xs
xsm
sm
md
lg

ผุดไอเดีย! ปลูกสมุนไพรในเรือนจำ เน้นใช้ “ฟ้าทะลายโจร” ยับยั้งโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” หารือคณะทำงานส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ หวังปลูกฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด เผยช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยรุนแรงให้ทุเลา

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ/ทัณฑสถาน โดยมี นางจิรภา สินธุนาวา ผู้ตรวจราชการ ยธ. ในฐานะประธานคณะทำงานฯ, นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์, นพ.อรรถพล สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมประชุม

นอกจากนี้ ยังมีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับ นายอำพันธ์ เวฬุตันติ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, ภญ.มนฑกา ธีรชัยสกุล ผอ.กองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก, นายมหาคุณ เทพสุทิน ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร จำกัด และผู้เชี่ยวชาญการปลูกพืชสมุนไพรจากมหาวิทยาลัยต่างๆ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในเรือนจำหลายแห่งมีพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก ตนอยากเห็นพืชสมุนไพรที่มีในประเทศไทยได้ใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ประชาชนติดโควิด-19 อย่างมากมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการรักษาคือ กระทรวงสาธารณสุข วันนี้เป็นการระดมสมอง ระดมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขา ตนมีตัวเลขที่น่าสนใจและอยากให้เป็นข้อมูล มีเรือนจำเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด ผลออกมาเป็นบวกและรักษาโดยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ 1,251 คน ใช้แค่ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 2,914 คน และรักษาได้หาย

“ผบ.เรือนจำกลางเชียงใหม่ได้ยืนยันกับผม คนที่ไอหอบหืดมีปัญหาหนักใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ คนที่อาการไม่หนักก็ใช้ฟ้าทะลายโจร วันนี้เรามีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศวันละ 9,000 กว่าราย หากเรามีสมุนไพรตรงนี้มาช่วยคนที่ไม่มีอาการรุนแรง อาจจะรักษาได้หรืออาการจะน้อยลง ผมคิดว่าหากบริหารจัดการดีๆ หน่วยงานต่างๆจะไม่เหนื่อย หากข้อมูลตรงนี้เป็นประโยชน์ก็ขอให้หน่วยงานต่างๆ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด”

ด้าน นายอำพันธ์ กล่าวว่า ทางกระทรวงเกษตรฯ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนในการสำรวจพื้นที่การเพาะปลูก เช่น คุณภาพของดินและน้ำ รวมถึงสภาพภูมิอากาศ และพร้อมที่จะช่วยในการแนะนำความรู้ในการเพาะปลูก ซึ่งหากกรมราชทัณฑ์มีปัญหาทางด้านใดสามารถติดต่อมายังกระทรวงเกษตรได้ทันที

ส่วนทาง นายปานเทพ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการปลูกฟ้าทะลายโจรอย่างเร่งด่วนเพื่อใช้ในการรักษาโควิด-19 เพราะจากผลการวิจัยหลายแห่งได้ระบุถึงสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโควิดได้ ซึ่งในขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มมั่นใจในตัวสมุนไพรมากขึ้น ดังนั้นนี่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการักษา

ขณะที่ นพ.อรรถพล กล่าวว่า วัคซีนที่จะนำมาฉีดนั้นขณะนี้ยังต้องรอเพราะผลิตและส่งมาไม่ทัน แต่การระบาดของโรคในประเทศยังมากขึ้น ดังนั้นต้องมีการหาทางรักษาอื่น รักษาแต่เนิ่นๆ แต่ต้องมีการศึกษาว่าต้องใช้อย่างไรและเท่าไรเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

นายมหาคุณ กล่าวว่า ในส่วนบริษัทตำรับไทยพร้อมที่จะรับซื้อผลผลิตทั้งหมดจากกรมราชทัณฑ์ เพราะในขณะนี้ความต้องการตลาดสูงมากและสินค้ามีไม่เพียงพอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...