xs
xsm
sm
md
lg

ศาลจำคุก 4 เดือน “ไบรท์-ชินวัตร” แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ป่วนปราศรัยละเมิดอำนาจศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ อายุ 28 ปี
ศาลอาญาสั่งจำคุก “ไบรท์-ชินวัตร” เป็นเวลา 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ฐานชุมนุมปราศรัยกล่าวหาผู้พิพากษาอย่างรุนแรง เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ชี้ไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมาย

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนนี้ (8 มิ.ย.) ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ลศ7/2564 (กรณีชุมนุมหน้าศาล) ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหาว่า นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ อายุ 28 ปี แกนนำกลุ่มราษฎรนนทบุรี จำเลยที่ 10 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแห่ง มาตรา 31(1), 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตรา 15

กรณีสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ผู้ถูกกล่าวในคดีนี้ ได้มีการร่วมชุมนุมและกล่าวถ้อยคำปราศรัยด่าว่าศาลอย่างรุนแรงที่ด้านหน้าบันไดอาคารศาลอาญา และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล และกระทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญา ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาลอาญา พ.ศ. 2564

ทางไต่สวน นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวยอมรับว่าได้เข้าร่วมชุมนุมจริง โดยผู้ถูกกล่าวหาคือ บุคคลที่ใส่เสื้อยืดสีดำและกล่าวคำปราศรัยที่อยู่บริเวณทางขึ้นบันไดด้านหน้าศาลอาญาจริง

ภายหลังไต่สวนพยานผู้กล่าวหาจำนวน 2 ปาก และผู้ถูกกล่าวหาเสร็จแล้ว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่ นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหาไปร่วมชุมนุมและกล่าวถ้อยคำปราศรัย ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ใส่ความก้าวร้าวหยาบคายดูหมิ่นเหยียดหยามข่มขู่แสดงความอาฆาตต่อศาลยุติธรรมและผู้พิพากษาศาลอาญาซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างรุนแรง กรณีอาจถึงขนาดเป็นความผิดทางอาญาฐานดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดีหรือกระทำการขัดขวางการพิจารณาหรือพิพากษาของศาลได้ จึงเป็นการกระทำโดยไม่มีความเคารพยำเกรงต่อกฎหมายก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองประกอบกับมีข้อเท็จจริงว่าในช่วงต้นของการชุมนุม ผกก.สน.พหลโยธิน ซึ่งมาปฏิบัติหน้าที่รักษาความเรียบร้อยในศาลได้อ่านประกาศเรื่องการใช้สิทธิและเสรีภาพของผู้ชุมนุมและข้อกำหนดของศาลอาญาให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบแล้วแต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงชุมนุมมีการปราศรัยกันต่อไปโดยผู้ถูกกล่าวหากับพวกทั้งสามคน ได้ผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย ช่วงหนึ่งขณะ น.ส.เบญจา อะปัญ แกนนำอีกราย ที่กำลังปราศรัยได้วิ่งเบียดเจ้าหน้าที่ศาลที่ยืนเป็นแนวกั้นขึ้นบันไดศาลมาหยุดอยู่หน้าประตูทางเข้าตัวอาคารแล้วโปรยกระดาษสีขาวจำนวนมากทิ้งเกลื่อนลงพื้นรวมทั้งผู้ปราศรัยทั้งสามได้ใช้ถ้อยคำและน้ำเสียงปลุกเร้าผู้ร่วมชุมนุมให้เกิดอารมณ์ความฮึกเหิมแล้วตะโกนโห่ร้องพร้อมกันว่า “ปล่อยเพื่อนเราปล่อยเพื่อนเรา” เป็นระยะ

ส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาอ้างว่าเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเข้าใจว่าสามารถทำได้มีเพียงเจตนาต้องการให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในคดีซึ่งยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิดไม่ต้องการให้ศาลทำหน้าที่โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นเครื่องมือของบุคคลใดนั้นเป็นการกล่าวอ้างที่ปราศจากเหตุผลไม่อาจรับฟังได้เพราะการชุมนุมปราศรัยกล่าวหาด่าว่าศาลหรือผู้พิพากษาเพื่อเรียกร้องให้ผู้พิพากษามีคำสั่งตามความต้องการไม่ใช้วิธีการที่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากผู้พิพากษาจะต้องมีอิสระและใช้ดุลพินิจในการพิจารณาพิพากษาหรือคำสั่งคดีเมื่อผู้ถูกกล่าวหาซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมดังกล่าวได้ทราบประกาศข้อกำหนดของศาลอาญาเรื่องรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาลแล้ว แต่ยังกระทำการฝ่าฝืนอีกแสดงว่าผู้ถูกกล่าวหามีเจตนาที่จะก่อความวุ่นวายขัดขืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาลอันว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาลได้ประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลอย่างชัดแจ้งและมีพฤติการณ์ที่ร้ายแรง

จึงเป็นการกระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาลพิพากษาว่า ผู้ถูกกล่าวมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31(1), 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 15 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 จำคุก 4 เดือน

ภายหลัง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันในคดีละเมิดอำนาจศาล ในระหว่างอุทธรณ์ ส่วนคดีเพิกถอนประกันนายชินวัตร นั้นศาลอาญาพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการละเมิดอำนาจศาล
นั้นยังไม่ได้ผิดเงื่อนไขที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเพราะไม่ได้เป็นการรบกวนกระบวนพิจารณาคดีให้ได้รับความเสียหาย
จึงไม่มีเหตุเพียงพอที่จะถอนประกันแต่ศาลก็ได้กำหนดเงื่อนไขเพิ่ม 1 ข้อ คือ ห้ามนายชินวัตร หรือ ไบรท์ ไปร่วมดำเนินการชุมนุมในการที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ทั้งนี้ ญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสดจำนวน 1 หมื่นบาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...