xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ยันใช้หลักสากลจากเบาไปหนักคุมม็อบปลดแอก ชี้ กทม.เป็นพื้นที่คุมเข้มการชุมนุมผิดกฎหมาย-เสี่ยงติดโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรองโฆษก สตช.เผย สถานการณ์การชุมนุม ตร.คุมฝูงชนใช้หลักปฏิบัติ จากเบาไปหาหนัก เนื่องจากม็อบฝ่าแนวกันรื้อแนวเหล็กแผงกั้น จึงใช้รถน้ำแรงดันสูง ก่อนยิงด้วยกระสุนยาง ชี้ ม็อบชุมนุมผิดกฎหมาย ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ กทม.เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

วันนี้ (18 ก.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สรุปสถานการณ์คืบหน้าการชุมนุมวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2564 ว่า ขณะนี้ผมยืนอยู่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล สำหรับการชุมนุมวันนี้มีการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการประกาศให้รวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว เมื่อห้วงเวลาประมาณ 13.00 น. ทาง พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญราษฎร์ พร้อมกับ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม ได้ร่วมกันประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับทราบว่าการชุมนุมนั้น เป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เป็นการชุมนุมที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.และผิดกฎหมายหลายบท เนื่องจากปัจจุบันกรุงเทพมหานครจัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มงวด เป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถชุมนุมทางการเมืองได้

นอกจากนี้ การชุมนุมที่เกิดขึ้นอาจเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ ผู้ชุมนุมก็ยังคงรวมตัวชุมนุมกันอยู่ ไม่ได้เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.30 น. ผกก.ทั้ง 2 แห่ง จึงได้ประกาศย้ำว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย จากนั้นเวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนตัวจากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมุ่งหน้ามายังสะพานผ่านฟ้าและพยายามที่จะฝ่าแนวต้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างสะพานผ่านฟ้ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแนวกั้น เพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมผ่านเข้ามาบริเวณถนนราชดำเนิน กลุ่มผู้ชุมนุมไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีประกาศแจ้งเตือนในหลายครั้งแล้วว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ รวมทั้งการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นการจัดกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามฝ่าแนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยายามตัดแนวลวดหนาม ฝ่าแนวเหล็กแผงกั้น เมื่อไม่เชื่อฟัง เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการฉีดน้ำ โดยใช้รถพ่นน้ำแรงดันสูงและมีการใช้กระสุนยางตามขั้นตอนตามยุทธวิธีของตำรวจในการเข้าดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอนปกติ หลังจากนั้นแล้ว เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมไม่สามารถที่จะฝ่าเข้ามาในบริเวณถนนราชดำเนินได้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้มุ่งหน้ามายังบริเวณแยกนางเลิ้งและเคลื่อนที่มายังบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐนี้เอง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประกาศแจ้งเตือนช่วงเวลาประมาณ 16.40 น. เป็นต้นมา จนถึงเวลา 17.00 น. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการใช้น้ำฉีดรวมถึงดำเนินการเพื่อจะระงับยับยั้งไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าแนวของตำรวจเข้ามาในบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลแห่งนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มใช้น้ำฉีดและใช้แก๊สน้ำตา รวมถึงมีการใช้กระสุนยาง เพื่อระงับยับยั้งไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าแนวตำรวจเข้ามา ซึ่งผมได้รายงานสถานการณ์ในเวลา 18.00 น. บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐก็ยังคงมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบานปลาย กลุ่มผู้ชุมนุมยังพยายามฝ่าแนวของตำรวจ และพยายามขว้างปาสิ่งของต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความจำเป็นที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งพยายามใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่ป้องกันมิให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ฝ่าแนวบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐเข้ามา ถ้ามีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบในโอกาสต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น