xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบ 18 กรกฎาชุลมุน เจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยางสกัดม็อบเข้าทำเนียบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ ปชต.ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ลุยฝ่าแนวกั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนราชดำเนินกลาง เจ้าหน้าที่ประกาศให้ยุติการชุมนุมทันที พร้อมฉีดน้ำและใช้แก๊สน้ำตาสกัดผู้ชุมนุม

วันนี้ (18 ก.ค.) บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกและอีก 15 กลุ่มมุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.34 น. ขบวนยังคงติดอยู่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ พิธีกรกล่าวว่า ทีมงานกำลังเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราต้องยืนยันหลักการสันติ เป็นสิทธิของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญ ด้านทีมงานนำน้ำดื่มเดินแจกจ่ายผู้ร่วมชุมนุม 15.38 น. เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำใส่ขบวนผู้ชุมนุม

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า มีการตั้งแนวตำรวจ คฝ. 2 ชั้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมให้ไปทางถ.ราชดำเนินนอก จึงมีการฉีดน้ำใส่สีไปยังผู้ชุมนุม ด้านการ์ดวีโว่พยายามเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้านนายธัชพงศ์ขอให้ฟังการ์ดที่มีผ้าพันคอสีเขียว การ์ด WeVo รื้อรั้วลวดหนาม และแผงกั้นออก

นายธัชพงศ์กล่าวว่า ตำรวจทำร้ายประชาชน ตำรวจทำร้ายสื่อมวลชน ขอเตือนตำรวจว่านายกฯ จะลาออกอยู่แล้ว จะไปปกป้องทำไม เราจะไปทำเนียบฯ ไปทวงวัคซีนจากภาษีประชาชน เราจะไม่ปาสิ่งของ ถ้ามีการปาไม่ใช่พวกเรา ระหว่างนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยการ์ดเดินแจ้งว่าให้สวมหน้ากาก และปิดปาก

ต่อมาเวลา 15.50 น. นายธัชพงศ์ถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เจ้าหน้าที่นายที่พูดเจรจากับประชาชนอยู่ชื่ออะไร เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจกับประชาชน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ตอบ

จากนั้นประชาชนส่งเสียงเห็นด้วยให้เดินไปทางถนนราชดำเนินนอกมากกว่าจะเดินไปทางถนนพิษณุโลก ขณะที่การ์ดวีโว่ขนน้ำไปล้างตาแนวหน้าที่โดนแก๊สน้ำตา มีการโยนแก๊สน้ำตาใส่แนวหน้า คฝ.ด้วยกันเอง ก่อนฉีดน้ำดับ โดยประชาชนส่งเสียงหัวเราะ

ต่อมาเวลา 15.57 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศว่า เรียนผู้ชุมนุม สื่อมวลชน ต่อไปนี้จะเป็นการดำเนินการตามมาตรการที่เด็ดขาด หากมีการรุกแนวของคุณที่เดินเท้ามา เราจะใช้กำลังตามสถานการณ์เท่านั้น ตามพื้นที่ควบคุมที่ได้ประกาศไว้

ในขณะเดียวกันกลุ่มการ์ดได้เข้ารื้อลวดหนามและแผงเหล็กกั้น ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้หยุดการกระทำถ้าไม่หยุดเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องฉีดน้ำ โดยให้เวลาให้หยุดการกระทำ แต่มวลชนไม่เชื่อฟังยืนยันจะผ่านและทำการรื้อลวดหนามแผงเหล็กต่อ เจ้าหน้าที่จึงใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมกระทั่งสามารถรื้อแผงเหล็กเข้าไปได้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนให้หยุดถ้ายังไม่หยุดจะใช้มาตรการเพิ่มเติมและประกาศให้กำลังพลสวมหน้ากากกันแก๊ส ให้รถฉีดน้ำจีโน่ผสมสีเพื่อคัดแยกกลุ่มคน หากไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากพื้นที่ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น เริ่มมีการจุดไฟเผา เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถฉีดน้ำดับและประกาศให้หยุดการกระทำ

ต่อมาเวลา 16.00 น. ภายหลังจากการ์ดได้ฝ่าแนวกั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปแล้ว 1 ชั้น ที่ยังเหลือแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนพร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูงและแผงเหล็กกั้นและลวดหนามหีบเพลงอีก 3 ชั้น เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนห้ามตัดรั้วลวดหนามหากยังไม่เชื่อฟังจะใช้รถฉีดน้ำผสมสีเพื่อคัดแยก แต่ปรากฏว่ามวลชนไม่เชื่อฟังได้ปาระเบิดควันไปยังเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้สื่อมวลชนออกห่างจากแนวการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมประกาศจะใช้แก๊สน้ำตาตามขั้นตอนที่เด็ดขาด แต่พบว่ามวลชนยังพยายามรื้อสิ่งกีดขวางจึงต้องมีการฉีดน้ำเพื่อระงับยับยั้งอยู่เรื่อยๆ

แต่การเจรจาไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำผสมแก๊สใส่ผู้ชุมนุม พร้อมกับใช้กระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ ทำให้นายธัชพงษ์ แกดำ แกนนำต้องประกาศเปลี่ยนเส้นทางให้มวลชนไปตามถนนนครสวรรค์ มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง ถนนพิษณุโลก ไปยังทำเนียบรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...