ ทั้งนี้ คนร้ายยังชักจูงหลอกให้โอนเงินเพิ่ม ซึ่งเมื่อโอนเข้าไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถนำเงินออกจากระบบได้ ผู้เสียหายเชื่อว่า ตนถูกหลอกลวง จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนตามท้องที่เกิดเหตุต่างๆ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมได้ทำการสืบสวนทราบว่า กลุ่มคนร้ายมีทั้งชาวจีนและชาวไทยพักอาศัยอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุงจ.ชลบุรี ซึ่งกลุ่มคนร้ายมีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดยกลุ่มชาวจีน จะสั่งหรือจ้างให้คนไทยไปตระเวนซื้อสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมาก เมื่อมีเงินจากผู้เสียหายโอนเข้ามาแล้ว จะใช้ให้คนไทยไปตระเวนกดเงินออกจากบัญชี เพื่อนำเงินสดมาให้ตน และจากนั้นจะนำเข้าไปซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลต่างๆ เพื่อให้ยากต่อการสืบสวนติดตาม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้ทำการสืบสวน จนกระทั่งจับกุมตัวผู้ต้องหาได้จำนวน 3 ราย ได้ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และอยู่ระหว่างติดตามผู้ร่วมกระทำผิดอีก 2 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหาทั้ง 3 ราย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น