xs
xsm
sm
md
lg

“ราชทัณฑ์” พบผู้ต้องขังติดโควิดอีก 784 ราย แต่แนวโน้มรักษาหายดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รองปลัด ยธ.” แจงสถานการณ์โควิดในเรือนจำ ผู้ต้องขังหายป่วยต่อเนื่องแล้วกว่าร้อยละ 75 ส่วนวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 784 ราย รักษาหาย 908 ราย

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 64 เวลา 16.00 น.) ว่า มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 784 ราย รักษาหายเพิ่ม 908 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 7,798 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตในวันนี้ โดยสถานการณ์มีเรือนจำไม่พบการแพร่ระบาด 129 แห่ง และพบการแพร่ระบาด 12 แห่งคงเดิม ทั้งนี้ มีจำนวน 2 แห่งที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อลดสถานะจากเรือนจำสีแดงเป็นเรือนจำสีขาว เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเรือนจำทัณฑสถาน คือ เรือนจำจังหวัดนนทบุรี และทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง แต่ยังต้องรอประเมินสถานการณ์จนครบ 28 วันที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ก่อน จึงจะปรับเป็นเรือนจำปกติได้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้

“อีกทั้ง เรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงกลาง ที่ปัจจุบันสามารถคัดแยกพื้นที่สีขาวและพื้นที่แพร่ระบาดออกจากกันชัดเจน จนสามารถรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ได้แล้ว และคาดว่าจะสามารถลดสถานะจากเรือนจำสีแดงได้ในเร็วๆ นี้ รวมถึง เรือนจำพิเศษกรุงเทพหานคร และเรือนจำพิเศษธนบุรี ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดสถานะได้ในระยะต่อไป” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

ด้าน นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในสถานที่ควบคุมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถานมีแนวโน้มดีขึ้น โดยจะพบว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่รักษาหายรายวัน มากกว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ ส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาต่ำกว่า 8,000 รายต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยวันนี้ (14 มิ.ย.) มีจำนวนผู้หายป่วยสะสมอยู่ที่ 24,525 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด และคาดว่าจะมีอัตราผู้ที่หายป่วยเพิ่มขึ้นอีกค่อนข้างมาก จากจำนวนผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่มีมากกว่าร้อยละ 90 ของผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาทั้งหมด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ได้ให้การดูแลรักษาตามอาการร่วมกับการให้ยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรและยาผงฟ้าทะลายโจร และผู้ป่วยกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะสามารถหายป่วยได้ตามกำหนดระยะเวลาของโรคคือประมาณ 14 วัน นับจากวันตรวจพบเชื้อ

นายวัลลภ กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง และสีแดง ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาภายในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และโรงพยาบาลเรือนจำกลางบางขวาง ที่มีความสามารถในการดูแลรักษาผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการรักษา และระบบการส่งต่อการรักษาที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ภายใต้ความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานแพทย์ทหาร กรมยุทธบริการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ผู้ป่วยจึงได้รับการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็ว จนพบว่ามีแนวโน้มของผู้ป่วยกลุ่มสีแดงและสีเหลืองที่ลดลง และลดอัตราการเสียชีวิตลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“โดยจะพบว่าผู้ต้องขังที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอัตราการเสียชีวิตเพียงร้อยละ 0.09 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างน้อย และทุกฝ่ายได้พยายามรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว แต่ก็ยังเกิดความสูญเสียขึ้น จึงขอแสดงความเสียใจต่อทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้น มา ณ โอกาสนี้”

นายวัลลภ กล่าวปิดท้ายว่า ต้องขอขอบคุณความทุ่มเทในการทำงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกภาคส่วน รวมทั้งความร่วมมือจากหน่วยงานภายนอก โดยเฉพาะการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุขและกองทัพบก ที่ได้เข้ามาสนับสนุน ช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องของบุคลากร สถานที่ และอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ รวมถึงการร่วมบริจาคสิ่งของที่จำเป็นจากหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จนทำให้วันนี้ สถานการณ์ทุกอย่างเริ่มคลี่คลาย สามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัด และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งคาดว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้ในเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น